Một số lưu ý khi sử dụng bộ dàn karaoke cho gia đình

Pro Sound Việt Nam 8 tháng trước 77 lượt xem

Một số lưu ý khi sử dụng bộ dàn karaoke cho gia đình

  Dàn karaoke gia đình được lắp đặt trong nhà để phục vụ nhu cầu giải trí của mỗi thành viên cũng như để trang trí cho căn phòng của bạn trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên để đảm bảo được chất lượng âm thanh cũng như độ bền của dàn karaoke một cách hiệu quả nhất thì không phải là ai cũng biết. Dưới đây là 6 lưu ý mà những gia đình nên ghi nhớ khi dùng dàn karaoke.

  Một số lưu ý khi sử dụng bộ dàn karaoke cho gia đình

  1. Phân phối đủ công suất cho loa karaoke
  Lúc amplifier karaoke cung ứng công suất quá nhỏ thì có nghĩa là nó sẽ phải cố gắng “gồng sức” để tải đôi loa hoạt động. Và khi ấy tín hiệu của amplifier cung cấp ra loa karaoke sẽ bị chia cắt dưới dạng sóng vuông. Sóng vuông cất chứa nhiều điều không mong muốn cho đôi loa treble. Nó sẽ làm loa treble không thể nào chịu đựng được. Rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng loa treble sẽ bị “khô” và “chết” chỉ trong giây lát.

  2. Không để dàn karaoke gia đình hoạt động trong điều kiện quá nóng
  Không đặt các thiết bị chồng lên nhau, điều này sẽ làm bịt các lỗ tản nhiệt phía dưới. Như vậy sẽ làm cho các thiết bị nóng lên, giảm tuổi thọ của các thiết bị và linh kiện bên trong máy.

  Không đặt các thiết bị trong hộp kín hoặc những môi trường kín. Điều này làm cho nhiệt không thể tản ra ngoài khiến cho môi trường làm việc của máy trở nên nóng bức hơn với mức mà nhà sản xuất khuyến cáo.

  Giải pháp tốt nhất là bạn nên đặt các thiết bị âm thanh ở trên giá trong một không gian thoáng đãng. Nếu thiết bị amplifier của bạn không có thiết bị quạt thông gió bên trong thì bạn nên trang bị thêm thiết bị làm mát cho máy.
  3. Đấu nối cũng nên xem xét, tránh làm cho ngắn mạch.
  Không để amplifier/receiver tải quá nhiều loa. Thông thường, những amplifier đời mới liền có bộ phận bảo vệ hiện tượng ngắn mạch do một sơ suất vô tình nào đấy của người sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng không có phải chủ quan trong lúc đấu nối các thứ. Đặc biệt nên hạn chế việc rút ra cắm vào các jack loa. Có trường hợp như hai đầu jack loa chạm vào nhau thì sẽ tạo buộc phải hiện tượng ngắn mạch và dẫn đến hỏng amplifier chỉ trong một tích tắc.

  4. Không cho amplifier karaoke tải quá nhiều loa
  Một số amplifier hoặc receiver đời mới cho phép cài đặt để loa nghe nhạc ở hai phòng khác nhau. Dù thế phải biết rằng, việc đấu nối quá lớn số lượng loa vào một amplifier chẳng phải là một ý tưởng tốt, trừ khi amplifier của bạn có công suất siêu to và trở kháng ra nhỏ.

  Trở kháng của chiếc loa nên tương đối hợp lý với tải của amplifier và nếu bạn càng nâng cao số lượng đầu loa thì trở kháng của chiếc loa càng giảm. Cụ thể hơn, không có buộc phải bật cùng trong lúc hai cặp loa có trở kháng 8 Ohm trong lúc amplifier chỉ cho phép kéo một cặp loa 8 Ohm. Thực tế là không thể nhiều amplifier trở kháng ra 4 Ohm hoặc thấp hơn để kéo được cùng lúc phần lớn cặp loa.

  dàn karaoke giá rẻ

  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ AMPLIFIER TRONG DÀN KARAOKE

  5. Tác động của ánh sáng đến bộ dàn loa karaoke.
  Tia cực tím là nhân tố dẫn đến hậu quả khôn lường làm cho hỏng gân loa bằng cao su hoặc xốp. Nếu ánh sáng chiếu trực tiếp vào màng loa, bộ phận màng loa sẽ bị hỏng và bạn sẽ phải nhanh chóng thay thế. Ánh sáng của đèn neon cũng gây ra hậu quả tương tự. Do đó tốt nhất là bạn cần phải căng che màng cho các thiết bị của dàn karaoke nhất là bộ phận loa nhằm hạn chế sự xâm nhập của tia cực tím.

  6. Vệ sinh dàn karaoke thường xuyên
  Bụi bẩn được coi là kẻ thù của bất kỳ dòng thiết bị điện tử nào. Và các thiết bị trong dàn karaoke cũng vậy. Bụi bẩn sẽ bám lên bề mặt các mạch điện và làm cho giảm tính truyền dẫn của nó. Bạn cần lau chùi vệ sinh các thiết bị một cách thường xuyên nhất là các bộ phận bên trong máy và đặc biệt là các bo mạch. Nếu bụi bẩn bám vào sẽ làm giảm tính truyền dẫn của nó.

  Bạn nên để các thiết bị âm thanh ở những nơi khô ráo. Vào những ngày nồm ẩm, hơi nước sẽ tích tụ và bám vào bề mặt của các mạch điện. Nếu là một chất dẫn điện nên điều này có thể gây ra các hiện tượng ngắn mạch và phá hủy một số linh kiện bên trong. Để hạn chế những rủi ro bạn nên hạn chế sử dụng các thiết bị âm thanh trong những ngày này và sấy thật khô sau quá trình sử dụng.

  Bạn đọc xem nhiều