Nhạc lossless là gì?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 636 lượt xem

Nhạc lossless là gì?

  Nhạc lossless là gì?

  Nhạc Lossless có tên đầy đủ là Lossless Music Compression (có nghĩa là nhạc nén bảo toàn dữ liệu). Đây không phải là một thể loại âm nhạc mà chỉ là cách định dạng file nhạc khác với những file nhạc Lossy dưới dạng đuôi mp3 mà chúng ta vẫn nghe thường ngày. File nghe nhạc dưới định dạng Lossless mang đến chất lượng âm nhạc cao hơn và chân thực hơn so với file nhạc dạng Lossy.

  Nhạc lossless là gì?

  Các định dạng nhạc Lossless

  Một số định dạng nhạc Lossless phổ thông hiện nay gồm:

  • FLAC: Free Lossless Audio Code
   Trên thị trường có nhiều bộ mã hóa codec lossless mà thông dụng nhất là FLAC (Free Lossless Audio Codec). Đây là bộ codec được sử dụng rộng rãi nhất. Và bạn có thể thấy hầu hết các trình phát đa phương tiện đều có thể đọc tập tin FLAC.
  • APE: Monkey’s Audio Code
  • TAK: Tom’s Lossless Audio Kompressor
  • ALAC (M4A): Apple Lossless Audio Code
  • TTA: True Audio Lossless
  • WAV: Waveform Audio Format.

  Vài trình phát đa phương tiện có thể phải dùng phần mềm của hãng thứ ba. Ví dụ như iTunes cần phải dùng ứng dụng có tên Bitperfect để phát các tập tin ALAC (Apple Lossless Audio Codec).

  Tìm hiểu thêm: Nhạc Acoustic là gì?

  Làm thế nào để nghe được nhạc Lossless?

  Khi đã có những bản nhạc Lossless rồi thì làm thế nào để có thể phát chúng? Cách đơn giản nhất là bạn hãy phát ngay từ máy tính của bạn. Bằng cách cài những phần mềm hỗ trợ định dạng nhạc Lossless như Foobar 2000 hoặc Jet Audio.

  Chúng đều là những phần mềm play nhạc có thể play hầu hết các định dạng FLAC, APE, WMA, MP3,… Điều quan trọng là nó có thể play được cả file nhạc với chuẩn DTS, và xuất ra 24 bit nếu file nhạc của bạn là 24 bit.

  Tuy nhiên, có một số người nghe chuyên nghiệp sẽ muốn hơn thế nữa. Giải pháp thông thường nhất là kết hợp với một bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang analog DAC và một bộ truyền nhạc.

  Nhìn chung, nhạc chất lượng cao chuẩn Lossless đang là xu hướng nghe nhạc mới của người dùng hiện nay. Bởi khả năng tái tạo âm thanh trung thực với chất lượng cao, chuẩn âm. Không bị nén giúp thể hiện trọn vẹn thanh sắc và giai điệu của bài nhạc.

  Làm thế nào để nghe được nhạc Lossless?

  Nhạc Lossless khác gì so với nhạc thường

  Nhạc Lossless là loại nhạc mang đến cho người nghe những âm thanh chân thực nhất. Giống như đang nghe trên đĩa CD gốc. Chứ không phải từ một file nhạc nén điện tử. Để nhận rõ sự khác thường này, chúng ta nên đi tìm hiểu về nguồn gốc của các file nhạc Lossy thông thường.

  Với nhạc Lossy mà chúng ta vẫn thường hay nghe thì các file nhạc sẽ bắt nguồn từ việc có một số người mua về CD gốc. Sau đó chuyển đổi sang dạng file nhạc điện tử và chia sẻ lên Internet cho nhiều người nghe.

   

  Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, khi chuyển từ CD sang định dạng MP3 hay AAC. Thì những file nhạc này sẽ bị giảm dung lượng một cách đáng kể. Từ đó dẫn đến chất lượng âm thanh của file Lossy kém hơn so với bản CD.

  Nhạc Lossless sẽ khắc phục một cách hoàn hảo nhược điểm trên. Chất lượng âm thanh của Lossless hoàn toàn được giữ nguyên vẹn khi chuyển từ CD sang các định dạng FLAC, APE,… Chính điều này đã khiến cho nhạc Lossless ngày càng chiếm được cảm tình của những người có niềm đam mê âm nhạc “yêu từ lần nghe đầu tiên”.

  Như vậy, qua bài viết trên đây ProSound hy vọng là đã mang đến cho bạn đọc những thông tin vô cùng bổ ích để trả lời cho câu hỏi nhạc Lossless là gì? Từ đó mong rằng các bạn sẽ tìm được thiết bị phù hợp và chất lượng nhạc ưng ý để thỏa mãn “gu” thưởng thức âm nhạc của mình.

  Nếu đã chán nghe những tập tin chất lượng kém làm mất hay hay thể loại âm nhạc mà bạn ưa thích. Thì đã đến lúc bạn nên chọn nghe nhạc định dạng Lossless rồi đấy! Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết! Chúc các bạn có những giây phút thư giãn thực sự tuyệt vời!

  Bạn đọc xem nhiều