Những phụ kiện có thể đầu tư cho dàn âm thanh

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 163 lượt xem

Những phụ kiện có thể đầu tư cho dàn âm thanh

  Những phụ kiện có thể đầu tư cho dàn âm thanh

  Dàn thiết bị âm thanh hiện đại ngoài loa karaoke, amplifier, micro…thì vẫn có rất nhiều phụ kiện khác đi kèm nhằm cải thiện và nâng cấp chất lượng âm thanh, mà giá thành không hề quá cao, ai cũng có thể đầu tư được.

  Phụ kiện cho dàn âm thanh là những thiết bị nhỏ bé nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện một bộ dàn chuyên nghiệp. Với những ai có kiến thức về âm thanh thì việc tìm hiểu, trải nghiệm và đầu tư thêm phụ kiện sẽ không gặp nhiều khó khăn còn với số đông khách hàng còn lại thì sao ? Bạn không cần quá lo lắng, hãy cùng ProSound đọc và tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thêm về các phụ kiện này và tác dụng mà nó mang lại cho dàn âm thanh của bạn.

  1. Bộ lọc nguồn điện:

  Đây là loại phụ kiện rất quan trọng, nó cải thiện chất lượng điện nguồn bằng cách lọc sạch vứt hết những thành phần không phải là AC 50Hz (hệ tư bản 60Hz) đến từ nguồn điện lưới. Nó là thiết bị có tác dụng ngắt điện/bật điện lần lượt từng thiết bị trong hệ thống để tránh sốc điện.

  Thiết bị rất cần thiết đối với hệ thống âm thanh bởi các thiết bị âm thanh đa phần đều có công suất lớn, việc bật tất cả các thiết bị đồng thời sẽ làm sụt điện áp và làm giảm tuổi thọ của thiết bị: đầu karaoke, ampli, power amplifier, loa…Cho nên nó mang lại sự an toàn trong sử dụng cho người dùng hơn so với các loại phích cắm điện thông thường cũng như tạo vẻ thẩm mỹ hơn trong dàn âm thanh.

  Sở dĩ có sự ra đời của thiết bị này là do nguồn cấp điện hiện nay tại nước ta chưa thực sự ổn định, hay xảy ra các hiện tượng nhiễu điện, không đủ điện 220V, thường xuyên tăng giảm một cách đột ngột. Vấn đề này nếu chỉ xảy ra một vài lần sẽ không gây ảnh hưởng đến thiết bị, tuy nhiên nếu thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu cho loa và amplifier của bạn, dẫn đến hư hỏng. Ngoài ra thì trong quá trình truyển tải điện từ các trạm hạ thế đến các hộ gia đình , dòng điện thường bị nhiễu, không còn “sạch” do ảnh hưởng sóng điện từ của các thiết bị như đèn huỳnh quang, sóng radio… Nhiễu điện sẽ gây ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng âm thanh, gây méo tiếng. Một nguồn điện bị xung nhiễu và không ổn định sẽ làm âm bass phát ra thiếu sức, những tiếng mid và treble có phần nhòe đi.

  Dây dẫn tín hiệu

  2. Dây dẫn tín hiệu (dây loa và dây tín hiệu)

  Bạn sẽ không thể nào kết nối các thiết bị lại với nhau, cũng như truyền tín hiệu đi từ nguồn phát cho đến loa một cách trọn vẹn nếu như gặp vấn đề về dây dẫn tín hiệu. Dây dẫn tốt không chỉ giúp giảm nhiễu trong quá trình truyền tải tín hiệu giữa hai thiết bị mà còn phát huy tối đa băng thông âm thanh, hay nói một cách đơn giản là với dây dẫn tốt mới thật sự nghe hết được khả năng trình diễn của các thiết bị trong bộ dàn.

  Hiện nay thì người chơi audio đã bắt đầu chú trọng nhiều hơn đến việc trang bị dây dẫn chất lượng cho dàn âm thanh của họ tuy nhiên thì vẫn còn nhiều người rất dè dặt trong việc đầu tư mua các loại dây loa và dây tín hiệu này. Chính vì thế mà xảy ra hiện tượng có những bộ dàn sở hữu thiết bị cực kì đắt tiền, nhưng do hạn chế về dây dẫn nên sự phối hợp, gắn kết giữa các thiết bị không có, dẫn đến hạn chế về chất lượng âm thanh phát ra. Tuy nhiên người sở hữu lại lầm tưởng nguyên nhân là do chất lượng kém của ampli, loa, đầu đọc… và ra sức nâng cấp các thiết bị này, và cứ như thế thay đổi thiết bị liên tục nhưng hiệu quả âm thanh vẫn mãi không đáp ứng được.

  Hầu hết các dàn âm thanh sử dụng đều cần phát nhạc với các sợi dây tín hiệu 3.5mm. Bạn có thể chọn mua sợi dây này ở rất nhiều cửa hàng, công ty bán các thiết bị âm thanh với giá từ rẻ đến mắc, hàng sản xuất trong nước hay nhập khẩu với chất lượng đa dạng.

  Không có bất kì một tỷ lệ đầu tư nào được gọi là “hoàn hảo” khi bạn muốn trang bị dây dẫn chất lượng cao cho dàn âm thanh của bạn. Hãy căn cứ vào giá trị của thiết bị để có thể mua những loại dây dẫn có mức giá, chất lượng phù hợp với các thiết bị trong bộ dàn. Ngoài ra thì có thể tham khảo qua các loại dây dẫn của các thương hiệu nổi tiếng, có độ chống nhiễu tốt, được nhiều người sử dụng như: Soundking, Cordial… để chọn mua loại phù hợp cho mình.

  BÀI VIẾT HAY VỀ DÂY TÍN HIỆU ⇨

  Chân chống rung

  3. Phụ kiện chống rung

  Nghe thì có vẻ lạ và chẳng liên quan gì đến việc cải thiện chất lượng âm thanh cho dàn âm thanh. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, trong quá trình hoạt động và phát ra âm thanh của loa hay amplifier, một số trường hợp âm thanh phát ra lớn đến nỗi ta có thể cảm nhận được độ rung của nó thì bạn sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của các phụ kiện chống rung.

  Các thiết bị chống rung được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến chân loa, kệ máy, các loại chân chống rung chuyên dụng cho từng thiết bị… Trên thực tế thì các loại thiết bị âm thanh càng đắt tiền đều được nhà sản xuất chú trọng, trang bị cho những thiết bị chống rung chất lượng cao như các miếng đệm cao su dày, độ bám cao, các ly treo… để thiết bị có thể hoạt động tốt nhất.

  Trên đây là thông tin về ba loại phụ kiện cho dàn âm thanh chuyên nghiệp mà bạn có thể xem xét, đầu tư cho dàn âm thanh để hoàn thiện chất lượng bộ dàn của mình. Một khi đã bỏ ra số tiền lớn để đầu tư dàn thiết bị âm thanh hiện đại, bạn đừng nên ngần ngại trang bị thêm những thiết bị đi kèm mà chúng tôi đã liệt kê bên trên nhằm đem đến chất lượng âm thanh hơn cả mong đợi

  Bạn đọc xem nhiều