Amplifier class D

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 164 lượt xem

Amplifier class D là thiết bị rất chuyên dụng với khả năng cung cấp công suất cho các thiết bị.

  Amplifier class D

  Mặc dù công nghệ Class-D đã là một khái niệm lâu đời trong lĩnh vực điện tử, Powersoft là công ty tiên phong trong việc triển khai công nghệ điều chế độ rộng xung trong các bộ khuếch đại công suất cho âm thanh chuyên nghiệp.
  Hơn nữa, Powersoft là công ty đầu tiên giới thiệu các mô-đun khuếch đại công suất cao dựa trên Class D được sử dụng trong các loa hoạt động.
  Công nghệ Class D cho phép các giá trị hiệu suất cực cao và hiệu suất khuếch đại cao hơn, cùng với độ tin cậy được cải thiện. 

  Amplifier class D là gì

  Amplifier class D là loại amplifier switching phi tuyến tính hay còn được gọi là amplifier PWM. Amplifier class D sử dụng kỹ thuật điều chế, mạch được thiết kế cực kỳ nhỏ gọn. Bóng bán dẫn trong mạch thì luôn ở một trong hai trạng thái đóng (0) hoặc mở (1) trong một chuỗi xung. Vì thế mà amplifier class D luôn cho một hiệu suất hoạt động rất cao. Nếu như ở một số dòng amplifier chỉ cho hiệu suất 50 – 60% thì amplifier mạch class D cho hiệu suất bình thường ở mức 80% và đỉnh điểm có thể đạt tới 97%. Dù có kích thước nhỏ gọn nhưng amplifer class d đạt được công suất rất lớn cỡ 100Wx2.

  Do công suất đạt được rất cao nên gần như hiện tượng hao phí công suất do sự thất thoát nhiệt là hoàn toàn không có, tổn hao trên tầng khuếch đại cũng cực kỳ nhỏ. Vì thế mà amplifier class D không cần sử dụng quá nhiều lượng nhôm tản nhiệt vừa giúp giảm trọng lượng sản phẩm vừa giúp nâng cao được tuổi thọ của nó.

  Hiện nay thì amplifier class D là loại được sử dụng rộng rãi và ưa chuộng nhất trên thị trường nhất là trong các ứng dụng di động, điện thoại, laptop, máy tính bảng,… bởi vì chúng cho hiệu suất cao mà mức tiêu thụ năng lượng lại cực kỳ thấp.

  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ AMPLIFIER TRONG DÀN KARAOKE

  Ưu điểm và nhược điểm của amplifer class D

  Ưu điểm của amplifier class D

  Do đặc trưng của amplifier class D là công suất ít bị hao phí dưới dạng nhiệt khi hoạt động, không cần sử dụng quá nhiều nhôm tản nhiệt như thiết bị khuếch đại analog nên nhìn chung thì amplifier class D sẽ đem lại các lợi ích như:

  – Kích thước và trọng lượng nhỏ đi nhiều do amplifier class d có mạch nhỏ gọn và không sử dụng nhiều nhôm tản nhiệt.

  – Hiệu suất chuyển đổi cao thường từ 80% trở lên, cao hơn rất nhiều so với những amplifier sử dụng mạch khác.

  – Giá thành rẻ hơn

  – Do nhiệt nóng thoát ra ít nên amplifier class D khá bền bỉ khi sử dụng.

  Nhược điểm của amplifer class D

  Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà amplifer class D mang lại thì chúng vẫn tồn tại nhược điểm đó là do chạy chương trình sử dụng hệ nhị phân 0-1 (binary) nên không thể tái tạo toàn bộ tín hiệu âm thanh một cách hoàn hảo được.

  Nhiều người còn đánh giá rằng, amplifer class D phát ra âm thanh hơi thô và thiếu cảm xúc so với các dòng amplifer sử dụng mạch khác.

  Bạn đọc xem nhiều