Spotify HiFi: chất lượng, giá cả, ngày phát hành, bản dùng thử miễn phí và tin tức mới nhất

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 352 lượt xem

  Spotify HiFi là mục nhập được mong đợi từ lâu của dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc phổ biến vào phát trực tuyến chất lượng CD. Được thiết lập để ra mắt vào năm 2021, nó sẽ cho phép người đăng ký Spotify Premium ‘nâng cấp’ tư cách thành viên của họ để họ có thể nghe các luồng âm thanh không mất chất lượng cao hơn.

  Theo Spotify , “phát trực tuyến nhạc chất lượng cao” luôn là một trong những tính năng mới được người dùng yêu cầu nhiều nhất. Nhưng sau nhiều năm chờ đợi Spotify HiFi xuất hiện sau một đoạn giới thiệu đầu tiên vào năm 2017

  Cuối cùng, vào ngày 22 tháng 2 năm 2021, công ty đã chính thức công bố Spotify HiFi với thế giới tại sự kiện ‘Stream On’. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào nó sẽ phù hợp với các đề xuất âm thanh không mất dữ liệu hiện có như Tidal , Qobuz , Deezer và Amazon Music HD ?

  Spotify vẫn chưa chia sẻ các thông tin chi tiết như giá cả, ngày ra mắt và khả năng tương thích đầy đủ của thiết bị, nhưng chúng tôi đã tổng hợp tất cả các tin tức, mẹo và tin đồn mới nhất để xây dựng một bức tranh khả dĩ về Spotify HiFi. Đây là tất cả những gì chúng ta biết cho đến nay.

  Ngày phát hành Spotify HiFi

  Spotify đã hứa sẽ ra mắt Spotify HiFi “bắt đầu vào cuối năm nay”. Nó không cho biết chính xác khi nào vào năm 2021, nhưng cách gọi của nó có lẽ cho thấy nó sẽ gần cuối năm hơn là sắp xảy ra.

  Trong một bài đăng trên blog thông báo về Spotify HiFi, công ty cho biết: “Bắt đầu từ cuối năm nay, những người đăng ký Premium ở một số thị trường sẽ có thể nâng cấp chất lượng âm thanh của họ lên Spotify HiFi và nghe các bài hát yêu thích của họ theo cách mà các nghệ sĩ dự định”.

  Những từ nhảy ra đó là “thị trường chọn lọc”. Spotify hiện có sẵn ở 180 thị trường và bằng 60 ngôn ngữ, vì vậy rất có thể Spotify HiFi sẽ đổ bộ vào các lãnh thổ khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong suốt năm và có lẽ vào năm 2022.

  Ngày phát hành Spotify HiFi cũng có thể phụ thuộc vào loại thiết bị bạn sử dụng. Spotify HiFi sẽ cung cấp các luồng chất lượng cao hơn thông qua Spotify Connect , vì vậy có thể các thiết bị hỗ trợ Connect mới hơn (chẳng hạn như PlayStation 5 ) có thể nhận được bản nâng cấp HiFi trước một số thiết bị cũ hơn.


  Spotify

  Giá Spotify HiFi

  Nhiều dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc đối thủ đã cung cấp các cấp đăng ký chất lượng CD của riêng họ, vì vậy, mặc dù sự phổ biến của Spotify và cơ sở đăng ký hiện có do đó, cũng như khả năng sử dụng hàng đầu của nó, có thể thấy Spotify HiFi đi đầu trong gói trước đó, nhưng giá của nó sẽ không còn nghi ngờ gì nữa là một nhân tố chính trong sự hấp thụ của nó.

  Trang phát trực tuyến âm nhạc kỳ cựu vẫn chưa công bố mức phí hàng tháng quan trọng, nhưng chúng tôi có thể suy đoán về những gì công ty có thể tính phí dựa trên những gì đối thủ cạnh tranh của Spotify cung cấp.

  Amazon Music HD, dịch vụ phát trực tuyến âm thanh độ phân giải cao giá cả phải chăng nhất ở Anh và Mỹ, có giá 12,99 bảng Anh (12,99 đô la) cho thành viên Prime và 14,99 bảng Anh (14,99 đô la) cho thành viên không phải là Prime. Spotify có thể phù hợp hoặc thậm chí cắt giảm mức phí hàng tháng thấp nhất đó không? Có lẽ nên xem xét dịch vụ Amazon cũng cung cấp các luồng có độ phân giải cao (chất lượng cao hơn CD) – điều mà Spotify không hề ám chỉ đến việc đưa vào dịch vụ HiFi của mình.

