Nguyên nhân micro bị hú, rít và cách khắc phục

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 328 lượt xem

Nguyên nhân micro bị hú, rít và cách khắc phục

   

  Nguyên nhân micro bị hú, rít và cách khắc phục

  Cách cầm micro không bị hú, rít trong dàn âm thanh karaoke

  Tiếng hú, rít trong dàn âm thanh karaoke không chỉ khiến người nghe khó chịu mà còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hư hỏng mic karaoke, loa karaoke. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hú rít, vì vậy hãy cùng ProSound tìm ra những nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng micro bị hú rít này một cách hiệu quả nhất nhé.

   

  Nội dung chính

  ☆ Hệ thống âm thanh bị thiếu công suất

  Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra hú, rít vì bản chất gây ra vấn đề hú là do thiếu công suất chứ không phải thừa. Nói một cách khác, tín hiệu âm thanh không nằm trong Headroom dự trữ và đạt đến độ Clip nên làm cho âm thanh bị méo, gây tiếng hú. Để xử lý vấn đề này đòi hỏi phải nâng công suất của cả hệ thống lên và lúc này sẽ tăng luôn cả độ nhạy của micro giúp hạn chế tình trạng rú rít.

  ☆ Vị trí micro hướng thẳng và gần loa

  Thêm một nguyên nhân micro xuất hiện tiếng hú do vị trí của micro đối diện và gần với vị trí đặt của loa. Khi bạn hát, micro thu âm và phát ra loa, vô tình âm thanh phát ra từ loa lại được micro thu âm lại và khuếch đại lên theo cấp số nhân. Cứ thế tạo ra nhiều vòng tuần hoàn như vậy, gây ra hiện tượng micro bị hú.

  Cầm Micro đưa vào gần loa hoặc đối diện loa

  ☆ Xuất hiện sự cộng hưởng âm thanh

  Nguyên nhân micro bị hú còn có sự ảnh hưởng bởi nguyên tố – gọi là tần số cộng hưởng liên quan đến không gian trong phòng. Mọi đồ vật, diện tích căn phòng, kiểu thiết kế trong phòng cũng đều có khả năng dội lại âm thanh khi loa phát ra, làm cho micro thu nhiều tạp âm dẫn đến xuất hiện tiếng hú.

  Nguyên nhân micro bị hú, rít

  ☆ Chỉnh amplifier – công suất chưa đúng

  Trong bộ dàn âm thanh karaoke thì vai trò của amplifier rất quan trọng nhưng không phải ai cũng biết cách chỉnh amplifier sao cho phù hợp để phát huy tốt chất lượng của cả bộ dàn. Và theo điều tra thì chính amplifier là một tác nhân gây ra tình trạng hú rít này do người dùng vặn volume của công suất bé quá mà phải tăng tín hiệu micro đầu vào làm cho bị bể tiếng hoặc hú rít.
  Ngoài ra còn có các loại amlifier liền vang cũng được trang bị các tính năng chống hú rít tự động.

  Chỉnh công suất chưa chính xác

  ☆ Chỉnh vang số hoặc vang cơ chưa đúng cách

  Hiện nay trong các bộ dàn âm thanh karaoke từ gia đình đến chuyên nghiệp thì việc trang bị và sử dụng 1 chiếc vang số là điều không thể thiếu. Nhưng việc làm chủ và sử dụng được những thiết bị đó thì cần người căn chỉnh hệ thống âm thanh cần có chuyên môn và kỹ thuật tốt để giúp hệ thống âm thanh hoạt động 1 cách hiệu quả nhất trong đó việc căn chỉnh hệ thống tiếng micro là cực kỳ quan trọng nếu việc căn chỉnh không tốt có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tiếng micro bị rú rít và khó hát.

  Thao tác chỉnh vang số chưa đúng

  ☆ Thao tác cầm micro không đúng

  Micro bị hú có thể do người hát vô tình để tay của mình che ăng ten của loại micro không dây. Không những thế, việc đặt micro sát miệng cũng xuất hiện tiếng hú. hoặc lấy tay bịt đầu thu của mic lại cũng gây nên micro bị hú rít.

  Cầm sử dụng micro bị sai

  ☆ Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn

  Micro có lỗ thoát hơi được thiết kế phía sau màng nhún của micro. Khi micro bị hú, có thể lỗ thoát hơi đang bị bịt kín, nên xuất hiện âm thanh cộng hưởng diễn ra bên trong thân micro.

  micro bị hú, rít và cách khắc phục

  2. Cách khắc phục micro bị hú, rít trong dàn âm thanh karaoke:

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc micro bị hú rít trong bộ dàn âm thanh karaoke vậy để xử lý tình trạng này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số mẹo sau đây:

  ✔ Tăng công suất của amplifier, công suất lên.

  ✔ Điều chỉnh mức độ nhạy của micro hoặc tần số và volume của mic để không xuất hiện tiếng hú.

  ✔ Di chuyển hướng micro tránh gần và đối diện trực tiếp với loa.

  ✔ Giảm tầng âm Treble (HI) và MID xuống thì mic sẽ không còn hú nữa, tuy nhiên cách này cũng làm mất luôn một số âm thanh hay của giọng hát.

  ✔ Cần lưu ý đến các thông số kỹ thuật của loa và amplifier như công suất, độ nhạy, trở kháng để bộ dàn âm thanh hoạt động tránh tình trạng hú, rít.

  ✔ Cần lưu ý đến việc chỉnh các thông số của micro và loa trên vang số hay vang cơ.

  ✔ Ngoài ra, có thể dùng thêm thiết bị chống hú rít như bộ điều chỉnh pha, bộ dịch chuyển tần số, bộ chống feedback…

  ✔ Chú ý đến cách cầm micro, tránh dùng tay che tín hiệu ăng ten của micro và dùng tay bịt đầu thu của mic.

  ✔ Giữ khoảng cách miệng và micro cho hợp lý, để không xuất hiện tiếng hú.

  ✔ Điều chỉnh lại amplifier và vang số lại sao cho phù hợp.

  • Ngoài ra phòng kín thường gây tiếng hú rít hơn những phòng rộng hay ngoài trời. Thường những phòng kín mà tạo ra âm thanh vang vọng sẽ rất dễ tạo ra tiếng hú. Các góc tường sẽ làm vang lại âm thanh và tạo ra vòng lặp âm gây hú. Bạn có thể khắc phục bằng cách lắp mút tiêu âm dạng lồi lõm hay thấy ở các phòng thu âm. Chỉ cần dán vào các góc tường là âm thanh sẽ bị thẩm thấu tránh việc dội lại gây hú.

  NHỮNG BỘ MICRO KHÔNG DÂY TỐT NHẤT HIỆN NAY

  Với những thông tin được chia sẻ phía trên, bạn đã biết được tại sao micro bị hú và cách khắc phục sao cho đơn giản nhất. Nếu bạn có thắc mắc thêm, hãy để lại cmt phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn!

  Bạn đọc xem nhiều