Sự khác biệt giữa loa siêu trầm thụ động và chủ động

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 155 lượt xem

Sự khác biệt giữa loa siêu trầm thụ động và chủ động

   

  Sự khác biệt giữa loa siêu trầm thụ động và chủ động

  Loa siêu trầm thụ động (loa passive hay còn gọi là loa rời công suất)

  Loa siêu trầm thụ động được gọi là “thụ động” vì chúng cần được cung cấp năng lượng bởi một bộ khuếch đại bên ngoài, theo cách tương tự như loa truyền thống. Cân nhắc quan trọng là vì loa siêu trầm cần nhiều năng lượng hơn để tái tạo âm thanh tần số thấp, bộ khuếch đại hoặc máy thu cần có khả năng sản xuất đủ năng lượng để duy trì hiệu ứng âm trầm được tái tạo bởi loa siêu trầm mà không làm cạn kiệt nguồn điện của máy thu hoặc bộ khuếch đại. Bao nhiêu năng lượng phụ thuộc vào yêu cầu của loa siêu trầm và kích thước của căn phòng.
  Giống như phần còn lại của loa trong thiết lập rạp hát gia đình, bạn kết nối dây loa từ bộ khuếch đại với loa siêu trầm thụ động. Lý tưởng nhất, trước tiên bạn nên kết nối đầu ra dòng loa siêu trầm của máy thu rạp hát gia đình hoặc bộ xử lý preamp AV, với đầu vào dòng của bộ khuếch đại loa siêu trầm bên ngoài. Sau đó, bạn kết nối đầu ra loa trên bộ khuếch đại loa siêu trầm với các thiết bị đầu cuối loa trên loa siêu trầm thụ động. Loa siêu trầm thụ động chủ yếu được sử dụng trong các cài đặt tùy chỉnh, nơi loa siêu trầm có thể được gắn trong tường, mặc dù có một số loa siêu trầm hình khối truyền thống cũng thụ động.

  loa siêu trầm thụ động và chủ động

  Loa siêu trầm chủ động (loa active hay còn gọi là loa liền công suất)

  Để giải quyết vấn đề năng lượng không đủ từ một bộ thu hoặc bộ khuếch đại cụ thể. Loa siêu trầm powered (còn được gọi là Loa siêu trầm hoạt động) được sử dụng là loại loa siêu trầm khép kín. Nó có cấu hình loa / bộ khuếch đại, trong đó các đặc điểm của bộ khuếch đại và loa siêu trầm được kết hợp tối ưu và được bọc trong cùng một vỏ. Như một lợi ích phụ, tất cả các nhu cầu loa siêu trầm được cung cấp là một kết nối cáp duy nhất từ một máy thu rạp hát gia đình hoặc đầu ra trước / đầu ra đường xử lý âm thanh vòm (còn được gọi là đầu ra preamp loa siêu trầm hoặc đầu ra LFE).

  Cáp sau đó đi từ đầu ra preamp / LFE phụ đến (các) đầu vào tương ứng trên loa siêu trầm được hỗ trợ. Sự sắp xếp này mất rất nhiều tải năng lượng từ máy thu và cho phép bộ khuếch đại của chính người nhận cung cấp năng lượng cho loa tầm trung và loa tweeter dễ dàng hơn.

  loa siêu trầm

  Loa siêu trầm nào tốt hơn?

  Cho dù loa siêu trầm là thụ động hay được cung cấp năng lượng không phải là yếu tố quyết định mức độ tốt của loa siêu trầm. Tuy nhiên, loa siêu trầm Powered cho đến nay được sử dụng phổ biến nhất vì chúng có bộ khuếch đại tích hợp riêng và không phụ thuộc vào bất kỳ giới hạn bộ khuếch đại nào của máy thu hoặc bộ khuếch đại khác. Điều này làm cho chúng rất dễ sử dụng với máy thu rạp hát gia đình. Tất cả các máy thu rạp hát gia đình được trang bị một hoặc hai đầu ra đường dây pre-amp loa siêu trầm được thiết kế đặc biệt để kết nối với loa siêu trầm chạy bằng nguồn.

  Mặt khác, bộ khuếch đại bên ngoài cần thiết để chạy loa siêu trầm thụ động có thể đắt hơn loa siêu trầm thụ động mà bạn có. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ hiệu quả hơn về chi phí khi mua loa siêu trầm được hỗ trợ thay cho loa siêu trầm thụ động. Nếu bạn vẫn chọn tùy chọn thụ động, loa siêu trầm trước từ bộ thu rạp hát gia đình phải kết nối với kết nối đường truyền của bộ khuếch đại loa siêu trầm bên ngoài, với kết nối loa siêu trầm của bộ khuếch đại bên ngoài sẽ đến loa siêu trầm thụ động. Tùy chọn kết nối duy nhất khác là có sẵn cho loa siêu trầm thụ động là nếu loa siêu trầm thụ động có kết nối loa tiêu chuẩn vào và ra, bạn có thể kết nối các kết nối loa trái và phải trên bộ thu hoặc bộ khuếch đại với loa siêu trầm thụ động và sau đó kết nối các kết nối đầu ra loa trái và phải trên loa siêu trầm thụ động với loa chính bên trái và bên phải của bạn. Trong loại thiết lập này, loa siêu trầm sẽ “lột bỏ” các tần số thấp bằng cách sử dụng một chéo bên trong, gửi các tần số tầm trung và cao đến các loa bổ sung được kết nối với đầu ra loa của loa siêu trầm. Điều này loại bỏ sự cần thiết phải có thêm bộ khuếch đại bên ngoài cho loa siêu trầm thụ động nhưng có thể gây căng thẳng hơn cho máy thu hoặc bộ khuếch đại của bạn vì nhu cầu đầu ra âm thanh tần số thấp.

  Bạn đọc xem nhiều