Nguyên nhân loa treble bị cháy và cách khắc phục

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 170 lượt xem

Nguyên nhân loa treble bị cháy và cách khắc phục

  Nguyên nhân loa treble bị cháy và cách khắc phục

  Là một trong những thành phần không thể thiếu trong cấu tạo loa khi nó đảm nhiệm “xử lý” những âm cao của hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp, tuy nhiên loa treble lại có độ “nhạy cảm” cao và dễ dẫn tới hiện tượng bị cháy! Và hiện tượng loa treble hay bị cháy rất thường gặp với những người mới chơi tuy nhiên ngay cả với những người chơi loa lâu năm vẫn có thể bắt gặp tình trạng này nếu không cẩn thận trong các bước setup, sử dụng! Cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng loa treble hay bị cháy ngay sau đây!

  Việc sở hữu, trang bị cho mình một dàn karaoke gia đình hay dàn nghe nhạc là nhu cầu giải trí cần thiết do đó những yêu cầu khắt khe về mặt sản phẩm ngày càng được chú trọng hơn. Loa chính là thiết bị quan trọng nhất quyết định đến chất lượng âm thanh cả bộ dàn. Do đó cần chọn lựa sản phẩm loa tốt, hệ thống linh kiện được đảm bảo để âm thanh được tinh tế, chất lượng nhất.

  Trong hệ thống linh kiện của loa ngoài yếu tố loa bass phù hợp với không gian thì loa treble cũng cần phải chú ý và tìm hiểu một cách kỹ lưỡng để dễ dàng chọn lựa hơn.

  Loa Treble

  Loa treble có vai trò rất quan trọng trong một hệ thống loa karaoke, loa nghe nhạc chuyên nghiệp nhất. Khi kết hợp giữa 3 dải âm thanh: trầm – trung – cao trong cùng bản nhạc sẽ cho người nghe cảm nhận chất âm sống động và chân thực nhất. Âm thanh loa treble có nhiệm vụ phát ra âm thanh tần số lớn nhằm làm tăng độ phiêu và mượt mà cho người nghe.

   Âm treble là nền tảng để có được chất âm hay cho bài hát cho người nghe cảm nhận chất âm trong trẻo, bay bổng. Hay nói cách khác nó là điểm nhấn, cao trào cho bài hát nếu loa mid/bass có vai trò hài hòa âm thanh thì loa treble giúp biểu diễn, chạm đến tai người nghe một cách tốt nhất.

  Nhu cầu con người về âm thanh ngày càng lớn và khắt khe đòi hỏi những nhà sản xuất phải luôn đổi mới và đưa ra thị trường những sản phẩm với tính năng vượt trội hơn. Đó cũng là lí do hệ thống linh kiện, quy trình sản xuất loa treble luôn được làm mới, áp dụng nhiều công nghệ, nguyên vật liệu để chế tạo đem đến cho người dùng lựa chọn phù hợp nhất.

  Dưới đây là một số chú ý để loa treble có thể được nâng cao tuổi thọ trong quá trình sử dụng.

  – Phải biết căn chỉnh Amply để tránh cháy treble

  Nhiều người cho rằng việc cháy loa treble là do hoạt động của loa chứ không chịu tác động bởi amply. Nhưng sự vận hành của bất cứ một bộ dàn karaoke nào đều chịu ảnh hưởng qua lại giữa các thiết bị. Trong đó, amply karaoke đóng vai trò rất quan trọng.

  Nếu là người không am hiểu về các thiết bị âm thanh, khi mua dàn karaoke, bạn cân chỉnh amply không đúng cách cũng có thể dẫn tới việc làm cháy loa treble. Thông thường, theo nguyên tắc cơ bản, các núm chỉnh của amply như các nút HI của vùng Master, vùng Music hay vùng Micro và Echo không nên chỉnh qua quá mức 12 giờ (trong phạm vi từ 10 đến 11 giờ là hợp lý).