  Sau đó, một lần nữa, Spotify thực sự là thuong hiệu hàng đầu trong lĩnh vực phát trực tuyến âm nhạc, vì vậy không có lý do gì để họ tham gia vào cuộc chiến giá cả với Amazon, một công ty có nhiều tiềm lực nhất trong lĩnh vực công nghệ.

  Deezer đã thông báo giảm giá vĩnh viễn cho cấp phát trực tuyến HiFi của mình vào tháng 5 năm 2020. Nó hiện có giá 14,99 bảng Anh (14,99 đô la, 14,99 đô la Úc) mỗi tháng, trong khi Tidal có giá 19,99 bảng Anh (19,99 đô la, 17,99 đô la Úc) một tháng cho cấp đăng ký chất lượng cao nhất. . Giống như Amazon, Tidal có các luồng chất lượng CD và độ phân giải cao, trong khi Deezer chỉ có chất lượng CD. Vậy tại sao Spotify lại tự định giá thấp? Đặc biệt là khi khoảng 150 triệu người dùng Spotify Premium vui vẻ trả £ 9,99 ($​​9,99, AU $11,99) một tháng cho các luồng chất lượng tiêu chuẩn.

  Khi xem xét bối cảnh đó, bạn không nên ngạc nhiên khi đọc rằng hầu hết các nhà phân tích đều mong đợi Spotify HiFi có giá từ 15 bảng Anh (15 đô la Mỹ, 20 đô la Úc) đến 20 bảng Anh (20 đô la Úc, 25 đô la Úc). Các dịch vụ đối thủ sẽ không nghi ngờ gì nữa, hy vọng nó sẽ gần hơn với cái sau.

  Spotify HiFi dùng thử miễn phí

  Tin tốt: bất kể mức phí hàng tháng, một số loại bản dùng thử miễn phí Spotify HiFi có thể có trên thẻ – có lẽ hầu hết chúng tôi sẽ tưởng tượng, đối với cả người dùng Spotify Premium đang tìm cách nâng cấp  người dùng Spotify mới có thể đã bị ngừng sử dụng dịch vụ do thiếu âm thanh chất lượng cao hơn.

  Về điểm thứ hai, những người đã tìm thấy nơi trú ẩn chất lượng cao trong các dịch vụ đối thủ như Tidal và Amazon HD có thể cần trêu chọc khỏi hồ sơ cá nhân hóa cao của họ.

  Spotify đã cung cấp bản dùng thử miễn phí Spotify Premium trong 1 tháng , trong khi Amazon Music HD gần đây đã cung cấp cho người đăng ký mới bản dùng thử miễn phí 3 tháng . Tidal cung cấp cho người dùng bản dùng thử miễn phí 30 ngày , trong khi Deezer treo bản dùng thử miễn phí 1 tháng trước những người truy cập vào trang web của mình.

  Chất lượng Spotify HiFi

  Chất lượng phát trực tuyến có thể là một yếu tố quyết định khác, vậy Spotify HiFi sẽ cho âm thanh tốt đến mức nào?

  Cho đến nay, chúng tôi biết rằng những người đăng ký HiFi sẽ có thể sử dụng “nhạc ở định dạng âm thanh lossless, với chất lượng CD”. Do tốc độ bit cho âm thanh không mất dữ liệu có thể vào khoảng 1411kbps, Spotify HiFi sẽ là một bước tiến lớn so với chất lượng Spotify Premium hiện có, chỉ đạt tối đa 320kbps. Đối với các tệp âm thanh không mất dữ liệu được khởi tạo mang nhiều dữ liệu hơn, do đó chi tiết hơn. Xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về  âm thanh độ phân giải cao để giảm tốc độ bit và kích thước tệp.

