Cách bố trí dàn âm thanh ngoài trời chuyên nghiệp nhất

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 207 lượt xem

  Sự thành công của bất cứ sự kiện, đám cưới ngoài trời nào nào cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và quan trọng nhất chính là cách bố trí âm thanh ngoài trời sao cho hiệu quả, đạt chuẩn nhất! Âm thanh tốt và tối ưu sẽ mang đến sự uy tín cũng như tin cậy của khách hàng!

  Dưới đây hãy cùng tham khảo cách bố trí hệ thống âm thanh của những kỹ thuật viên chuyên nghiệp nhất nhé!

  Những lưu ý bố trí dàn âm thanh ngoài trời

  – Bộ dàn âm thanh ngoài trời thường được cấu thành từ 1 số thiết bị cơ bản. Đó là loa công suất lớn, loa subwoofer (loa siêu trầm), thiết bị mixer và thiết bị power amplifier. Có thể phối ghép thêm các thiết bị khác: micro hay đầu đĩa nếu bạn muốn trang bị bộ dàn đầy đủ nhất.

  – Bạn cần phải tính toán các vấn đề kỹ thuật như công suất hay trở kháng để những thiết bị này tương thích với nhau. Đặc biệt là cục đẩy công suất power amplifier và loa

  – Chưa hết, vấn đề không gian ngoài trời cũng như quy mô sự kiện bạn cũng cần phải tính toán kỹ. Yêu cầu của bộ dàn âm thanh sử dụng sẽ khác nhau tương ứng với mỗi không gian âm thanh khác nhau. Hầu hết, không gian âm thanh càng lớn thì các thiết bị dùng càng nhiều và công suất càng lớn.

  – Nếu bạn muốn nâng công suất cặp loa lên thì hãy chú ý đến công suất của cục đẩy. Có như vậy bộ dàn âm thanh ngoài trời mới hoạt động tốt nhất được. Kinh nghiệm đối với không gian rộng lớn, bạn nên dùng micro không dây. Sẽ tiện lợi trong việc di chuyển hay giao lưu với khán giả hơn.

  – Những thiết bị đến từ cùng 1 thương hiệu thì sẽ dễ dàng đồng bộ với nhau hơn. Góp phần đem đến sự hòa quyện và chất lượng âm thanh một cách tốt nhất.

  – Yếu tố thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống âm thanh ngoài trời. Bạn nên đặt cục đẩy công suất, mixer ở vị trí có bóng râm. Sử dụng các dụng cụ che chắn cho loa. Để đề phòng mức nhiệt quá cao, gây nên tình trạng cháy nổ của loa.

  dàn âm thanh ngoài trời

  Cách bố trí âm thanh ngoài trời chuyên nghiệp nhất

  Vị trí đặt loa

  Điều quan trọng hàng đầu của việc bố trí hệ thống âm thanh chính là cách đặt loa ngoài trời. Vì không gian ngoài trời đặc thù là không gian mở nên nếu không đặt loa chính xác thì âm thanh không đến được tai người nghe dù là dàn âm thanh chất lượng cao đến đâu!

  Với những không gian sử dụng lớn, hãy đặt nhiều loa tại nhiều hướng khác nhau để âm thanh được phân bố, trải đều. Điều này sẽ giúp cho âm thanh tại mọi điểm trong không gian đều được như nhau!

  Công suất của loa

  Tùy vào yêu cầu không gian của dàn âm thanh ngoài trời mà bạn lựa chọn hệ thống loa có công suất phù hợp. Lỗi dễ xảy ra nhất chính là âm bass nhẹ, thiếu lực, hụt hơi khi sử dụng cho không gian ngoài trời! Với không gian nhỏ thì chỉ cần 1 cặp loa full với chân loa là ổn! Hoặc không bạn có thể thay chân loa thành loa sub nếu có biểu diễn ca hát, trình diễn chuyên nghiệp!

  line array

  Quy mô diện tích sân khấu

  Ở các đám cưới, sự kiện ngoài trời, người ta thường chia các cụm loa đặt ở 2 bên sân khấu, loa full sẽ đặt lên trên loa sub như thế vừa bổ sung thêm âm bass vừa khiến bộ dàn gọn hơn. Nếu không gian dài có thể bố thêm loa dọc theo chiều dài để đảm bảo âm thanh cho những người tham dự ngồi xa.

  Còn các sự kiện ngoài trời quy mô lớn, bạn nên dùng hệ thống khung treo loa, với dàn loa line array công suất lớn, có tính thẩm mỹ, giúp âm thanh lan rộng. Ngoài ra bạn cũng có thể lắp thêm 1 số loa trước sân khấu để phục vụ cho những khách mời, khán giả gần sân khấu.

  Bạn cần lưu ý chiều cao khi bố trí loa. Vì đây là điểm quan trọng để xác định sự tập trung của âm thanh của loa đến khu vực nghe, đem đến âm thanh hay, âm lượng lớn. Bạn nên đặt loa cao khoảng 3m để đảm bảo âm thanh phát ra không gây chói tai và khó chịu cho người nghe.

  Cần tận dụng không gian, gắn loa ở  dưới mái hiên nhô ra, đặt loa sát tường hay tốt hơn là nằm trong góc. Việc này sẽ giúp bảo vệ loa khỏi các tác động của thời tiết, tăng độ bền, chất lượng âm thanh tốt hơn.

  âm thanh ngoài trời

  Bạn đọc xem nhiều