Chi tiết cấu tạo và chức năng của từng bộ phận trong loa karaoke

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 172 lượt xem

  Chi tiết cấu tạo và chức năng của từng bộ phận trong loa karaoke

  Những người thật sự am hiểu và là người sành chơi về âm thanh thì những chi tiết nhỏ nhặt chính là 1 trong những điều quan trọng cần phải tìm hiểu. Dưới đây là 1 số phân tích cấu tạo và chức năng của loa karaoke:

  Củ loa karaoke có cấu tạo và chức năng gì?

  Củ loa chính là thành phần quan trọng không thể thiếu của loa. Củ loa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến với chất lượng âm thanh, không có củ loa thì không được gọi là loa nữa.

  Củ loa karaoke

  Về chức năng:

  Củ loa có chức năng truyền tín hiệu điện thành sóng âm thanh thông qua chuyển động của màng loa. Từ đó mà nghe được âm thanh phát ra.

  + Loa tần số cao: Loa này thể hiện âm bổng, hiệu ứng, hiện tượng của nhạc cụ … ví dụ như tiếng 2 thanh inox chạm vào nhau, tiếng kính vỡ …
  + Loa trung: Loa này thể hiện âm thanh có tần số trong dải mà tai người có thể nghe thấy rõ ràng. Yêu cầu về vật liệu màng ngăn không nghiêm ngặt và có thể được làm bằng vật liệu rẻ tiền. Phụ thuộc vào cách lựa chọn của nhà sản xuất.

  + Loa tần số thấp: hay còn gọi là loa siêu trầm, loa siêu trầm. Loa này phát ra âm thanh tần số thấp đến rất thấp. Ví dụ, tiếng trống được miêu tả một cách sắc nét, sâu lắng và chắc chắn.

  + Loa toàn dải: chịu trách nhiệm chính về tần số trung và cao. Chúng thường được tìm thấy trong các loa siêu trầm trong rạp hát gia đình nhỏ gọn và có loa siêu trầm để tái tạo toàn bộ dải âm thanh.

  Cấu tạo của thùng loa karaoke

  Thùng loa là nơi chứa tất cả các thành phần của hệ thống loa. Cấu tạo của nó, đặc biệt là không gian bên trong, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của loa. Loa thẳng đứng và loa bookshelf lớn thường mang lại chất lượng âm thanh tốt hơn và âm trầm sâu hơn nhờ nội thất đủ lớn. Ngoài yếu tố kích thước thì chất liệu cấu tạo cũng như độ dày của thùng cũng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh.

  Hầu hết các mẫu cao cấp đều được làm bằng gỗ với thành rất dày để giảm rung chấn tối ưu. MDF cũng là một lựa chọn phổ biến cho các loa tầm trung, trong khi ván ép thường được sử dụng cho các loa rẻ hơn.

  4Acoustic SI10

  Lỗ thoát hơi

  Để giải quyết 1 số vấn đề về “thắt cổ chai” của các thùng loa và màng loa nhỏ, các nhà sản xuất thường cho thêm một cổng thoát bass để làm tăng thêm khả năng tái hiện tần số thấp. Lỗ này có thể được bố trí ở phía trước hoặc sau và được thiết kế dưới dạng lỗ đơn hay đôi. Một số đôi loa thiết kế dạng thùng kín sẽ không có cổng thoát này.

  Vị trí đấu nối dây

  Thông thường, giắc cắm này không tồn tại trên các loa rẻ tiền đã có sẵn dây cáp. Tuy nhiên để kết nối tốt hơn thì loa phải có đầu nối dây riêng để có thể nâng cấp lên dây loa cao cấp hơn.

  Một trong những cải tiến của loa là khả năng kết nối của vị trí kết nối dây với đầu riêng của chúng. Phức tạp hơn là các kiểu đầu đôi hoặc thậm chí ba. Các kiểu kết nối này vốn được sử dụng với các bộ khuếch đại được thiết kế đặc biệt.

  Mạch phân tần

  Đây là một bộ phận tách các kênh thành các dải âm thanh khác nhau cho từng loa tương ứng. Các tín hiệu phải được chia tách sao cho dải âm không bị trống hay chồng lên nhau. Tuy nhiên, trong thực tế điều này khó xảy ra nên mới dẫn tới những trường hợp nhiều bass hoặc đột nhiên hổng một dải âm nào đó.

  Phụ kiện

  Có rất nhiều phụ kiện phụ trợ cho hệ thống loa, từ cổ điển là các đinh hay chân đế, tới các thiết bị giá đỡ treo tường. Các phụ kiện phụ trợ này cũng cần phải được lựa chọn thận trọng, bởi lẽ, nếu không chọn đúng chất lượng toàn bộ hệ thống, âm thanh sẽ bị hỏng chỉ vì chân đế không đủ vững khiến cho loa bị rung trong khi đang hoạt động.

  Bạn đọc xem nhiều