Qualcomm giới thiệu giải pháp âm thanh aptX Lossless qua Bluetooth

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 202 lượt xem

Qualcomm giới thiệu giải pháp âm thanh aptX Lossless qua Bluetooth

   

  Qualcomm giới thiệu giải pháp âm thanh aptX Lossless qua Bluetooth

  Trên thực tế là các dịch vụ phát nhạc trực tuyến đã bắt đầu cung cấp các tùy chọn phát trực tuyến nhạc lossless, Qualcomm hiện đã mở rộng bộ công nghệ Thích ứng aptX – được hỗ trợ bởi bộ vi xử lý Âm thanh Snapdragon mới nhất của mình – cũng bao gồm tùy chọn lossless CD qua Bluetooth. Công nghệ aptX Lossless mới mở rộng các tùy chọn có sẵn cho âm thanh không dây Bluetooth, kết hợp codec, liên kết không dây và tối ưu hóa RF.

  Ngày nay, liên kết Bluetooth giữa điện thoại thông minh và tai nghe không dây thực sự đang trở thành một hạn chế “cuối cùng”, nơi các phương pháp tiếp cận độc quyền đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn do thiếu các lựa chọn thay thế và xu hướng thị trường đang phát triển nhanh chóng. Trong số gần 50% điện thoại thông minh đang được sử dụng không phải là iPhone của Apple, phần lớn các thiết bị sử dụng bộ vi xử lý Qualcomm và hiện nay một số lượng lớn các thiết kế âm thanh nổi không dây thực sự cũng dựa trên chip Qualcomm, do hầu hết các nhà sản xuất âm thanh không có nguồn lực để phát triển nền tảng silicon tùy chỉnh của riêng họ – như Apple đã làm.

  aptX Lossless qua Bluetooth

  Qualcomm đã công bố nền tảng Snapdragon Sound mới nhất của họ để quyết liệt theo đuổi thị trường đó. Và do hầu hết các điện thoại Android cũng sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon, điều này tạo cơ hội lý tưởng để Qualcomm đẩy codec aptX xuyên suốt. Snapdragon Sound là phương tiện lý tưởng để mở rộng hỗ trợ cho aptX Adaptive, một phương pháp tiếp cận phần cứng và phần mềm mới cho phép tối ưu hóa việc lựa chọn codec và truyền tải theo định dạng nội dung, loại thiết bị và điều kiện.

  Vì tiêu chuẩn Bluetooth hiện tại không thể hỗ trợ băng thông cần thiết để truyền âm thanh không nén, ngay cả với các tệp 16-bit / 44,1kHz chất lượng thấp nhất được tạo từ các đĩa CD cũ, sử dụng các sơ đồ nén hiệu quả là lựa chọn duy nhất. Vấn đề là, chất lượng CD đã là lịch sử và bất kỳ nhạc sĩ nào có tham vọng ghi âm trong phòng ngủ của họ trong 20 năm qua đều ghi và gửi các tệp 24-bit / 96kHz đến các dịch vụ âm nhạc trực tuyến. Vẫn còn hàng chục năm chất lượng bản gốc của CD vẫn được lưu trữ trong các máy chủ đó và trong nhiều trường hợp, đó có lẽ là chất lượng tốt nhất mà âm nhạc từng có, do bản gốc tương tự đã bị mất. Những hạn chế của việc phát trực tuyến nhạc qua các loại mạng khác nhau là một lý do khác khiến các dịch vụ phát trực tuyến đó buộc phải tạo ra các cấp phân phối thấp hơn

  giải pháp âm thanh aptX Lossless

  Qualcomm cung cấp aptX HD làm tùy chọn codec chất lượng cao nhất để truyền âm thanh độ phân giải cao 24-bit / 96kHz, nhưng với thị trường hiện tại thổi phồng về các tùy chọn phát trực tuyến “lossless”, họ cũng có thể phối lại các hương vị codec để hỗ trợ “ chất lượng lossless CD 16-bit/44.1kHz”qua Bluetooth, bổ sung vào giải pháp Thích ứng aptX. Đồng thời, Snapdragon Sound cho phép tối ưu hóa nguồn / bộ phận chìm cần thiết để tạo ra trải nghiệm mạnh mẽ hơn. Một lần nữa, điều gì đó chỉ có thể thực hiện được bằng cách sử dụng phương pháp độc quyền khi công nghệ có sẵn và được hỗ trợ ở cả hai bên.

  TÌM HIỂU VỀ CODEC APTX CHO BLUETOOTH

  Làm cho nó hoạt động

  Ngày 1 tháng 9 năm 2021, Qualcomm Technologies International đã xúc tiến việc triển khai công nghệ Âm thanh Snapdragon của mình, với 30 OEM hiện đã ký thỏa thuận công nghệ và những sản phẩm thương mại đầu tiên hướng tới người tiêu dùng từ các nhà sản xuất số lượng lớn Xiaomi và Edifier. Sự kiện được hỗ trợ bởi thương hiệu Master & Dynamic có trụ sở tại NY, nơi thiết bị nguồn có sẵn đầu tiên – một điện thoại thông minh tham chiếu do ASUS thiết kế, được gắn nhãn là “Điện thoại thông minh cho Người dùng nội bộ Snapdragon” – cũng đã được trình diễn.

  giải pháp âm thanh aptX Lossless qua Bluetooth

  Tại sự kiện này, Qualcomm đã công bố ý định hỗ trợ truyền âm thanh CD Lossless qua Bluetooth – cung cấp một phần mở rộng tự nhiên của các tùy chọn phát trực tuyến không mất dữ liệu đang được quảng cáo cho những người tiêu dùng sẽ không bao giờ phân biệt được sự khác biệt giữa âm thanh nén chất lượng cao hay CD không mất dữ liệu. . Để minh họa rõ hơn tình trạng hiện tại trong tâm trí người tiêu dùng, Qualcomm cũng tiết lộ những phát hiện mới từ báo cáo State of Sound hàng năm , một cuộc khảo sát toàn cầu với 6.000 người tiêu dùng.

  Để giúp cung cấp chất lượng âm thanh không mất CD một cách đáng tin cậy qua công nghệ không dây Bluetooth, aptX Adaptive hoạt động cùng với công nghệ Qualcomm Bluetooth High Speed ​​Link để giúp cung cấp thông lượng dữ liệu bền vững cần thiết. Khi cả hai bên đều có chip Âm thanh Snapdragon, công nghệ này cung cấp tốc độ vượt quá 1Mbit/s và có thể giảm tỷ lệ xuống 140kbits / s trong môi trường RF tắc nghẽn để giảm thiểu bất kỳ lỗi hoặc trục trặc âm thanh nào để có trải nghiệm nghe nhất quán và đáng tin cậy. Giải pháp có thể tự động phát hiện và bật âm thanh không mất dữ liệu CD khi nguồn là âm thanh không mất dữ liệu.

  Bạn đọc xem nhiều