Sự khác biệt chính trong công nghệ chặn, khử và che tiếng ồn là gì?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 161 lượt xem

Sự khác biệt chính trong công nghệ chặn, khử và che tiếng ồn là gì?

  Sự khác biệt chính trong công nghệ chặn, khử và che tiếng ồn là gì?

  Nếu bạn đang tìm kiếm cặp tai nghe tiếp theo của mình, rất có thể bạn đang bắt gặp rất nhiều thuật ngữ kỹ thuật nghe rất giống nhau nhưng chỉ khác đến mức khiến bạn nhầm lẫn. Tôi muốn loại bỏ tiếng ồn hay chặn tiếng ồn? Tôi có cần khử tiếng ồn hoặc che tiếng ồn không? Và nó thực sự có sự khác biệt nào?

  Câu trả lời là có. Biết các thuật ngữ phù hợp để tìm kiếm là điều cần thiết và sẽ dẫn bạn đến công nghệ phù hợp, sản phẩm tốt nhất để hoàn thành công việc và hy vọng là trải nghiệm bạn tìm kiếm. Cho dù bạn muốn điều chỉnh và tập trung, nhấn chìm thế giới hay che đậy những âm thanh gây mất tập trung khiến bạn tỉnh táo, hôm nay chúng tôi sẽ đưa bạn đi đúng hướng.

  Có rất nhiều thuật ngữ kỹ thuật được sử dụng thay thế cho nhau vì vậy, chúng tôi sẽ làm rõ sự nhầm lẫn bằng một số giải thích đơn giản. Chúng tôi đã chia nhỏ nó thành ba cách tiếp cận riêng biệt để quản lý tiếng ồn bằng tai nghe hoặc tai nghe – khử tiếng ồn, che tiếng ồn và chặn tiếng ồn. Chúng tôi sẽ giải thích chúng là gì và chúng khác nhau như thế nào.

  Còn được gọi là giảm tiếng ồn thụ động hoặc cách ly tiếng ồn

  Một thuật ngữ như chặn tiếng ồn nghe có vẻ giống như một giải pháp công nghệ cao, nhưng nó thực sự là công nghệ rất thấp. Trên thực tế, việc chặn tiếng ồn có thể đơn giản như việc bạn lấy ngón tay che tai. Hãy thử điều đó vào lần sau khi bạn nghe thấy tiếng còi và lưu ý cách nó tạo ra rào cản vật lý giữa bạn và tiếng ồn vi phạm. Điều này được gọi là giảm tiếng ồn thụ động, một thuật ngữ khác có thể bạn sẽ bắt gặp trong tìm kiếm của mình. Bất cứ thứ gì che tai bạn đều có thể chặn tiếng ồn một cách thụ động.

  Công nghệ thấp như nó vốn có, chặn tiếng ồn là một phần không thể thiếu trong thiết kế tai nghe bởi vì, khi được thực hiện đúng, nó là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại những âm thanh không mong muốn. Đó là lý do tại sao có một miếng đệm tốt trên chụp tai hoặc vừa khít với miếng đệm tai có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn về hiệu suất. Trong trường hợp này, khoa học thiên về sinh học hơn là công nghệ. Có rất nhiều hình dạng và kích thước của tai người cần được nghiên cứu, đo lường và thử nghiệm. Chúng tôi đã quét hàng trăm chiếc với mục đích mang lại sự vừa vặn và thoải mái hơn để đảm bảo ngăn tiếng ồn tối ưu.

  Mặc dù tính năng chặn tiếng ồn hiệu quả, nhưng nó cần phải hoạt động song song với một công nghệ, như công nghệ khử tiếng ồn chủ động hoặc công nghệ che tiếng ồn, để đưa bạn đến một giải pháp tinh vi hơn.

  tính năng chặn tiếng ồn hiệu quả

  Hủy tiếng ồn

  Còn được gọi là khử tiếng ồn chủ động hoặc giảm tiếng ồn chủ động

  Khử tiếng ồn là một thuật ngữ phổ biến và có thể là thứ bạn đang tìm kiếm. Nó khác với ngăn chặn tiếng ồn và giảm thụ động vì nó liên quan đến công nghệ chủ động. Bose là người đầu tiên sử dụng Acoustic Noise Cancelling™ hoặc ANC trong tai nghe khi phát minh ra loại này hơn 20 năm trước – một di sản sẽ luôn gắn liền với thương hiệu Bose

  Tai nghe khử tiếng ồn có công nghệ hỗ trợ, có nghĩa là cần có năng lượng (như pin sạc) để chúng hoạt động. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi không có điện, bạn vẫn nhận được lợi ích vật lý của việc chặn tiếng ồn chỉ bằng cách đeo tai nghe. Khi bạn bật chúng lên, đó là lúc công nghệ phát triển.

