Hi-fi là gì?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 159 lượt xem

Hi-fi là gì?

  Âm thanh là một lĩnh vực mà ở đó, sự tinh tế và cảm nhận không phải ai cũng cảm nhận hết. Âm thanh là một lĩnh vực mà ở đó hàm chứa những thuật ngữ rất phong phú, đa dạng. Chính bởi vậy, không phải ai cũng hiểu hết được những thuật ngữ đó mà hôm nay, Prosound sẽ gửi đến quý khách hàng bài viết "Hi-fi" là gì? Nhằm cung cúng thông tin đa chiều, qua đó giúp quý khách lựa chọn được một hệ thống Hi-fi đẳng cấp và chất lượng hơn.

  Hi-fi là gì?

  Hi-fi là viết tắt của “ High Fidelity” nghĩa là độ chân thực cao. Loa Hi-fi cũng được hiểu là loa có chất lượng âm thanh caotinh tế, sống động như ngoài đời thực và âm thanh không bị méo âm, hạn chế tối đa những tạp âm bên ngoài.

  Thuật ngữ Hi--fi để đánh giá mức độ chân thật của âm thanh, chỉ số hi-fi càng cao, nghĩa là chất âm sẽ càng hay càng nghe càng bị cuốn hút.

  Âm nhạc là một cái gì đó rất khó diễn tả bằng ngon từ.Nó không chỉ đơn giản là dãy số nhị phân khô khan nhằn tái tạo những âm thanh của cuộc sống, nó mang tính chất đời sống của con người rất riêng, nó gợi lên những cảm xúc sâu thẳm trong mỗi chúng ta khi nhớ vè quá khứ. Đó lý do tại so mỗi người chúng ta lại có những cảm xúc khác nhau khi nghe cùng một bài hát có cùng nhịp điệu và lòi bài hát. Đó cũng là lý do tại sao không có kiểu âm nhạc nào là không phải chất lượng cao khi bạn nghe mà đơn giản, hi -fi là nhạc chạm vào cảm xúc.

  Hi-fi

  Những yếu tố ảnh hưởng đến âm thanh Hi-fi

  Âm sắc: đây chính là “màu sắc” của âm thanh. Một thiết bị âm thanh phản ánh được càng giống âm thanh và màu sắc âm thanh gốc sẽ cho người nghe cảm nhận dễ dàng, nhận biết được chính xác âm thanh phát ra từ nguồn nào thì có độ chân thực cao và được đánh giá chất lượng tốt hơn.

  Mật độ âm thanh: đặc trưng cho độ dày của âm thanh.

  Tầng âm: là độ sâu của tầng lớp âm thanh trong không gian, dựa vào điều này để bố trí các thiết bị âm thanh sao cho phù hợp

  Trường âm: là độ rộng của âm thanh, từ đó cho chúng ta những nhận xét về độ vang, độ rộng của âm thanh

  Độ tương thích, liên kết giữa các thiết bị kết nối âm thanh: ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm, đem đến sự thoải mái, dễ chịu khi nghe nhạc

  Firstsound hi vọng rằng bài viết này sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc, giải đáp được những thắc mắc về Hi-fi, âm thanh hi-fi từ đó sẽ có cái nhìn tổng qua nhất về chất lượng âm và có thể lựa chọn được những thiết bị âm thanh cực chất.

  Hi-fi là gì?

  Cách xây dựng hệ thống âm thanh Hi-Fi đúng chất

  - Đầu tiên phải là tiền đâu rồi đúng không quý vị, quý vị xác định ngân sách đầu tư cho hệ thống âm thanh Hi-Fi là bao nhiêu tiền, để không mất nhiều thời gian lựa chọn thiết bị  cho hệ thống âm thanh Hi-Fi

  - Tiếp theo quý vị hãy liệt kê ra các dạng nhạc, thể loại nhạc mà quý vị thường thích nghe nhất. Điều này sẽ quyết định mức hiệu suất và phân phối công suất giữa các thiết bị trong hệ thống Hi-Fi mà quý vị dự định mua.

  - Xác định diện tích phòng nghe âm thanh Hi-Fi, nếu phòng nghe của quý vị có diện tích lớn, thì cần phải có cặp loa lớn và đi kèm với loa là ampli phải tương xứng để cho ra âm thanh Hi-Fi tốt nhất. Nếu phòng nghe của quý vị có diện tích nhỏ thì quý vị chỉ cần một cái loa vừa phải đủ để đáp ứng công suất hệ thống âm thanh Hi-Fi cho căn phòng, và tiết kiệm chi phí.

  -  Các nguồn nhạc cho một hệ thống Hi-Fi thường bao gồm: một đầu ghi, một đầu CD, một radio… ( phần này chiếm khoảng 1/3 ngân sách đầu tư cho hệ thống hifi của quý vị)

  - Ampli trong hệ thống âm thanh Hi-Fi là một công đoạn cần phải xem xét và cân nhắc kỹ. Nếu quý vị dự định nghe âm nhạc ở mức volume cao và bằng các loa lớn thì quý vị cần phải mua một ampli với công suất đủ lớn và có công suất dự trù cũng đủ lớn để kéo nối các cặp loa với mức volume theo nhu cầu mở rộng sau này. ( Ampli chiếm khoảng 1/3 ngân sách đầu tư cho hệ thống hifi của quý vị)

  -  Hệ thống loa cho âm thanh Hi-Fi, phần này sẽ chiếm 1/3 tổng vốn ngân sách còn lại cho hệ thống của quý vị. Với nhiều kích cỡ, kiểu dáng, từ thiết kế cổ điển đến hiện đại, vì vậy quý vị sẽ có rất nhiều sự lựa chọn hệ thống loa cho âm thanh Hi-Fi. Thông thường thì các loa lớn thường cho âm thanh lớn hơn và sâu hơn các loa có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, các loa cho âm thanh Hi-Fi chỉ có thể phân phối âm thanh tốt khi được đặt trên chân đế. Việc lựa chọn chân đế là tùy thuộc vào sở thích của quý vị đối với loại nhạc và với hệ thống mà quý vị đã mua trước đó.

  Trên đây là một số kiến thức về âm thanh Hi-fi để giúp các bạn có thêm sự lựa chọn cho hệ thống âm thanh của mình. Prosound Việt Nam chúc các bạn có được những thiết bị âm thanh cao cấp, tốt nhất.

  Bạn đọc xem nhiều