Sự khác biệt giữa UHD và 4K

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 181 lượt xem

Sự khác biệt giữa UHD và 4K

  Sự khác biệt giữa UHD và 4K

  Công nghệ được coi là “tối tân” về độ phân giải TV ngày nay có thể dễ dàng trở nên lỗi thời vào ngày mai. Các tiêu chuẩn độ phân giải đã được cải thiện nhanh chóng trong vài năm qua: từ HD lên Ultra HD cấp độ tiếp theo, sau đó được thay thế bằng 4K, sang 8K hoàn toàn mới, vốn đã sẵn sàng tiếp quản, sẵn sàng tiếp quản. Những chữ viết tắt này đôi khi có thể gây nhầm lẫn và sự khác biệt giữa UHD và 4K nói riêng luôn đặt ra câu hỏi. Nhiều người cho rằng chúng là cùng một tiêu chuẩn phân giải – nhưng điều đó không hoàn toàn đúng.

  Độ phân giải hình ảnh thường được biểu thị bằng số lượng pixel ngang và dọc, tức là tổng số pixel trên màn hình. Ví dụ: HD Ready có nghĩa là độ phân giải ở mức 1280 pixel trên trục ngang và 720 pixel trên trục dọc. Điểm ảnh là các khối xây dựng của một hình ảnh. Chúng có các giá trị màu tương ứng tạo ra hình ảnh tổng thể giống như một bức tranh khảm.

  Cần lưu ý rằng chỉ thông số kỹ thuật pixel không thể cho biết đầy đủ độ sắc nét của hình ảnh trên màn hình thực sự xuất hiện với mắt người. Đúng hơn, độ phân giải có liên quan đến kích thước của màn hình, do mật độ điểm ảnh trong bất kỳ hình ảnh nhất định nào. Mật độ điểm ảnh được chỉ định trong đơn vị DPI (Dots per Inch). Full HD có mật độ điểm ảnh lớn hơn đáng kể trên màn hình 32 inch so với màn hình 40 inch và do đó tạo ra hình ảnh chất lượng tốt hơn trên màn hình nhỏ hơn.

  4K and UHD

  – UHD : Chữ viết tắt này là viết tắt của Ultra High Definition, là sự kế thừa của Full HD. Độ phân giải của UHD là 3840 x 2160 pixel (tổng thể là 8.294.400 pixel), cao hơn gấp 4 lần so với phiên bản trước.

  – 4K : Thuật ngữ này bắt nguồn từ thuật ngữ điện ảnh và ngày nay mặc dù không hoàn toàn chính xác nhưng vẫn được sử dụng cho TV. 4K là độ phân giải ngang 4096 pixel (4K = 4000). Số điểm ảnh được sắp xếp theo chiều dọc là 2160 (2K) đối với máy thu hình. Do đó, đôi khi chúng tôi sử dụng thuật ngữ 4K2K. Nói một cách chính xác, TV UHD không thể đạt được độ phân giải tương tự như bộ 4K, vì có ít pixel ngang hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, cả hai thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau khá nhiều. Đây là lý do tại sao nhiều tivi “chỉ” có độ phân giải 3840 x 2169 pixel, mặc dù chúng được dán nhãn là thiết bị 4K.

  Các từ viết tắt quan trọng khác cho độ phân giải màn hình:

  – 8K : “8K” thể hiện độ phân giải 7680 x 4320 pixel. Các thiết bị có độ phân giải này hiện không có sẵn trên thị trường. Dự kiến, những sản phẩm 8K đầu tiên sẽ gia nhập thị trường vào năm 2020.

  – Full HD : Full HD cung cấp độ phân giải 1920 x 1080 pixel. Độ phân giải này thường có trên đĩa Blu-ray. Tuy nhiên, chỉ Ultra HD Blu-ray mới cung cấp độ phân giải 4K thực sự.

  – Sẵn sàng cho HD : Độ phân giải 1280 x 720 pixel sẵn sàng cho HD gần như đã biến mất khỏi TV – thậm chí các thiết bị nhỏ hơn hiện nay thường hỗ trợ ít nhất là Full HD. Tiêu chuẩn HD-ready vẫn được áp dụng cho việc thu các chương trình truyền hình HD.

  Ultra HD

  Tại sao độ phân giải không phải là tất cả

  Cho đến vài năm trước, sự phát triển của TV màn hình phẳng chủ yếu quan tâm đến việc đạt được độ phân giải cao hơn. Điều này gần đây đã thay đổi: tiêu điểm đã chuyển sang màu sắc và độ tương phản. Mục đích là hiển thị độ tương phản giữa “siêu sáng” hoặc “siêu tối” theo cách tốt nhất và tự nhiên nhất.

  Dolby đã một lần nữa trở thành nhà tiên phong về kỹ thuật với công nghệ Dolby Vision của họ .

  Kết luận: Vậy, sự khác biệt giữa 4K và UHD có thực sự đáng chú ý không?

  – Các tiêu chuẩn độ phân giải phổ biến là HD-ready, Full HD, UHD và 4K.

  – Các thuật ngữ UHD và 4K thường được sử dụng đồng nghĩa như những thứ kế thừa cho Full HD.

  – Thuật ngữ “4K” bắt nguồn từ thuật ngữ điện ảnh và biểu thị độ phân giải 4096 pixel ngang

  – Tuy nhiên, độ phân giải UHD của hầu hết các TV là “chỉ” 3840 x 2160 Pixels.

  Bạn đọc xem nhiều