HDMI ARC và HDMI eARC: mọi thứ bạn cần biết

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 187 lượt xem

Giao diện đa phương tiện độ net cao (High Definition Multimedia Interface-HDMI) đáng tin cậy đã là đầu nối kỹ thuật số phù hợp cho TV màn hình phẳng , máy chiếu và các thiết bị AV khác trong hơn 15 năm nay.

  Giao diện đa phương tiện độ net cao (High Definition Multimedia Interface-HDMI) đáng tin cậy đã là đầu nối kỹ thuật số phù hợp cho TV màn hình phẳng , máy chiếu và các thiết bị AV khác trong hơn 15 năm nay. Qua thời gian đó, nó đã phát triển thành một kết nối làm tất cả, hoạt động như một phương tiện cho các định dạng video và âm thanh khác nhau.

  HDMI ARC (Audio Return Channel) là một giao thức thông minh nằm trong tiêu chuẩn HDMI và về lý thuyết, nó có thể giúp đơn giản hóa việc thiết lập AV phức tạp và giảm số lượng cáp bạn cần.

  Nhưng đặc điểm của nó là gì? Và giao thức eARC mới phù hợp ở đâu trong bài viết này? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

  HDMI và HDMI ARC là gì?

  HDMI ra mắt vào năm 2002 và bộ dụng cụ tiêu dùng đầu tiên có đầu nối công nghệ cao này đã có mặt tại các cửa hàng vào năm 2004.

  Nó được coi là một cách thuận tiện để gửi dữ liệu âm thanh và hình ảnh kỹ thuật số chất lượng cao ‘ngược dòng’ từ nguồn đến TV, bộ khuếch đại hoặc soundbar. Khi HDMI đã trở thành kết nối AV trên thực tế, các ổ cắm analog truyền thống như SCART và video thành phần đã được gắn vào thùng phụ tùng.

  Giao diện HDMI đã phát triển trong những năm qua, với các phiên bản mới ( HDMI 2.1 là phiên bản mới nhất) hỗ trợ các công nghệ âm thanh và hình ảnh mới như 3D, 4K , 8K , HDR và tốc độ khung hình cao.

  Cho đến năm 2009, giao thức HDMI ARC mới được thêm vào bảng thông số kỹ thuật. Nó được giới thiệu như một phần của HDMI phiên bản 1.4 và đã là một phần của đặc điểm kỹ thuật kể từ đó.

  Khi nào sử dụng HDMI ARC?

  Bạn có một hộp giải mã tín hiệu, bảng điều khiển trò chơi và đầu đĩa Blu-ray, tất cả đều được cắm vào TV của bạn qua HDMI.

  Hoặc có lẽ TV thông minh của bạn đang sử dụng ứng dụng video tích hợp sẵn như Netflix hoặc Amazon Prime Video . Dù bằng cách nào, bạn không muốn sử dụng loa của TV để phát âm thanh – thay vào đó bạn muốn nghe mọi thứ được phát qua soundbar hoặc bộ khuếch đại rạp chiếu phim tại nhà.

  Trước đây, bạn sẽ phải kết nối cáp quang từ phía sau TV với đầu vào quang trên thiết bị âm thanh của mình. Nhưng đó là một giải pháp lộn xộn. Về mặt lý thuyết, HDMI ARC giải quyết vấn đề này.

  HDMI ARC loại bỏ nhu cầu về cáp quang và cho phép bạn truyền âm thanh ‘xuống’ từ ổ cắm HDMI tương thích trên TV của bạn đến ổ cắm HDMI ARC tương thích trên soundbar hoặc bộ thu AV.

  HDMI ARC cần những gì?

  Để tận dụng HDMI ARC, bạn sẽ cần một TV và bộ xử lý âm thanh (bộ thu AV hoặc soundbar), với các ổ cắm HDMI hỗ trợ ARC phù hợp.

  Nhìn xung quanh mặt sau của TV – nếu nó có ba hoặc bốn ổ cắm HDMI, bạn cần tìm một ổ cắm có nhãn “(ARC)”. Việc dán nhãn không bắt buộc, nhưng miễn là TV của bạn là kiểu máy cuối năm 2009 hoặc mới hơn, bạn nên có một cái theo ý của mình. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của TV nếu bạn không chắc chắn.