  Spotify vẫn chưa tiết lộ chi tiết kỹ thuật của các luồng chất lượng cao hơn của mình, nhưng điều đáng chú ý là khi lần đầu tiên giới thiệu về Hi-Fi vào tháng 3 năm 2017, người đăng ký Premium đã được cung cấp các luồng 1411kbps. Đó là trường hợp của Spotify HiFi ra mắt chính thức vào cuối năm nay. Tuy nhiên, một lần nữa, cũng cần nhớ rằng Tidal HiFi tăng lên đến 9216kbps trong trường hợp của một số bản nhạc Tidal Masters, Qobuz cũng vậy. Và Amazon Music HD cũng tự hào có một danh mục độ phân giải cao tương tự. Có vẻ như Spotify sẽ không cam kết cung cấp âm thanh độ phân giải cao vì nó đã gắn HiFi là “chất lượng CD”, thay vì chất lượng cao hơn CD.

  Spotify cũng chưa cho biết liệu họ có tiếp bước Tidal và Amazon Music HD trong việc hỗ trợ các luồng âm thanh mới và phong phú, chẳng hạn như các bản nhạc 360 Reality Audio và Dolby Atmos Music hay không .

  Khả năng tương thích thiết bị Spotify HiFi

  Spotify Hifi

  Spotify đã xác nhận rằng các luồng chất lượng CD đó sẽ tương thích với Spotify Connect, đây là một cách dễ dàng để phát trực tuyến không dây từ ứng dụng Spotify gốc trên điện thoại hoặc máy tính bảng tới thiết bị tương thích Connect qua wi-fi. Nó loại bỏ ghép nối Bluetooth phức tạp.

  Điều đó nói rằng, Bluetooth aptX và aptX HD có thể phát trực tuyến ở chất lượng CD, miễn là nguồn của người dùng (ví dụ, ứng dụng Spotify và điện thoại đang phát) và bộ thu (loa Bluetooth hoặc cặp tai nghe không dây) đều hỗ trợ Bộ giải mã Bluetooth, chất lượng phát trực tuyến cao hơn sẽ được duy trì.

  Các chi tiết tốt hơn về khả năng tương thích Spotify Connect vẫn chưa được tiết lộ, nhưng có lẽ người đăng ký Spotify HiFi sẽ có thể dễ dàng phát các luồng chất lượng cao giữa điện thoại của họ (thông qua ứng dụng iOS và Android) hoặc máy tính (thông qua ứng dụng máy tính để bàn hoặc trình phát web) và ngày càng có nhiều loa, TV và hệ thống âm thanh hỗ trợ Connect trên thị trường. Spotify Connect thực sự đã trở thành một trong những tính năng phát trực tuyến phổ biến nhất, vì vậy phần lớn các thiết bị kết nối mạng, hiểu rõ về phát trực tuyến trên mạng nên hỗ trợ giao thức này.

  “Chúng tôi đang làm việc với một số nhà sản xuất loa lớn nhất thế giới để làm cho Spotify HiFi có thể tiếp cận với nhiều người hâm mộ nhất có thể thông qua Spotify Connect”, tuyên bố của Spotify cho biết.

  Chúng ta thậm chí có thể thấy Spotify HiFi ra mắt cùng với một loa cao cấp mang thương hiệu Spotify không? Chúng tôi sẽ sớm tìm ra. Trong thời gian chờ đợi, đây là danh sách tóm tắt các loa không dây yêu thích của chúng tôi , nhiều loa trong số đó hỗ trợ Spotify Connect.

  Danh mục Spotify HiFi

  Spotify Premium tuyên bố cung cấp quyền truy cập vào “hơn 60 triệu bài hát” – nhưng bao nhiêu bài hát trong số đó cũng sẽ có ở chất lượng CD cho người đăng ký HiFi?

  Spotify Hifi 2

  Công ty vẫn chưa tiết lộ bất kỳ thông tin chi tiết nào về những bài hát nào sẽ có sẵn ở chất lượng CD lossless, nhưng có khả năng lên tới hàng chục triệu bản – con số mà họ sẽ chia sẻ với các đối thủ của mình.

  Tuy nhiên, Spotify không chỉ nổi tiếng về kích thước của danh mục; danh mục của nó cũng là một trong những danh mục thông minh nhất, linh hoạt nhất và trình bày tốt nhất. Tính năng “Khám phá hàng tuần” cực kỳ phổ biến của nó sử dụng AI và máy học để tạo danh sách phát gồm 30 bài hát phù hợp với thói quen nghe của bạn, vì vậy chắc chắn điều đó sẽ được sử dụng tốt để làm nổi bật bất kỳ nội dung chất lượng CD độc quyền nào.

  Bạn đọc xem nhiều