Hệ Thống Âm Thanh 5.1 Là Gì? Bố Trí Loa Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 505 lượt xem

Hệ Thống Âm Thanh 5.1 Là Gì? Bố Trí Loa Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất là những điều chúng tôi muốn chia sẻ với người dùng qua bài viết này.

  Hệ thống âm thanh 5.1 hay còn được gọi là dàn âm thanh 5.1 rất được ưa chuộng bởi sự sôi động và hiệu quả về mặt âm thanh mà nó mang lại. Đây cũng là dàn âm thanh được sử dụng nhiều trong các gia đình nên thường được gọi là “rạp hát gia đình”. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bố trí dàn âm thanh 5.1 hiệu quả

  Hệ Thống Âm Thanh 5.1 Là Gì? Bố Trí Loa Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất

  Sơ lược về dàn âm thanh 5.1:

  Dàn âm thanh 5.1 bao gồm các thiết bị:

  • 1 loa trung tâm: làm nhiệm vụ phát ra âm thanh chính (như tiếng nói của nhân vật, tiếng hát của người ca sĩ…)

  • 2 loa chính phía trước: đặt 2 bên trái phải làm nhiệm vụ phát ra những âm thanh nền và phần lớn các âm thanh khác (tiếng gió, tiếng nhạc nền…)

  • 2 loa surround phía sau: đặt 2 bên trái phải làm nhiệm vụ phát ra những âm thanh nền và những tiếng vang, vọng.

  • 1 loa SUB tạo tiếng Bass hỗ trợ. Và loa SUB này được xem là “vệ tinh” hỗ trợ nốt trầm nên dù có 6 loa người ta vẫn gọi đây là dàn âm thanh 5.1.

  >>>>>>Tham khảo: Mua Dàn Âm Thanh Karaoke Ở Đâu Tốt Nhất Hà Nội

  Bố Trí Loa Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất

  Cách lắp đặt và bố trí các loa trong dàn âm thanh 5.1

  Ta sẽ lắp đặt theo kiểu vị trí bạn ngồi chính là tâm và các loa sẽ được bố trí trên một vòng tròn đồng tâm theo hình sau:

  - Loa trung tâm: bạn nên để ngay chính giữa màn hình tivi hay các thiết bị phát âm, đối diện ngay trước vị trí mà bạn muốn ngồi để nghe. Nó sẽ giúp các âm thanh chính được tuyền tải nhanh chóng và hiệu quả tới đôi tai của bạn.

  - 2 loa main (loa chính): Hãy xem vị trí bạn ngồi là tâm thì sau khi đã đặt loa trung tâm ở vị trí đối diện ngay trước mặt, bạn có thể đặt 2 loa chính ở hai bên góc trái và phải, và hơi gần lại phía bạn ngồi hơn một chút so với loa trung tâm. 3 chiếc loa karaoke sẽ được đặt lên một vòng cung tròn với tâm là vị trí nơi bạn ngồi.

  - 2 loa Surround (phía sau 2 bên trái phải) : để chúng ở vị trí phía sau lưng bạn, ở hai bên góc trái và phải. Và nhớ là chúng cũng phải thẳng hàng với nhau.

  - Loa SUB: bạn có thể đặt ở bất cứ vị trí nào, nhưng không nên để quá xa các loa còn lại. Thông thường thì loa SUB được đặt gần với các loa trước.

  Hệ Thống Âm Thanh 5.1

  Vấn đề dây dẫn: Cuối cùng là dây nối cho cả dàn âm thanh. Có rất nhiều loại dây nối trong một dàn âm thanh 5.1 như dây nguồn, dây cáp loa, dây digital, dây tín hiệu. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng loại dây đúng chuẩn với chất lượng được đảm bảo chính hãng. Vì hệ thống này có nhiều loa và được bố trí ở những vị trí cách xa nhau nên cần có những dây dẫn chất lượng cao. Nếu không, các tín hiệu âm thanh có thể bị méo, nhiễu hoặc sai tiếng trong quá trình truyền dẫn.

  Hi vọng những hướng dẫn của prosound sẽ giúp bạn bố trí được dàn loa 5.1 đúng cách tại nhà, từ đó tận hưởng được không gian âm thanh đặc sắc và sống động nhất!

  Bạn đọc xem nhiều