  Với một số TV, HDMI ARC có thể hoạt động tự động. Nếu không, bạn sẽ cần lấy điều khiển từ xa và điều chỉnh một số cài đặt TV của mình, bao gồm tắt loa tích hợp của TV và cho phép điện thoại truyền âm thanh ra loa ngoài hoặc bộ khuếch đại.

  Sử dụng HDMI ARC không yêu cầu cáp HDMI mới. Bất kỳ cáp HDMI nào cũng có thể đáp ứng các yêu cầu – chỉ khi chúng tôi chuyển sang eARC, điều này có khả năng trở thành một vấn đề

  Là một phần của quy trình, bạn nên xem xét bật HDMI CEC (Điều khiển điện tử gia dụng) để bạn có thể bật TV và điều khiển âm lượng trên soundbar hoặc amp mà không cần nhiều điều khiển từ xa. Tuy nhiên, một lời cảnh báo: bật HDMI CEC có thể có một số tác dụng phụ AV không mong muốn – vì vậy bạn có thể muốn thử nghiệm trước.

  HDMI ARC

  HDMI ARC có bất kỳ sự cố nào không?

  Lo lắng về các vấn đề đồng bộ hóa tiềm ẩn? HDMI v1.3, ra mắt vào năm 2006, đã thêm tính năng đồng bộ hóa âm thanh tự động, mặc dù nó chỉ là tùy chọn. Điều này có nghĩa là một số sản phẩm hỗ trợ ARC sẽ kết hợp tốt với nhau, những sản phẩm khác có thể không.

  Vấn đề lớn nhất đối với ARC trong chiêu bài hiện tại của nó là các nhà sản xuất đã bị bỏ lại trong việc lựa chọn các yếu tố của giao thức mà họ muốn đưa vào.

  Hỗ trợ cho tất cả các codec âm thanh có liên quan là không bắt buộc, vì vậy bạn không thể đơn giản cho rằng TV sẽ có thể gửi nhạc âm thanh Dolby Digital hoặc DTS 5.1 từ một bộ phim qua ARC. Một số nhà sản xuất TV chỉ hỗ trợ Dolby Digital trong khi những nhà sản xuất khác chỉ hỗ trợ âm thanh nổi hai kênh, điều này hoàn toàn đánh bại quan điểm.

  Cần lưu ý rằng ARC không cho phép bạn phát trực tuyến các codec chất lượng cao đầy đủ chất béo như Dolby TrueHD, Dolby Atmos, DTS-HD Master Audio hoặc DTS: X soundtracks mà bạn tìm thấy trên Blu-ray và 4K Blu-ray. Nó chỉ đơn giản là loại bỏ luồng dữ liệu 5.1 cốt lõi. Nếu bạn muốn có mức chức năng này, bạn sẽ cần HDMI eARC.

  Tuy nhiên, ARC có thể cho phép bạn nhận âm thanh Dolby Atmos từ các dịch vụ phát trực tuyến sử dụng định dạng này, bao gồm Netflix và Amazon Prime Video. Các dịch vụ này nhúng Dolby Atmos vào luồng Dolby Digital Plus mà ARC có thể xử lý.

  HDMI eARC là gì? Và có những lợi ích nào?

  Kênh trả về âm thanh nâng cao (còn được gọi là eARC) là thế hệ tiếp theo của ARC. Đó là một tính năng được triển khai trong đặc điểm kỹ thuật HDMI 2.1 mới nhất.

  Lợi ích chính của eARC là tăng cường băng thông và tốc độ. Điều này cho phép bạn gửi âm thanh chất lượng cao hơn từ TV đến soundbar hoặc bộ thu AV.

  Có phạm vi cho eARC để cung cấp tới 32 kênh âm thanh, bao gồm cả luồng dữ liệu không nén tám kênh, 24bit / 192kHz với tốc độ lên đến 38Mbps.

  Điều này có nghĩa là tất cả các định dạng bitrate cao hiện có trên đĩa Blu-ray, 4K Blu-ray và một số dịch vụ phát trực tuyến – Dolby TrueHD, DTS-HD Master Audio và các định dạng dựa trên đối tượng như Dolby Atmos và DTS: X – đều sẽ tương thích .

