Cách khắc phục âm thanh và hình ảnh của Tivi và Soundbar không đồng bộ

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 167 lượt xem

  Bạn đang sử dụng một dàn Soundbar để cải thiện âm thanh trên TV nhưng lại gặp trường hợp hình và tiếng không khớp nhau? Hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để biết được nguyên nhân và cách khắc phục nhé! 

  Cách nhận biết tình trạng trễ hình và tiếng, không đồng bộ

  Cách nhận biết được tình trạng delay, hình đi trước ảnh theo sau đó là khi những đoạn hội thoại trong phim khi diễn viên bắt đầu mở khẩu hình thì lúc sau âm thanh mới bắt đầu xuất hiện. Nhiều người cho rằng vấn đề chậm trễ âm thanh thường do mẫu soundbar kém chất lượng, nhưng thực tế thì không đơn giản như vậy. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó là do quá trình decode âm thanh của cả TV và Soundbar.

  Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này

  Theo Allan Devantier, phó giám đốc nghiên cứu âm thanh và phát triển tại Samsung: “Hiện tại có rất nhiều định dạng và tiêu chuẩn âm thanh khác nhau, vì thế quá trình xử lý và giải mã kỹ thuộc số sẽ phụ thuộc rất nhiều vào TV.”

  Nếu các bạn đang phát âm thanh qua loa của TV, thì TV sẽ thực hiện toàn bộ khâu giải mã vì thế sẽ giữ tín hiệu âm thanh và hình ảnh đồng bộ cho đến khi quá trình giải mã hoàn thành. Tuy nhiên khi các bạn giới thiệu thêm một thiết bị khác ví dụ như Soundbar thì tín hiệu hình ảnh sẽ được TV giải mã còn soundbar giải mã tín hiệu âm thanh. Nếu như TV không biết chính xác không biết soundbar sẽ phải tốn bao lâu để giải mã, vì thế tín hiệu hình ảnh sẽ hiện trước khi soundbar kịp giải mã. Điều này dẫn đến tình trạng hình trước tiếng sau.

  Nếu các bạn chọn thêm các tính năng xử lý nữa như motion smoothing trên TV, hay giả lập surround trên Soundbar thì khả năng rất cao thì hình ảnh và âm thanh sẽ bị lệch pha. Các nhà sản xuất cũng đang cố gắng giải quyết vấn đề này, tuy nhiên cũng khó có thể giải quyết được triệt để.

  Cách xử lý hình ảnh và âm thanh không đồng bộ trên TV và Soundbar

  Tuy nhiên cũng có những cách để các bạn có thể giảm được các vấn đề độ trễ của soundbar sau nhiều lần thử nghiệm.

  cách xử lý âm thanh

  Cách 1: Điều chỉnh độ trễ âm thanh trên TV hoặc Soundbar.

  Hiện nay có khá nhiều TV và soundbar có tích hợp sẵn chế độ “audio delay” hoặc “lip sync” để giải quyết vấn đề thời gian giữa hình ảnh và âm thanh. Các tính năng này các bạn có thể tìm thấy trên audio settings của TV hoặc soundbar. Tuy nhiên, đa số các TV hoặc soundbar chỉ cho phép điều chỉnh một chiều là làm trễ âm thanh hơn một thời gian. Tối ưu nhất là TV hoặc Soundbar có cho phép điều chỉnh xử lý sớm hơn vài millisecond. Tuy nhiên đa số các TV hiện nay như LG, Vizio, Samsung đều không có tính năng này.

  Cách 2: Tắt các hiệu ứng xử lý âm thanh và video

  Bạn nên tìm ở settings trên TV và Soundbar các tính năng điều chỉnh hình ảnh và âm thanh. Đặc biệt là các tính năng như Equalizer, Preset như “movie” và “sport”, các chế độ nâng giọng nói, tự động chỉnh/giới hạn âm lượng và đặc biệt là giả lập 3D. Nếu tắt hết các tính năng này thì bạn cũng có thể đã nhận thấy được sự cải thiện đáng kể.

  Cách 3: Thay đổi để định dạng, cổng âm thanh trên TV

  Vấn đề trễ giữa âm thanh và hình ảnh thông thường diễn ra khi Soundbar kết nối với TV thông qua cổng HDMI ARC hoặc optical out. Khi TV gửi tín hiệu âm thanh kỹ thuật số đến Soundbar, Soundbar cũng phải cần một thời gian để giải nén và giải mã tín hiệu. Điều này dẫn đến độ trễ cao hơn so với hình ảnh.Trong audio setting của TV các bạn có thể chỉnh từ audio format thành PCM thay vì các chế độ như Dolby Digital, bitstream, hoặc passthrough.

  Khuyết điểm:

  Ví dụ như một số TV không thể giải mã một số định dạng nhất định như DTS hay Dolby Atmos. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các bạn sẽ bị mất một ít chất lượng âm thanh khi phát những nội dung phim sử dụng các định dạng này. Bạn cũng sẽ mất khả năng đa kênh multi-channel, nếu như các bạn có một chiếc soundbar 3.1 hay 5.1 thì sẽ chỉ còn có 2.1 nên đây cũng không phải là giải pháp tối ưu.

  loa Senheiser

  Cách 4: Cắm Soundbar trực tiếp vào nguồn phát như Set-top Box thay vì cắm vào TV

  Đây được xem là giải pháp tốt nhất. Trong trường hợp nếu các bạn cắm vào máy tính thì tín hiệu âm thanh sẽ phải truyền chung với video đến TV, sau đó tách riêng từ TV truyền tiếp đến Soundbar thông qua cổng HDMI ARC hoặc optical thì độ trễ sẽ rất cao và phải sử dụng những giải pháp ở trên. Trong khi đó nếu các bạn cắm Soundbar vào set-top box rồi passthrough hình ảnh qua một cổng HDMI khác sang TV thì hiện tượng âm thanh trễ hơn hình ảnh sẽ bị triệt tiêu vì Soundbar sẽ xử lý âm thanh trước rồi chờ đồng bộ gửi tín hiệu hình ảnh sang TV.

  Khuyết điểm:

  Mặc dù đây là một giải pháp tốt tuy nhiên đa số các Soundbar giá rẻ sẽ không có nhiều cổng HDMI input và passthrough. Với các soundbar giá rẻ thường chỉ có 1 cổng HDMI. Hoặc bạn có thể cắm vào cổng optical trực tiếp trên Set-top Box còn hình ảnh thông qua HDMI đến TV. Việc đồng bộ hình ảnh và âm thanh cũng sẽ được set-top box đảm nhận. Tuy nhiên cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào chất lượng

  Kết
  Qua đây các bạn có thể thấy một vấn đề tưởng chừng như đơn giản, tuy nhiên lại khá phức tạp và không có một giải pháp nào là hoàn hảo. Như vậy lời khuyên tốt nhất của mình đó là nên mua đồng bộ TV và Soundbar của cùng một thương hiệu cũng như hạn chế mở các hiệu ứng trên cả TV cũng như Soundbar.

  Bạn đọc xem nhiều