Soundbar với sự kết hợp loa siêu trầm: Yếu tố cần thiết của âm thanh tuyệt vời

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 162 lượt xem

  Soundbar là một lựa chọn dễ dàng để cải thiện âm thanh TV và mang lại nhiều lợi thế hơn so với hệ thống âm thanh vòm truyền thống. Nhưng làm thế nào một chiếc loa mảnh mai có thể tạo ra một bầu không khí không thua kém gì rạp chiếu phim?

  Khi nói đến âm thanh thấp -như sấm sét và những vụ nổ làm bạn có thể cảm thấy tức ngực – một soundbar đơn lẻ sẽ không làm được điều đó. Đó là lý do tại sao hầu hết các soundbar đều đi kèm với loa siêu trầm như một phần của hệ thống. Cùng với nhau, bộ đôi loa soundbar và loa siêu trầm có thể bao phủ toàn bộ dải tần cho âm thanh với bất kỳ nguồn nào.

  Trước hết bạn phải hiểu : Soundbar là gì?

  Soundbars được tạo ra để tạo ra âm thanh tối đa trong khi chiếm ít không gian nhất có thể. Theo nhiều cách, chúng tương đương với loa âm thanh của TV màn hình phẳng. Họ cung cấp một giải pháp tiết kiệm không gian mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Hầu hết các soundbar có thể dễ dàng treo tường bên trên hoặc bên dưới TV hoặc đặt bên dưới nó dễ dàng. Soundbars chứa một hàng trình điều khiển bao gồm dải tần của một cặp loa trước điển hình. Các loa tweeter được sử dụng để phát lại dải treble và các trình điều khiển midrange hoặc midbass xử lý dải âm trung và âm trầm.

  soundbar

  Soundbar với loa siêu trầm: Tại sao âm trầm lại quan trọng?

  Có một lý do rất chính đáng khiến loa soundbar luôn được hỗ trợ bởi loa siêu trầm bên ngoài: Âm trầm mạnh mẽ cần có không gian để sử lý tốt nhất. Âm thanh càng sâu, sóng âm càng dài và không khí chuyển động càng nhiều. Sóng âm thanh có tần số 60 Hz yêu cầu màng trình điều khiển lớn hơn rõ rệt so với sóng truyền ở tần số 1.000 Hz. Không cần phải có một thùng loa lớn cồng kềnh để tạo ra âm trầm mạnh mẽ.

  Một lý do khiến soundbar rất phổ biến là chúng có thể đặt ngay phía trên hoặc bên dưới TV, do đó giảm số lượng dây loa quấn quanh phòng. Nhưng còn loa siêu trầm? Nó có phải được kết nối với soundbar qua dây loa không? Trên thực tế, câu trả lời là không. Các soundbar đi kèm với Raumfeld Soundbar và Cinebar 11 hoạt động không dây. Với những bộ này, soundbar chứa bộ phát tích hợp tương ứng với bộ thu tích hợp của loa siêu trầm. Bộ soundbar truyền thống có thể được tạo ra để hoạt động mà không cần các dây cắm với sự trợ giúp của Bộ loa không dây siêu trầm.

  soundbar

  Soundbar thực sự có thể tạo ra âm thanh sống động không?

  Soundbar có thể thay thế bộ loa đi kèm với loa siêu trầm mà vẫn cho âm trầm tuyệt vời. Teufel Cinebar Trios thậm chí còn có một loa trung tâm tích hợp. Nhưng một phần của hệ thống 5.1 cổ điển vẫn còn thiếu: Loa vòm. Còn được gọi là “loa sau”, đây là hai loa được đặt phía sau người nghe để tạo ra âm thanh lan tỏa, trong không khí. Thay vì phát ra âm thanh trực tiếp vào người nghe, họ hướng nó sang hai bên để tạo ra một môi trường âm thanh bao quanh. Soundbars có thể bù đắp cho những loa này không?

  soundbar 11

  Công nghệ vòm ảo

  Công nghệ tiên tiến có sẵn mang lại ấn tượng về âm thanh phát ra từ loa ảo. Điều này xảy ra do phần mềm đặc biệt định hướng bởi những nghiên cứu về cách chúng ta cảm nhận âm thanh. May mắn thay, tai người khá dễ bị đánh lừa. Chúng ta xác định hướng đi của âm thanh, chẳng hạn bằng cách ghi nhận sự khác biệt về thời gian truyền đến và âm lượng giữa hai tai của chúng ta. Ví dụ, nếu một âm thanh đến với chúng ta từ phía bên phải, đầu tiên chúng ta sẽ nghe thấy nó ở tai phải và sau đó mới đến bên trái. Sự khác biệt nhỏ nhưng có thể nhận thấy được về thời gian truyền và âm lượng giữa hai tai được não bộ nhanh chóng tính toán, dẫn đến sự khác biệt về sự định hướng.

  Kết luận:

  Soundbar + loa siêu trầm, hai loa bạn cần để có âm thanh tuyệt vời

  – Soundbar có thể thay thế loa trước của hệ thống âm thanh tivi gia đình

  – Hầu hết các soundbar có hệ thống trình điều khiển 2 chiều không quá 200 Hz

  – Để có được âm trầm mạnh mẽ, soundbar sẽ cần kết hợp với loa siêu trầm

  – Nhiều loa siêu trầm được ghép nối với soundbars nhận tín hiệu âm thanh không dây

  – Các codec âm thanh đặc biệt cho phép loa soundbar tạo ra âm thanh vòm ảo

  Bạn đọc xem nhiều