Những câu hỏi thường gặp ở tai nghe chống ồn chủ động

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 143 lượt xem

Những câu hỏi thường gặp ở tai nghe chống ồn chủ động

  Những câu hỏi thường gặp ở tai nghe chống ồn chủ động

  Tai nghe chống ồn chủ động là gì? Hoạt động như thế nào? Cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc thường gặp khi sử dụng tai nghe chống ồn chủ động nhé!

  Tai nghe là thiết bị không thể thiếu đối với những ai sử dụng điện thoại hoặc laptop. Hiện nay, một số hãng đã trang bị công nghệ  chống ồn chủ động (ANC) cho những chiếc tai nghe của mình. Vậy tai nghe chống ồn chủ động là gì, hoạt động theo cơ chế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé.

  Tai Nghe Chống Ồn Chủ Động Là Gì?

  Công nghệ chống ồn chủ động (Active Noise Cancelling – ANC) là một công nghệ hiện đại được phát triển bởi hãng Bose vào cuối thế kỉ 20.

  Những chiếc tai nghe sở hữu công nghệ này sẽ được trang bị Micro để ‘nghe’ âm thanh từ môi trường ngoài. Sau đó tai nghe sẽ chủ động tạo ra âm ngược pha với những gì Micro thu được. Hai hỗn hợp âm này gặp nhau, vì chúng dao động ngược hướng nhau, nên sẽ bị triệt tiêu. Kết quả là người dùng sẽ không còn nghe thấy tạp âm từ môi bên ngoài. Như vậy, người đeo có thể thoải mái thưởng thức bản nhạc yêu thích khi đi trên phố hay ở chỗ đông người.

  Tuy nhiên, công nghệ chống ồn chủ động không hoàn toàn khử được 100% tiếng ồn ở bên ngoài. Vì vậy, người nghe vẫn có thể nhận thức được những gì xảy ra bên ngoài.

  Tai Nghe bluetooth

  Tại Sao Nên Chọn Tai Nghe Chống Ồn Chủ Động?

  Việc sử dụng tai nghe chống ồn chủ động giúp bạn có thể tập trung nghe nhạc và làm việc trong môi trường ồn ào. Ví dụ như văn phòng của bạn thường có tiếng ồn ào xung quanh và bạn không thể tập trung làm việc được thì tai nghe chống ồn sẽ giúp đỡ cho bạn khá nhiều. Hoặc bạn sống trong môi trường thường xuyên có tiếng xe cộ qua lại, tiếng ồn do hàng xóm… thì việc sử dụng tai nghe chống ồn lại rất hợp lý.

  Thường xuyên du lịch hay di chuyển: Bạn có thể loại bỏ được những tiếng ồn khi di chuyển trên tàu xe và đặc biệt là máy bay. Giúp bạn giảm được một phần mệt mỏi khi di chuyển.

  Bảo vệ thính lực: Một thói quen của người dùng tai nghe đó là tiếng hát át tiếng ồn. Vì thế người dùng thường mở âm lượng lớn để có thể nghe được nhạc trong môi trường ồn ào. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thính lực của người nghe trong thời gian dài. Vì vậy nghe nhạc bằng tai nghe chống ồn cũng giúp cho người dùng ở mức âm lượng vừa phải hơn.

  Tai Nghe Chống Ồn Chủ Động

  Công Nghệ Chống Ồn Chủ Động Hoạt Động Như Thế Nào?

  Trên tai nghe sẽ có một hoặc nhiều microphone thu âm từ môi trường bên ngoài. Âm thanh sau đó sẽ qua một bộ xử lý kỹ thuật số tích hợp bên trong tai nghe. Tiếp theo, từ bộ xử lý sẽ phát ra những âm thanh white noise với tần số giống hệt với tiếng ồn xung quanh nhưng ngược pha để triệt tiêu tiếng ồn ở các tần số nhất định. Hiện tại có khá nhiều tai nghe chống ồn không chỉ lọc tạp âm ở bên ngoài mà còn sử dụng microphone ở bên trong earcup, ống tai để triệt tiêu âm thanh lọt vào bên trong. Chống ồn hiệu quả hơn thường được gọi là Hybrid Noise Cancelling (FeedBack + Feed Forward)

