Sự khác biệt về âm thanh Mono, âm thanh Stereo và âm thanh vòm

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 174 lượt xem

Sự khác biệt về âm thanh Mono, âm thanh Stereo và âm thanh vòm

  Sự khác biệt về âm thanh Mono, âm thanh Stereo và âm thanh vòm

   

  Âm thanh Mono

  Âm thanh Mono được tạo ra bởi một kênh hoặc loa và còn được gọi là âm thanh đơn âm hoặc âm thanh có độ trung thực cao. Âm thanh đơn âm được thay thế bằng âm thanh Stereo vào những năm 1960.

  Âm thanh Stereo

  Âm thanh Sterro được tạo ra bởi hai kênh âm thanh hoặc loa độc lập và mang lại cảm giác định hướng vì âm thanh phát ra từ các hướng khác nhau.

  Âm thanh vòm đa kênh

  Âm thanh đa kênh, còn được gọi là âm thanh vòm (Surround), được tạo ra bởi ít nhất bốn và tối đa bảy kênh âm thanh độc lập hoặc loa đặt phía trước và phía sau người nghe để bao quanh người nghe trong âm thanh. Âm thanh đa kênh có thể được thưởng thức trên đĩa nhạc DVD, phim DVD và một số đĩa CD. Âm thanh đa kênh còn được gọi là âm thanh 5.1, 6.1 hoặc 7.1 kênh.

  Kênh âm thanh 5.1, 6.1 và 7.1

  Dưới đây là mô tả về ba cách thiết lập loa âm thanh vòm đa kênh phổ biến cho hệ thống rạp hát gia đình và cách sử dụng tốt nhất các thiết lập này.

  Âm thanh 5.1 kênh là định dạng âm thanh tiêu chuẩn công nghiệp dành cho phim và nhạc với năm kênh âm thanh chính và kênh loa siêu trầm thứ sáu (được gọi là kênh điểm một) được sử dụng cho các hiệu ứng phim đặc biệt và âm trầm cho âm nhạc. Hệ thống 5.1 kênh bao gồm một cặp loa âm thanh nổi, một loa kênh trung tâm được đặt giữa các loa âm thanh nổi và hai loa âm thanh vòm nằm phía sau người nghe. Âm thanh 5.1 kênh được tìm thấy trên các đĩa phim và đĩa nhạc DVD và một số đĩa CD.

  Âm thanh 6.1 kênh là sự cải tiến âm thanh lên âm thanh 5.1 kênh với một loa âm thanh vòm trung tâm bổ sung nằm giữa hai loa âm thanh vòm ngay phía sau người nghe. Âm thanh 6.1 kênh tạo ra trải nghiệm âm thanh vòm bao trùm hơn.

  Âm thanh 7.1 kênh là sự cải tiến âm thanh hơn nữa thành âm thanh 5.1 kênh với hai loa vòm bổ sung nằm ở hai bên vị trí chỗ ngồi của người nghe. Âm thanh kênh 7.1 được sử dụng để bao trùm âm thanh lớn hơn và định vị âm thanh chính xác hơn.

  Bạn đọc xem nhiều