Những điều cần biết để chọn một bộ loa karaoke tốt nhất

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 149 lượt xem

Những điều cần biết để chọn một bộ loa karaoke tốt nhất

  Những điều cần biết để chọn một bộ loa karaoke tốt nhất

  Một bộ Loa karaoke giúp bạn tự tin hơn khi cất giọng hát của mình. Vậy để chọn một bộ loa hay bạn cần có kiến thức về loa hoặc nghe tư vấn của các chuyên gia về các dòng loa tránh mua phải những chiếc loa hàng nhái kém chất lượng, thời gian sử dụng loa ngắn. Từ đó gây tổn thất về kinh phí khi mua.

  Loa karaoke là gì?
  Trước khi chọn một chiếc loa karaoke tốt bạn cần phải hiểu loa karaoke là gì? Chức năng của Loa karaoke.

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng loa chia theo các chức năng nhiệm vụ khác nhau phục vụ cho nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng. Mỗi dòng loa được thiết kế chuyện dụng có đặc trưng khác nhau. Loa karaoke, loa nghe nhạc, loa hội trường,…

  Loa Karaoke là dòng loa được thiết kế chuyên dụng để hát karaoke. Âm thanh được xử lí một cách hoàn hảo chuyển tải cho người nghe một cách chân thực thoải mái nhất. Một bộ loa tốt đòi hỏi phải đảm bảo chất lượng tốt, thông số kĩ thuật đầy đủ, có nơi sản xuất chính hãng , âm thanh không bị rè khi phát nhạc. Để dàn loa karaoke hay thì lên kết hợp với các sản phẩm cùng loại cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất.
  Chọn loa karaoke như thế cho hợp lí nhất?
  Để chọn một bộ loa hợp lí chất lượng tốt bạn cần lưu ý những cách sau tránh những sai lầm trong quá trình mua sản phẩm, gặp phải loa kém chất lượng.

  bọ loa karaoke

  Thứ nhất: Mua loa phù hợp với mức thu nhập
  Thị trường loa đa dạng với nhiều dòng sản phẩm với mức giá khác nhau từ cao cấp đến trung cấp. Khi mua loa karaoke cần xác định nhu cầu bạn mua ở mức giá  như nào để  phù hợp với mức thu nhập và điều kiện hiện tại.

  Thứ hai: Chọn loa cần phù hợp với không gian diện tích phòng hát.
  Khi chọn mua một bộ loa karaoke bạn cần lưu ý không gian diện tích phòng hát mà bạn cần. Mỗi dòng loa sẽ có thông số kỹ thuật, độ vang, chuyển tải âm thanh khác nhau đòi hỏi chọn bộ loa phù hợp nhất đảm bảo được âm thanh phát ra hay nhất. Một lưu ý nhỏ khi chọn dòng loa bạn cần chú ý đến chất liệu các đồ đặt trong phòng hát dể âm thanh phát ra tốt nhất.

  Thứ ba: Mua loa sử dụng đúng mục đích
  Nếu bạn đang cần mua bộ loa sử dụng karaoke thì nên chọn dòng loa chuyên dụng cho karaoke không nên chọn mua những dòng loa nghe nhạc hay loa dành cho sân khấu hoặc loa để bàn. Vì tất cả những thiết bị này đều không phù hợp điều đó sẽ dẫn đến chất lượng âm thanh sẽ không hay , không tạo cảm giác thoải mái cho người nghe .

  Các dòng loa karaoke hiện nay đã được cải tiến khá nhiều và tích hợp nhiều tính năng để có thể kết hợp với hầu hết các thiết bị khác trên thị trường, tuy nhiên, để đảm bảo chúng kết hợp hài hòa, các thiết bị đều phát huy được hết công năng của mình, bạn nên lưu ý chọn những đôi loa karaoke phù hợp với các thiết bị sẵn có trong gia đình, đặc biệt là cục đẩy . Bởi vì sự kết hợp nhịp nhàng giữa loa và cục đẩy sẽ cho hiệu suất hoạt động của loa cao hơn. Bên cạnh đó cần kết hợp các sản phẩm đúng nhu cầu khi đó sẽ phát huy được đúng tính năng của sản phẩm, không kết hợp sản phẩm đúng tính năng , thông số kỹ thuật có thể sẽ gây hiện tượng hỏng hay cháy nổ.

  cục đẩy công suất

  Cách chọn loa phù hợp với cục đẩy công suất
  Việc lựa chọn loa phù hợp với dàn karaoke là điều rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh. Do đó bạn nên lưu ý một số điều sau

  Công suất của Cục đẩy
  Công suất lý tưởng nhất mà Cục đẩy cần phải đạt được phải lớn gấp đối công suất của loa. Giả sử như công suất là 200W, vậy thì công suất liên tục của loa phải đạt được là 100W, trong cùng một mức trở kháng. Tuy nhiên, nếu không đạt được đủ điều kiện như trên, thì công suất của cục đẩy ít nhất cũng phải lớn hơn hoặc bằng công suất liên tục của loa. Như vậy, tín hiệu âm thanh phát ra từ loa mới được đảm bảo, đồng thời cũng bảo vệ các thiết bị. Bởi khi công suất của cục đẩy nhỏ hơn loa, sẽ làm cho âm thanh phát ra sẽ bị méo, và có thể gây cháy loa.

  Trở kháng của Cục đẩy
   Khi chọn mua loa kết hợp với cục đẩy bạn cần chú ý đến trở kháng cục đẩy. Trở kháng phải lớn hơn trở kháng của loa.

  Độ nhạy của loa
  Đối với những loa karaoke có độ nhạy cao, thì cục đẩy chỉ cần cần có công suất nhỏ là đủ để phối ghép. Bên cạnh đó, độ nhạy của loa là đại lượng chỉ mức nén của âm thanh (SPL).

  Có thể lấy một ví dụ đơn giản, để bạn có thể hiểu rõ : Nếu như một loa có độ nhạy là 90dB, có nghĩa là với 1W công suất của cục đẩy, thì loa sẽ đạt tủ lệ SPL bằng 90dB, tại khoảng cách 1m, ở một mức trở kháng 8ohms. Chính thông số, độ nhạy của loa sẽ cho ta biết được công suất tối thiểu của cục đẩy để phối ghép với loa phù hợp. Độ nhạy càng cao, thì công suất của cục đẩy sẽ càng thấp. Do vậy, cứ giảm SPL một mức là 3dB, thì cần công suất tăng gấp đôi lên. Do vậy, chỉ 1W cũng đủ để đạt mức âm lượng tương đối lớn với loa có độ nhạy 95dB thì cần phải đạt công suất tối thiểu là 2W để kéo loa có độ nhạy 92dB, 4W cho 89dB.

  Từ những điều trên đây, chắc hẳn bạn cũng sẽ biết được cách lựa chọn cho mình bộ dàn karaoke phù hợp nhất. Chúc các bạn sẽ có cho mình những dàn loa âm thanh chất lượng tuyệt vời.

  Bạn đọc xem nhiều