Tìm hiểu về codec aptX cho Bluetooth

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 166 lượt xem

Tìm hiểu về codec aptX cho Bluetooth

   

  Tìm hiểu về codec aptX cho Bluetooth

  Thiết bị nguồn lí tưởng nhất là thiết bị có thể truyền tải các tệp âm thanh đến loa một cách nhanh chóng, dễ dàng mà không làm tiêu hao pin trên điện thoại thông minh của bạn. Bluetooth chỉ là một phương thức như vậy và nó có thêm lợi ích là hoạt động độc lập với mạng Wi-Fi: Không cần kết nối Internet để hai thiết bị giao tiếp với nhau qua Bluetooth miễn là các thiết bị này ở gần nhau trong khoảng 10 mét. Trong phạm vi này, có thể truyền các bản nhạc, hình ảnh và tài liệu từ 2 thiết bị hỗ trợ Bluetooth nào, bao gồm hầu hết mọi điện thoại thông minh được sản xuất ngày nay.

  Nội dung chính

  Trong vài năm gần đây, Bluetooth là cách truyền phát nhạc phổ biến nhất. Bluetooth cung cấp kết nối dễ dàng giữa người nhận (tai nghe) và người gửi (thiết bị cầm tay), cũng như duy trì âm thanh ổn định với khoảng cách 10m. Loại kết nối này thậm chí còn quan trọng hơn bây giờ khi rất nhiều thiết bị được phát triển mà không có cổng cho tai nghe. Bạn có thể nghĩ rằng đó là tất cả khi nói đến Bluetooth, nhưng không nó còn có nhiều hơn thế nữa.

  2. Bluetooth và chất lượng âm thanh

  Những người yêu âm nhạc từ lâu đã tránh Bluetooth, và thậm chí ngày nay một số vẫn còn hoài nghi về chất lượng âm thanh của tiêu chuẩn không dây. Lý do cho điều này là băng thông hạn chế mà Bluetooth cung cấp cho các luồng âm thanh. Nếu nó không đủ lớn, các tệp nhạc phải được nén – và thông tin âm thanh sẽ bị mất trong quá trình này.

  Cấu hình âm thanh A2DP Bluetooth cũng nén các tệp âm thanh đã được nén như MP3. Trong thực tế, điều này có thể có nghĩa là âm bổng và âm trầm bị cắt. Và đây chính xác là điểm Bluetooth aptX có thể trợ giúp.

  3. Những gì Bluetooth aptX có thể cải thiện

  Bluetooth aptX sử dụng một phương pháp hiệu quả hơn để nén dữ liệu âm thanh. Băng thông có sẵn do đó được sử dụng tốt hơn. Đối với những người mê codec: Phương pháp này được gọi là Điều chế mã xung vi sai thích ứng (Adaptive Differential Pulse Code Modulation (ADPCM). Ngẫu nhiên, aptX không liên quan gì đến băng thông của Bluetooth. Băng thông đã tăng liên tục theo thời gian độc lập với điều này. Do đó, không còn bất kỳ lý do gì ngay cả khi người nghe yêu cầu tránh Bluetooth.

  Điều kiện tiên quyết cho các luồng aptX là cả thiết bị phát và thiết bị phát đều hỗ trợ Bluetooth aptX . Bạn có thể nhận ra chức năng này bằng ký tự aptX trên thiết bị. Codec hỗ trợ nén và truyền các định dạng âm thanh phổ biến như MP3 và định dạng FLAC độ phân giải cao. Quy trình quen thuộc từ ghép nối ban đầu và thiết lập thực tế của kết nối Bluetooth vẫn giống nhau.

  Với Bộ điều hợp Bluetooth Teufel BT Link, bạn có thể cập nhật các thiết bị cũ hơn của mình với aptX. Bạn có thể dễ dàng kết nối bộ chuyển đổi thông qua đầu nối điện thoại.

  4. aptX, aptX HD và hơn thế nữa

  Qualcomm-nhà sản xuất chip, hiện sở hữu codec aptX và bán giấy phép cho bốn codec aptX khác nhau. Ngoài codec aptX tiêu chuẩn, còn có aptX HD, cho phép bạn tạo các luồng Bluetooth với chất lượng âm thanh của các tệp âm thanh độ nét cao.

  Phiên bản Tốc độ lấy mẫu và độ phân giải Sử dụng
  aptX 48 kHz / 16 Bit đạt được chất lượng gần giống như đĩa CD
  aptX HD 48 kHz / 24 Bit khó phân biệt với các tệp dữ liệu có độ phân giải cao
  aptX Độ trễ thấp Không có sẵn thích hợp cho các ứng dụng tương tác như chơi game nhờ độ trễ thấp
  aptX thích ứng Không có sẵn Tùy thuộc vào ứng dụng, căn chỉnh để phù hợp với chất lượng âm thanh hoặc thời gian trễ thấp

  Thông số kỹ thuật của aptX dựa trên thông số kỹ thuật của Qualcomm.

  5. Những điều quan trọng nhất về Bluetooth aptX

  • Bluetooth aptX cho phép chất lượng âm thanh ở mức CD thông qua quá trình nén được cải tiến.
  • Cả thiết bị thu và thiết bị phát lại phải tương thích với aptX.
  • aptX thuộc sở hữu của Qualcomm, một nhà sản xuất chip.
  • Ngoài codec cơ bản còn có aptX HD cũng như aptX Độ trễ thấp và aptX Thích ứng.
  Bạn đọc xem nhiều