  Nếu bạn để vượt ngưỡng trong thời gian dài, loa treble nhận những tín hiệu đầu vào quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng cháy loa. Bạn cũng không nên để volume chỉnh âm lượng nhạc quá lớn.

  loa treble bị cháy và cách khắc phục

  – Không để tiếng nổ/âm thanh lớn đột ngột

   Loa treble truyền tải những tín hiệu âm thanh ở dải tần số âm cao. Vì thế nếu bạn gây ra những tiếng nổ hoặc âm thanh lớn đột ngột sẽ khiến loa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bạn cần phải tuân thủ theo nguyên tắc mở thiết bị từ trên xuống dưới trong dàn karaoke. Ngược lại, thứ tự khi tắt là từ dưới lên trên (khi mở bạn hãy mở Power cuối cùng ngược lại khi tắt bạn hãy tắt Power đầu tiên).

   Đặc biệt, tránh rút jack, chạm dây, rơi Micro,… gây ra tiếng động lớn trong khi hệ thống âm thanh đang hoạt động. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống loa, đặc biệt là loa treble. Để được an toàn trong việc tắt mở, bạn cũng có thể sử dụng bộ cấp nguồn tuần tự. Một điều nữa nên lưu ý là mua dây và jack cắm có chất lượng để việc truyền tín hiệu không bị gián đoạn đột ngột.

  Khi để xảy ra tiếng hú, có nghĩa là loa của bạn đang bị tổn hại nghiêm trọng. Càng hú nhiều loa càng dễ hư loa. Một tiếng hú ở loa treble trong 5 giây có thể gấp10 lần những tiếng động lớn. Khi tiếng hú phát ra, cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp toả ra môi trường xung quanh dẫn đến hiện tượng cháy.

  – Sử dụng số lượng loa phải hợp lý

   Bạn đã sở hữu một dàn âm thanh karaoke đầy đủ các thiết bị, nhưng âm thanh không sống động mạnh mẽ. Vì thế bạn quyết định lắp thêm nhiều loa để tăng cường độ âm thanh. Đây làm một việc làm nguy hiểm và có thể gây ra tình trạng hú, dẫn đến hư hỏng, cháy loa treble.

   Việc cho ra một chất âm sống động không phụ thuộc vào số lượng loa nhiều hay ít mà còn ở sự phối ghép giữa loa và amply sao cho thích hợp với diện tích của căn phòng. Nếu tăng thêm quá nhiều loa, mà không nâng công suất amply lên khiến bộ dàn hoạt động nặng nề, ảnh hưởng đến toàn bộ các thiết bị. Ngoài ra, một dàn âm thanh khủng trong một không gian chật hẹp cũng không mang đến âm thanh hay, ngược lại còn gây ra tình trạng nhiễu âm, dội âm.

  Quá nhiều loa trong phòng có diện tích nhỏ cũng gây nên tình trạng hú dẫn tới cháy loa treble

  XEM LOA KARAOKE LÀ GÌ?

  – Phải lắp đặt loa và micro hát karaoke có 1 khoảng cách quy định

   Khoảng cách giữa người ngồi hát với loa quá gần, khoảng cách treo loa hay đặt loa ngang tầm micro khi hát cũng là nguyên nhân dẫn đến việc cháy loa treble mà nhiều người không hề biết.

  Đối với loa karaoke chuyên dụng loa thường được treo lên tường. Cự ly tối thiểu giữa mặt đất và loa ít nhất là 2,2m. Độ nghiêng không quá 10 độ để tránh tối đa và chạm trực tiếp dải âm tần số cao với Micro.

  Với những bộ dàn karaoke gia đình thì khoảng cách giữa loa nghe nhạc khá gần so với vị trí ngồi với cao độ từ mặt đất chỉ là 50-70cm. Nếu cự ly giữa micro và loa trble được giảm đến mức tối thiểu thì độ an toàn sẽ cao hơn, âm cũng hay hơn!

