Trở kháng loa là gì? Tại sao lại quan trọng?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 178 lượt xem

Trở kháng loa là gì? Tại sao lại quan trọng?

   

  Giới thiệu về trở kháng loa
  Trở kháng loa là khi nói về những thứ như watts, điện áp và công suất, nhiều người cho rằng âm thanh được sử dụng tương tự như việc nước chảy qua đường ống vì đó là một trong những thứ mà mọi người có thể hình dung và liên quan đến. Tín hiệu âm thanh, âm nhạc của bạn hoạt động như nước chảy qua đường ống. Đường ống càng lớn, nước càng dễ dàng chảy qua nó. Các đường ống lớn hơn cũng xử lý khối lượng nước chảy nhiều hơn. Một loa có trở kháng thấp hơn giống như một đường ống lớn hơn ở chỗ nó cho phép tín hiệu điện nhiều hơn đi qua và cho phép nó chảy dễ dàng hơn. Kết quả là, bạn thấy các bộ khuếch đại được đánh giá là cung cấp 100 watt ở trở kháng 8 ohms hoặc 150 hoặc 200 watt ở trở kháng 4 ohms. Trở kháng càng thấp, điện càng dễ dàng (tín hiệu hoặc âm nhạc) chảy qua loa.

  Trở kháng loa là gì? Tại sao lại quan trọng?

  Rất nhiều bộ khuếch đại không được thiết kế để hoạt động với loa 4 ohm. Sử dụng tương tự như đường ống, bạn có thể đặt một đường ống lớn hơn vào, nhưng nó sẽ chỉ mang nhiều nước hơn (âm thanh) nếu bạn có một máy bơm (bộ khuếch đại) đủ mạnh để cung cấp thêm dòng chảy của nước.
  Trở kháng loa thấp có đảm bảo chất lượng cao không?
  Sử dụng loa ohm thấp hơn mà không có thiết bị có thể hỗ trợ chúng có thể khiến bạn xoay bộ khuếch đại lên, điều này có thể làm hỏng thiết bị. Lấy hầu hết mọi loa hiện đại và kết nối nó với bất kỳ bộ khuếch đại hiện đại nào, và bạn sẽ có quá đủ âm lượng cho phòng khách của mình. Vì vậy, lợi thế của loa 4 ohm so với loa 6 ohm hoặc 8 ohm là giúp thấy rõ được số lượng tinh chỉnh các kỹ sư đã làm khi họ thiết kế loa.

  Trở kháng loa là gì?

  Trở kháng của loa thay đổi khi âm thanh lên xuống ở cao độ (hoặc tần số). Ví dụ, ở 41 hertz (nốt thấp nhất trên guitar bass tiêu chuẩn), trở kháng của loa có thể là 10 ohms. Ở 2.000 hertz (phạm vi trên của violin), trở kháng có thể chỉ là 3 ohms. Đặc điểm kỹ thuật trở kháng được nhìn thấy trên loa chỉ là mức trung bình thô.

  Trở kháng loa


  Hệ thống của bạn có thể xử lý nó không?
  Trước khi bạn mua một loa 4 ohm, hãy chắc chắn rằng bộ khuếch đại hoặc máy thu có thể xử lý nó. Nó có thể không rõ ràng, nhưng nếu bộ khuếch đại hoặc nhà sản xuất máy thu công bố xếp hạng năng lượng trong cả hai ohms 8 và 4 ohms sẽ an toàn. Hầu hết các bộ khuếch đại riêng biệt không có preamp hoặc bộ điều chỉnh tích hợp có thể xử lý loa 4 ohm, cũng như hầu hết các máy thu A / V cao cấp. Một máy thu tương đối rẻ tiền có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho loa 4 ohm. Nó có thể hoạt động ở âm lượng thấp, nhưng bộ khuếch đại có thể không có sức mạnh để cung cấp cho loa.

  Một số bộ khuếch đại và máy thu có công tắc trở kháng ở mặt sau mà bạn có thể sử dụng để chuyển đổi giữa các cài đặt ohm. Vấn đề với việc sử dụng công tắc này là trở kháng không phải là một cài đặt phẳng, nó là một đường cong thay đổi. Sử dụng một công tắc trở kháng để “phù hợp” thiết bị của bạn với loa của bạn cố tình làm tê liệt toàn bộ khả năng của bộ khuếch đại hoặc máy thu của bạn. Để lại trở kháng trên cài đặt cao nhất của nó và mua loa phù hợp với cài đặt trở kháng của thiết bị của bạn để có hiệu suất tốt nhất.

  Bạn đọc xem nhiều