Một Gigabyte chứa được bao nhiêu bài hát?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 769 lượt xem

Một Gigabyte chứa được bao nhiêu bài hát?

  Một Gigabyte chứa được bao nhiêu bài hát?

  Không có gì lạ khi các thiết bị di động có dung lượng lưu trữ lớn hỗ trợ hàng chục GB dữ liệu có sẵn. Khoảng không gian này lý tưởng để mang theo nhiều lựa chọn thư viện nhạc kỹ thuật số của bạn cùng với các loại tệp phương tiện khác. Mặc dù các thiết bị có dung lượng lớn hơn này loại bỏ nhiều thách thức về giới hạn lưu trữ phần cứng, nhưng vẫn hữu ích khi ghi lại số lượng bài hát bạn có thể lưu vào hợp đồng biểu diễn miễn phí còn lại của mình.

  Hầu hết các bản nhạc phổ biến đương thời đều có độ dài từ ba đến năm phút, vì vậy hầu hết các nhà ước tính trực tuyến đều giả định các tệp có thời lượng gần như vậy. Tuy nhiên, bạn có thể có những thứ khác trong bộ sưu tập của mình có thể làm sai lệch ước tính của bạn, chẳng hạn như các bản phối lại hoặc đĩa đơn vinyl 12 inch được số hóa. Chúng có thể dài hơn đáng kể so với thời lượng bài hát thông thường — có thể là tác phẩm của dàn nhạc, vở opera, podcast và nội dung tương tự.

  Tốc độ bit và phương pháp mã hóa

  Các bitrate sử dụng để mã hóa một ca khúc có ảnh hưởng lớn đến kích thước tập tin. Ví dụ: một bài hát được mã hóa ở 256 Kbps sẽ mang lại kích thước tệp lớn hơn so với cùng một bài hát được mã hóa ở tốc độ bit 128 Kbps. Phương pháp mã hóa cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng bài hát sẽ phù hợp với thiết bị di động của bạn – tệp tốc độ bit thay đổi tạo ra tệp nhỏ hơn so với tệp tốc độ bit không đổi .

  Có câu hỏi VBR so với CBR thì cái nào quan trọng hơn. Các tệp VBR thường tạo ra âm thanh tốt hơn và đôi khi dẫn đến các tệp nhỏ hơn nếu các thuộc tính âm thanh của âm thanh gốc hỗ trợ nó, nhưng chúng giải mã chậm hơn và do đó một số thiết bị phát lại không thể xử lý chúng. CBR được chấp nhận rộng rãi bất chấp những hạn chế đã biết về chất lượng âm thanh.

  Định dạng âm thanh

  Chọn định dạng âm thanh cho thiết bị di động cụ thể của bạn cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Chuẩn MP3 có thể là định dạng âm thanh được hỗ trợ rộng rãi nhất, nhưng thiết bị của bạn có thể sử dụng định dạng thay thế để tạo ra các tệp nhỏ hơn. Ví dụ, AAC được coi là tốt hơn MP3. Nó thường tạo ra âm thanh chất lượng cao hơn và nén hiệu quả hơn. Định dạng này có thể cung cấp cho bạn nhiều bài hát hơn trên mỗi gigabyte so với việc bạn chỉ sử dụng MP3.

  Các định dạng khác, như Windows Media Audio, Ogg Vorbis và Free Lossless Audio Codec, có thể mang lại kích thước tệp nhỏ hơn với đặc tính âm thanh phong phú hơn MP3, nhưng MP3 là tiêu chuẩn – ngoại trừ Apple, dựa trên AAC – nghĩa là bạn luôn có thể phát MP3 nhưng có lẽ không phải bất kỳ loại nào khác, tùy thuộc vào phần cứng bạn đang sử dụng.

  Tính toán

  Giả sử bạn đã chọn định dạng MP3 phổ biến hơn cho thư viện nhạc của mình, có một công thức thực sự đơn giản mà bạn có thể sử dụng để ước tính có bao nhiêu bài hát sẽ phù hợp trong 1 gigabyte. Đây không phải là một khoa học chính xác, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng hay.

  Tính thời lượng của bài hát tính bằng giây. Sau đó, nhân nó với tốc độ bit của tệp. 128 Kbps là tiêu chuẩn cho MP3, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nhiều ở 256 Kbps và 320 Kbps. Sau đó, lấy kết quả đó và chia cho kết quả của 8 nhân với 1024. Điều đó sẽ chuyển đổi từ kilobit (kb) sang megabyte (MB). Công thứ sẽ như thế này

  (giây * tốc độ bit) / (8 * 1024)

  Điều đó sẽ cung cấp cho bạn kích thước gần đúng cho một bài hát, nhưng đối với toàn bộ thư viện thì sao. Bạn có thể ngồi và tính toán riêng tất cả các bài hát của mình, nhưng ai thực sự muốn làm điều đó? Thay vào đó, hãy ước tính. Giả sử rằng độ dài trung bình của các bài hát của bạn là 3,5 phút. Đó là khá tiêu chuẩn. Bây giờ, hãy áp dụng công thức. Nhớ nhân 3,5 với 60 để có số giây.

  ((3,5 * 60) * 128) / (8 * 1024)

  Kết quả là ước tính sơ bộ là 3,28 megabyte (MB) mỗi bài hát. Điều đó có vẻ phù hợp với thư viện của bạn? Để tính xem có bao nhiêu bài hát 3,28 MB trong một gigabyte (GB), hãy chia 1024 cho 3,28 vì có 1024 megabyte trong một gigabyte.

  1024 / 3,28

  Bạn có thể chứa khoảng 312 bài hát trên 1GB bộ nhớ.

  Nếu bạn thực sự cảm thấy không muốn làm tất cả các phép toán, bạn có thể nhớ rằng, đối với MP3 ở tốc độ bit 128 Kbps, 1 phút âm thanh tương đương với khoảng 1MB.

  Các lựa chọn thay thế cho Truyền tệp

  Việc tải các tệp âm thanh xuống các thiết bị di động ít phổ biến hơn như khi các thiết bị như iPod hoặc Zune dẫn đầu thị trường, khi các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify và Pandora trở nên phổ biến hơn trên điện thoại thông minh. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về dung lượng, hãy cân nhắc bỏ thư viện tệp và khớp các tệp MP3 của bạn với một dịch vụ phát trực tuyến. Bạn sẽ nhận được lợi ích từ âm nhạc của mình mà không làm mất dung lượng trên điện thoại thông minh – ngoài ra, bạn có thể tải xuống các danh sách phát cụ thể để giúp bạn vượt qua những thời điểm bạn không có tín hiệu di động hoặc Wi-Fi.

  Những ý kiến ​​khác

  Định dạng MP3 hỗ trợ thẻ và ảnh bìa album. Mặc dù những nội dung này nhìn chung không lớn, nhưng chúng có thêm một chút đệm vào kích thước tệp riêng lẻ.

  Đặc biệt với podcast và các bản nhạc dạng lời nói khác, một tệp được thu gọn từ âm thanh nổi thành đơn âm chiếm ít dung lượng hơn, thường ít ảnh hưởng đến trải nghiệm nghe.

  Mặc dù tùy thuộc vào nhà sản xuất âm thanh để chọn định dạng âm thanh và tốc độ bit phù hợp cho nhạc của họ, nhưng nếu bạn cần loại bỏ một số megabyte khỏi bộ sưu tập MP3 của mình, hãy tận dụng phần mềm tự động thay đổi kích thước MP3 hoặc các tệp âm thanh khác.

  Bạn đọc xem nhiều