  – Bố trí sai loa cũng gây nên hiện tượng cháy loa treble

  Khoảng cách giữa người hát và loa quá ngắn, khoảng cách từ loa treo hay loa ngang tầm mic khi dùng cũng là những nguyên nhân dẫn đến việc loa treble hay bị cháy – đây là một trong những nguyên nhân mà người dùng thường ít để ý đến! Vậy khoảng cách phù hợp cho việc sử dụng là gì?

  Với những bộ dàn karaoke gia đình thì khoảng cách giữa loa nghe nhạc khá gần so với vị trí ngồi với cao độ từ mặt đất chỉ là 50-70cm. Nếu cự ly giữa micro và loa trble được giảm đến mức tối thiểu thì độ an toàn sẽ cao hơn, âm cũng hay hơn!

  – Hiện tượng Micro bị hú cũng là nguyên nhân làm cháy loa treble

  Trong hệ thống karaoke, khi ngồi hát, hoặc bố trí loa quá gần với tư thế ngồi, khoảng cách treo loa, đặt loa ngang tầm micro khi hát thì sẽ dễ dàng gây nên tình trạng micro bị hú. Khi tiếng hú xuất hiện cuộn dây voice coil sẽ sinh ra nhiệt độ cao, không kịp tỏa nhiệt nên sẽ làm cháy dây, từ đó làm loa treble bị cháy.

  Cách khắc phục hiệu quả hiện tượng cháy loa treble

  Khi sử dụng loa cho nghe nhạc hay hát karaoke thì người dùng cần phải điều chỉnh amplifier một cách chuẩn xáckhông để amplifier ở mức âm lượng đột ngột hay quá lớn trong nhiều giờ liền. Khi thiết lập một hệ thông loa nghe nhạc thì loa cần được đặt ở vị trí gần người dùng, và loa treble cần phải hướng âm thanh ngang tai người ngồi và sử dụng đủ số loa cần thiết để có được trải nghiệm nghe hoàn hảo nhất.

  Đối với các mẫu loa karaoke chuyên dụng làm loa treo tường cự ly tối thiểu giữa đất và loa ít nhất là 2,2m. Cộng thêm độ nghiêng không quá 10 độ để tránh tối đa những va chạm trực tiếp giữa dải âm cao của treble với micro.

  Khi tắt amplifier và loa, người dùng cần điều chỉnh âm lượng về mức nhỏ để không gây ra tiếng nổ lớn, đảm bảo sản phẩm được an toàn.

  Cách sửa loa treble bị cháy

  Cháy loa có sử được không? cháy loa treble có dễ xử lý không? Tùy vào cấu tạo và cách lắp đặt của loa trong thùng loa với số lượng loa treble khác nhau nên khi loa treble bị cháy bạn có thể tự xem xét theo các bước sau:

  Bước 1:

  Xác định số loa treble của loa bằng cách mở thùng loa kiểm tra

  • Nếu loa chỉ có 1 loa treble thì chắc chắn loa cháy là loa treble đó!
  • Nếu thùng loa có nhiều hơn 1 loa treble thì bạn hãy xác định xem những loa nào bị cháy để có hướng xử lý tiếp theo

  Bước 2:

  Nếu là thùng loa có nhiều treble và chúng đều không phát ra tiếng thì hãy thử kiểm tra các mạch nối loa xem có bị hỏng hay đứt không? Nếu bị đứt thì tiến hành nối lại dây!

  Bước 3:

  Để thay thế loa treble bạn có thể thực hiện theo các bước

  • Cách 1: Mưa loa treble đã được cuốn sẵn trên thị trường về để thay thế
  • Cách 2: Nếu bạn có thể tự quấn lại loa treble thì có thể làm tại nhà, nếu không chúng tôi khuyên bạn nên mang đến những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm để tránh tình trạng xấu xảy ra.
  Bạn đọc xem nhiều