Đồng trục, quang học và HDMI – kết nối âm thanh nào tốt nhất để sử dụng?

Pro Sound Việt Nam 8 tháng trước 80 lượt xem

Nếu bạn đã từng sở hữu TV, đầu đĩa DVD, set-top box hoặc soundbar, rất có thể bạn sẽ bắt gặp kết nối cáp đồng trục, quang học hoặc gần đây là kết nối HDMI.

  Bạn đã thấy các ổ cắm và bạn đã mua các loại cáp có liên quan, nhưng bạn chưa biết sử dụng kết nối âm thanh kỹ thuật số nào? Cái nào mang lại cho bạn hiệu suất AV tốt nhất? Bài viết hôm nay chúng tôi cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan ngắn gọn.

  Nếu bạn đã từng sở hữu TV, đầu đĩa DVD, set-top box hoặc soundbar, rất có thể bạn sẽ bắt gặp kết nối cáp đồng trục, quang học hoặc gần đây là kết nối HDMI. Tất nhiên, cả ba đều là dây kỹ thuật số. Đồng trục và quang học chỉ có thể truyền dữ liệu âm thanh, trong khi HDMI mang lại lợi ích bổ sung là hỗ trợ cả âm thanh và video. Nếu bạn không chắc chắn nên tận dụng kết nối nào hãy tham khảo bài viết dưới đây.

  Kết nối kỹ thuật số đồng trục

  Đầu nối là đầu nối RCA hình tròn, tiêu chuẩn – loại được tìm thấy ở một trong hai đầu của một cặp kết nối tương tự .

  Nhưng đừng vội thử sử dụng cáp phono RCA tiêu chuẩn thay cho cáp kỹ thuật số đồng trục chuyên dụng. Chúng trông giống nhau và có thể hoạt động, nhưng kết nối tương tự có giá trị trở kháng khác với kết nối kỹ thuật số (50 ohm so với 75 ohm), vì vậy sẽ không hoạt động tốt.

  Dây đồng trục có thể không phổ biến như kết nối quang học nhưng chúng ta vẫn sẽ tìm thấy nó ở mặt sau của một số bộ thu AV, bộ khuếch đại âm thanh nổi và TV.

  So với kết nối quang, kết nối đồng trục có xu hướng cho âm thanh tốt hơn. Đó là bởi vì nó có sẵn băng thông lớn hơn, có nghĩa là nó có thể hỗ trợ âm thanh chất lượng cao hơn lên đến 24-bit / 192kHz. Quang học thường bị hạn chế ở 96kHz.

  Nhược điểm chính của kết nối kỹ thuật số đồng trục là khả năng truyền nhiễu điện giữa bộ của bạn. Tiếng ồn là một hạn chế khi nói đến chất lượng âm thanh, nhưng nó tồn tại trong tất cả các thành phần AV ở mức độ này hay mức độ khác. Thật không may, việc sử dụng kết nối đồng trục sẽ làm cho tiếng ồn di chuyển dọc theo cáp từ nguồn đến bộ khuếch đại của bạn.

  Ngoài ra, đồng trục không có băng thông cần thiết để hỗ trợ chất lượng cao định dạng âm thanh vòm như Dolby TrueHD, DTS-HD Master Audio, Dolby Atmos và DTS: X . Vì vậy, trong bối cảnh rạp chiếu phim gia đình hiện đại, việc sử dụng nó khá hạn chế.

  kết nối kỹ thuật số đồng trục

  Kết nối kỹ thuật số quang học

  Kết nối kỹ thuật số quang học sử dụng môi trường ánh sáng để truyền dữ liệu qua các sợi quang của cáp (có thể được làm từ nhựa, thủy tinh hoặc silica). Cáp quang không cho phép tiếng ồn truyền từ nguồn đến mạch DAC giống như một hộp đồng trục, và do đó, sử dụng ổ cắm này là hợp lý khi kết nối thẳng vào DAC của soundbar hoặc AV receiver.