  Tai Nghe Chống Ồn

  Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Sử Dụng Tai Nghe Chống Ồn Chủ Động

  1. Chống Ồn Chủ Động Và Cách Âm Thụ Động Khác Nhau Như Thế Nào?

  Nhiều người thường nhầm lẫm với khái niệm chống ồn chủ động và cách âm chủ động. Tai nghe chống ồn chủ động thường có giá thấp nhất là 4.000.0000đ với các hãng nổi tiếng. Nếu bạn muốn tìm kiếm một tai nghe có cách âm tốt thì nên tìm một chiếc tai nghe cách âm chủ động. Những chiếc tai nghe này thường có giá phải chăng.

  – Chống ồn chủ động có sự xử lý kỹ thuật số để có thể triệt tiêu tiếng ồn, phát âm thanh có cùng tần số nhưng ngược pha để triệt tiêu tiếng ồn.

  – Cách âm thụ động sử dụng độ fit, vừa vặn với tai để cách âm những âm thanh xung quanh giống như vậy bạn đeo các mút bông để cách âm khi đi máy bay. Vì thế bạn cũng có thể thấy các tai nghe in-ear thường cách âm thụ động khá tốt

  2. Tại sao khi sử dụng tai nghe chống ồn có cảm giác ù ù

  Đây chính là vấn đề liên quan đến âm thanh white noise. Âm thanh này khi được phát ở tần số cao sẽ tạo hiệu ứng chóng mặt tương tự như bệnh tinnitus (ù tai bệnh lý) với những người nhạy cảm. Vì thế nhiều bạn có thể cảm giác đau đầu thậm chí là buồn nôn thì nên giảm mức độ chống ồn về mức có thể chấp nhận được. Hoặc tìm một tai nghe cách âm tốt thay vì chống ồn chủ động.

  3. Tai nghe chống ồn chủ động có thể triệt tiêu được mọi tiếng ồn hay không?

  Hiện tại chưa có bất kỳ một tai nghe nào có thể chống ồn chủ động 100% với âm thanh bên ngoài. Lý do cũng liên quan đến phần cứng cũng như phần mềm. Do xử lý chống ồn chủ động thông qua kỹ thuật số nên cũng sẽ có một độ trễ nhất định. Chưa kể đến việc tần số quét trong một giây của các tai nghe cũng không đủ đáp ứng cho những tiếng ồn lớn bất ngờ. Các tai nghe chống ồn chủ động thường hoạt động tốt nhất trong trường hợp tiếng ồn ở tần số thấp và liên tục như tiếng động cơ, tiếng ồn máy móc. Trong khi đó các tiếng ồn tần số cao như tiếng còi xe, tiếng người nói, thông báo lớn thường cách âm không được hiệu quả cao.

  Đồng thời khi triệt tiêu tiếng ồn bằng white noise, nếu tăng mức độ chống ồn lên quá cao rất có thể sẽ gây nên tình trạng đau đầu, ù tai nặng nên cũng phải cân bằng được giữa cảm giác nghe và chống ồn.

  4. Kinh nghiệm chọn tai nghe chống ồn chủ động

  Rất khó để chọn ra chiếc tai nghe vừa ý với từng người. Để có thể chọn được một chiếc tai nghe chống ồn phù hợp, bạn nên đeo thử và trải nghiệm âm thanh.

  Nhìn chung, những chiếc Headphone Active Noise Cancelling có thể tạo ra không gian âm nhạc yên tĩnh riêng tư, giúp người nghe không bị làm phiền bởi tiếng ồn từ môi trường ngoài. Mặc dù chất lượng âm thanh không tốt bằng các headphone Audiophile cùng tầm giá, nhưng những chiếc tai nghe ANC vẫn là lựa chọn của những ai muốn có sự riêng tư.

  Bạn đọc xem nhiều