  Làm thế nào để khử tiếng ồn hoạt động?

  Tai nghe khử tiếng ồn theo dõi âm thanh xung quanh bạn, ngăn tiếng ồn không mong muốn truyền đến tai bạn. Các micrô thu nhỏ trong chụp tai hoặc tai nghe nhét tai lắng nghe các tần số tiếng ồn bên ngoài và phát ra tín hiệu hoàn toàn ngược lại để “triệt tiêu” hiệu quả cả hai tập hợp âm thanh khi sóng âm va chạm. Các kỹ sư âm thanh của chúng tôi giải thích rằng nó phức tạp hơn một chút vì năng lượng pin, xử lý tín hiệu và chặn tiếng ồn đều có vị trí trong việc tạo ra hệ thống tuyệt vời hơn đó là “khử tiếng ồn”.

  Tính năng chặn tiếng ồn là một rào cản vật lý để ngăn chặn âm thanh, việc khử tiếng ồn diễn ra âm thầm trong nền, tạo ra một “rào cản” âm thanh.

  Thời điểm tốt nhất để đeo tai nghe hoặc tai nghe khử tiếng ồn là khi nào? Công nghệ này hoàn hảo cho các tình huống khi bạn nghiêm túc về việc thưởng thức âm nhạc, sách nói, podcast, chương trình hoặc phim mà không bị tiếng ồn bên ngoài cản trở. Tai nghe khử tiếng ồn đang trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày, với ngày càng nhiều người sử dụng chúng cho công việc, cuộc gọi, du lịch và thời gian tập trung ở nhà.

  Vậy tại sao bạn muốn che tiếng ồn thay vì khử tiếng ồn?

  Che tiếng ồn

  Còn được gọi là che âm thanh

  Bây giờ chúng ta biết rằng chặn tiếng ồn là một rào cản vật lý và khử tiếng ồn là một rào cản âm thanh im lặng. Vậy, che tiếng ồn là gì?

  Khoa học về che tiếng ồn khác với việc loại bỏ nó. Thay vì sử dụng thiết bị điện tử để chống lại âm thanh gây nhiễu, tính năng che tiếng ồn hoạt động với cách bộ não của bạn thực sự cảm nhận âm thanh. Mặt nạ giới thiệu một âm thanh khác cùng lúc để che tiếng ồn. Điều này hóa ra rất hiệu quả vì cách các âm thanh khác nhau kết hợp trong tai trong của chúng ta; âm thanh ổn định, liên tục ở tần số phù hợp có thể làm cho não bạn ít cảm nhận được âm thanh không đều, gây mất tập trung. Theo thời gian, cả hai âm thanh đều biến mất khỏi ý thức của bạn.

  Một ví dụ điển hình về che tiếng ồn là máy tạo tiếng ồn phát ra âm thanh “giống như tĩnh” nhẹ nhàng làm cho tiếng ồn bên ngoài xung quanh bạn ít bị chú ý hơn.

  Vậy tại sao bạn muốn che tiếng ồn thay vì khử tiếng ồn?

  Tất cả phụ thuộc vào loại tiếng ồn bạn muốn giảm. Mặc dù không có công nghệ nào có thể loại bỏ hoàn toàn tiếng ồn, nhưng việc hủy bỏ hiệu quả nhất trong môi trường có nhiều âm thanh tần số thấp liên tục, như máy bay hoặc xe buýt. Đối với những âm thanh bùng nổ đột ngột – như tiếng ngáy lớn trong đêm – thì việc che đi sẽ làm tốt hơn việc làm cho nó ít bị chú ý hơn.

  Hy vọng rằng chúng tôi đã gỡ rối sự khác biệt giữa chặn tiếng ồn, hủy tiếng ồn và che tiếng ồn. Bây giờ bạn đã có các thuật ngữ phù hợp, việc tìm kiếm công nghệ phù hợp phụ thuộc vào cách thức và vị trí bạn muốn quản lý âm thanh xung quanh mình.

  Bạn đọc xem nhiều