Muốn tự tạo hệ thống âm thanh Stereo hoàn chỉnh cần lưu ý những gì?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 116 lượt xem

Muốn tự tạo hệ thống âm thanh Stereo hoàn chỉnh cần lưu ý những gì?

   

  Muốn tự tạo hệ thống âm thanh Stereo hoàn chỉnh cần lưu ý những gì?

  Âm thanh Stereo là khái niệm luôn được nhắc tới trong giới chơi âm thanh chuyên nghiệp. Và nếu bạn là một người yêu thích và muốn tạo riêng cho mình một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp hơn thì âm thanh Stereo là lựa chọn lý tưởng. Nhưng làm cách nào để bạn tạo được một hệ thống hoàn chỉnh?

  Nội dung chính

  Âm thanh Stereo là phần âm thanh được sinh ra trong quá trình giao thoa của những sóng âm thanh được phát ra từ nhiều nhạc cụ khác nhau.

  Ví dụ điển hình cho dễ hiểu: khi bạn đi xem ca nhạc ở một phòng trà. Lúc đó, người đánh đàn ghi-ta sẽ phát ra những âm thanh đặc trưng, phía sau lưng là người đánh trống với nhưng âm thanh khác nữa, và gần đó là những âm thanh được phát ra từ những chiếc loa. Tất cả các sóng âm thanh đó sẽ có sự giao thoa và hòa quyện vào với nhau, và đó chính là âm thanh Stereo.

  Như vậy, âm thanh Stereo là những âm thanh mang đến cho bạn sự thưởng thức trọn vẹn phần âm thanh thực tế từ tất cả các vật dụng có thể phát ra âm thanh như là sân khấu biểu diễn âm nhạc đúng nghĩa.

  ÂM THANH STEREO VÀ ÂM THANH MONO LÀ GÌ?

  Các yếu tố cần lưu ý để tự tạo hệ thống âm thanh nổi

  Dựa trên những giải thích ngắn gọn này, bạn có thể tạo hệ thống Âm thanh nổi của riêng mình bằng cách mua loa và bộ thu phát và lắp đặt chúng. Tuy nhiên, mọi thứ đều cần được tính toán và chú ý vì tín hiệu âm thanh rất dễ bị “hao hụt” và lúc đó bạn sẽ không thể thưởng thức được chất lượng cao nhất. Do đó, bạn cần chú ý những điều sau.

  Phòng nghe

  Bất kỳ ai chơi âm thanh cũng hiểu rằng cần có những căn phòng  đủ tiêu chuẩn thì mới có thể nghe được những âm thanh tốt nhất. Vấn đề mà bạn cần quan tâm chính là việc cách âm để âm thanh không bị “bay” ra phía ngoài. Sau đó là vấn đề dội âm. Việc chọn chất liệu xây căn phòng và các chất liệu bao quanh phòng cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng lan tỏa và hấp thụ âm thanh trong chính căn phòng đó.

  Loa Stereo và các thành phần

  Bạn có thể chọn lựa nhiều loa theo các hình dạng, kích cỡ hay giá cả tùy ý thích của bạn. Cứ theo câu “tiền nào của nấy” thì các thiết bị tốt nhất, những chiếc loa đắt tiền luôn được đánh giá cao.

  Cũng cần chú ý thêm rằng những thành phần liên quan là điều không thể thiếu trong việc tạo ra một hệ thống Stereo hoàn chỉnh nhất. Có thể kể tới những bộ khuếch đại âm thanh rất hữu ích với nhiều người, trong nhiều trường hợp.

  Nguồn phát âm thanh

  Có khá nhiều nguồn phát âm thanh hiện nay mà bạn có thể lựa chọn. Những chiếc đầu đĩa CD, VDC, Blu-ray hay thậm chí khi trong tay bạn có một chiếc điện thoại thì cũng không vấn đề gì. Tuy nhiên, như đã nói, vì là một hệ thống nên bạn phải để ý kỹ tới vấn đề kết nối các thiết bị với nhau.

  Dây cáp kết nối và những phụ kiện

  Để kết nối các thiết bị thành một hệ thống, cần có những dây kết nối như dây cáp loa, cáp HDMI… Riêng đối với dây cáp loa, nếu dây càng ngắn thì khả năng truyền tải tín hiệu âm thanh càng nhanh và giữ được chất lượng tốt hơn. Bởi khi đó, điện trở trong dây ở mức thấp sẽ làm cho dòng điện hoạt động hiệu quả hơn. Cũng vì sự truyền dẫn là một yếu tốt quan trọng nên bạn hãy chú ý tới chất lượng dây dẫn.

  Ngoài ra, những phụ kiện cần thiết như những chiếc điều khiển từ xa cho các thiết bị hay những giá đỡ, bệ đỡ cũng nên được quan tâm và đầu tư đúng mức sao cho phù hợp nhất với nhu cầu.

  Sắp xếp và bài trí

  Nếu dựa vào khái niệm về âm thanh Stereo là phần giao thoa giữa các sóng âm thanh thì việc bố trí và xắp xếp các loa cũng nên được chú ý. Bạn có thể xắp xếp sao cho các loa cùng dội âm thanh về một hướng, hoặc rải rác các loa khắp phòng và bạn sẽ là nhân vật trung tâm ở ngay chính giữa phần giao thoa đó. Có nhiều cách để tận hưởng sự kích thích thính giác nên bạn có thể thử.

  Bạn đọc xem nhiều