  Trên lý thuyết, HDMI eARC cũng sẽ làm cho quá trình bắt tay giữa các thiết bị tương thích trở nên mượt mà hơn và loại bỏ nhu cầu kích hoạt HDMI CEC (không phải lúc nào cũng hoạt động bình thường) – vì vậy việc vận hành nhiều sản phẩm không cần phải thực hiện thêm bất kỳ bước nào để thiết lập và vận hành .

  Như trường hợp của ARC, bạn sẽ cần hai thiết bị có ổ cắm HDMI eARC tương thích để giao thức hoạt động. Điều này có nghĩa là chúng cần phải đáp ứng tiêu chuẩn HDMI 2.1 nhưng tại thời điểm viết bài, hiện chỉ có một số ít sản phẩm có cổng HDMI 2.1 trên thị trường.

  Các TV 4K đầu tiên có đầu vào HDMI 2.1 xuất hiện từ LG vào năm 2019. Tất cả TV OLED 2020 của LG cũng được chứng nhận HDMI 2.1, nhưng đó là một túi rất hỗn hợp mà các nhà sản xuất TV khác và phạm vi TV của họ phải lo lắng.

  Tuy nhiên, các sản phẩm khác có eARC đang bắt đầu xuất hiện chậm. Onkyo và Pioneer là những người đầu tiên cung cấp bản cập nhật eARC trên một số sản phẩm AV nhất định, chủ yếu là: Onkyo TX-RZ830, Integra DRX-5.2, Pioneer SC-LX502 và Pioneer VSX-LX503 AV receiver.

  Sony đã nhanh chóng theo sau với các bản cập nhật cho soundbar ( HT-ST5000 , HT-ZF9 , HT-XF9000) và bộ thu AV (STR-DH790, STR-DN1080 ) để chúng tương thích với các mẫu TV Sony AF9 và ZF9 hỗ trợ eARC. Tất cả các bản cập nhật chương trình cơ sở hiện có sẵn.

  Gần đây hơn, Sennheiser Ambeo Soundbar cũng có đầu ra HDMI 2.1 tương thích eARC.

  Tôi có cần cáp HDMI mới để sử dụng eARC không?

  Nếu bạn hiện đang sử dụng cáp HDMI tiêu chuẩn với Ethernet hoặc cáp HDMI tốc độ cao với Ethernet, thì mọi thứ sẽ ổn. Cáp HDMI tốc độ cực cao với Ethernet chắc chắn sẽ hoạt động.

  Do cần có thêm băng thông cho một số định dạng âm thanh qua eARC, có thể các loại cáp rất cũ có thể gặp khó khăn. Vào tháng 1 năm 2020, HDMI.org đã công bố chương trình chứng nhận bắt buộc sẽ đảm bảo bất kỳ cáp nào được dán nhãn Ultra High Speed supports all HDMI 2.1  bao gồm cả eARC.

  eARC có tương thích ngược với ARC không?

  Nếu TV của bạn được bật HDMI eARC, nhưng bộ khuếch đại AV hoặc soundbar của bạn chỉ tương thích với HDMI ARC, có khả năng bạn sẽ nhận được âm thanh – nhưng giới hạn băng thông của ARC sẽ có nghĩa là bạn sẽ không thể trải nghiệm âm thanh tốc độ bit cao mà eARC có thể cung cấp. Vì vậy, nó không thể tương thích ngược.

  Một số bộ thu AV và soundbars  không có chipset HDMI 2.1 có thể được nâng cấp để hỗ trợ eARC, nhưng nó khác nhau giữa các nhà sản xuất và sản phẩm. Nó phụ thuộc vào việc họ đang sử dụng phần cứng tương thích có thể chấp nhận bản cập nhật phần sụn cần thiết hay không.

  Thời gian sẽ trả lời eARC tích hợp sẽ tốt như thế nào, nhưng chúng tôi hy vọng việc áp dụng sẽ trở nên phổ biến như HDMI ARC hiện nay.

  Bạn đọc xem nhiều