  Theo truyền thống, trong môi trường rạp chiếu phim gia đình, các kết nối quang học có xu hướng được sử dụng để truyền âm thanh vòm Dolby Digital và DTS nén. Cáp quang có khe cắm đầu nối Toslink (Toshiba Link) vào một ổ cắm phù hợp trên cả nguồn và bộ thu.

  Mặc dù HDMI đã trở thành ổ cắm chính được nhiều nhà sản xuất lựa chọn, nhưng đầu ra quang học vẫn phổ biến trên máy chơi game, đầu đĩa Blu-ray, hộp giải mã và TV. Đầu vào quang học được tìm thấy ở đầu khuếch đại hoặc DAC, ví dụ như trên soundbars và bộ thu AV.

  Giống như đồng trục, một trong những vấn đề với quang học là nó không có đủ băng thông cho các định dạng âm thanh không mất dữ liệu như âm thanh Dolby TrueHD hoặc DTS - HD Master Audio được tìm thấy trên hầu hết các Blu-ray. Kết nối quang học cũng không thể hỗ trợ nhiều hơn hai kênh âm thanh PCM không nén. Sau đó, có nguy cơ bị hư hỏng nếu cáp quang bị uốn cong quá chặt.

  Kết nối kỹ thuật số quang học

  Còn HDMI thì sao?

  Ra mắt vào năm 2002, lợi ích lớn nhất của HDMI là nó là kết nối một kích thước phù hợp cho tất cả các video và âm thanh. Nó tự hào có băng thông cao hơn nhiều so với quang học, cho phép phát lại các định dạng âm thanh không mất dữ liệu như Dolby TrueHD và DTS - HD Master Audio. Không giống như quang học và đồng trục, thực sự không có một đối thủ tương tự nào trên thị trường.

  Bạn sẽ tìm thấy đầu vào và đầu ra HDMI là một vật cố định chắc chắn trên TV, đầu đĩa Blu-ray, bộ thu AV và ngày càng có nhiều soundbars

  HDMI cũng là một tiêu chuẩn không ngừng phát triển, với các phiên bản mới và cải tiến cung cấp nhiều băng thông hơn và khả năng truyền tải nhiều kênh âm thanh hơn, chẳng hạn như nhạc phim Dolby Atmos và DTS: X. Nó cũng hỗ trợ các định dạng video mới và hiện tại – bao gồm độ phân giải Ultra HD 4K và các định dạng HDR khác nhau – và các tính năng bổ sung như tốc độ khung hình cao (HFR) và eARC (có thể cung cấp tới 32 kênh âm thanh).

  Phần lớn các sản phẩm chúng tôi bắt gặp đều hỗ trợ HDMI phiên bản 2.0, nhưng HDMI 2.1 (hỗ trợ nội dung độ phân giải 8K ) đang rất chậm được đưa ra thị trường.

  Kết nối HDMI

  Nên sử dụng kết nối nào?

  Câu trả lời cho điều này sẽ phụ thuộc vào bộ dụng cụ bạn đang sử dụng. Nếu đó là sự lựa chọn thẳng thắn giữa đồng trục và quang học, chúng tôi sẽ đi trước. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, kết nối đồng trục có xu hướng tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn so với kết nối quang, cho phép mức độ chi tiết cao hơn và độ động lớn hơn.

  Nhưng, chúng ta đang sống trong thời đại mà sự tiện lợi là nhất. HDMI hiện là kết nối thích hợp cho tất cả mọi thứ AV và thật khó để tranh cãi nếu tất cả các bộ trong chuỗi hệ thống của bạn đều có ổ cắm đó.

  Bộ tính năng của HDMI, khả năng nâng cấp và thực tế là nó có thể xử lý cả âm thanh và video có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về quá nhiều dây dẫn làm tắc nghẽn hệ thống của mình. Và trên hết, bạn sẽ không phải mất quá nhiều hiệu suất.

  Bạn đọc xem nhiều