Lựa chọn mua Jack cắm âm thanh chuyên dụng tốt nhất

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 169 lượt xem

Lựa chọn mua Jack cắm âm thanh chuyên dụng tốt nhất

  Lựa chọn mua Jack cắm âm thanh chuyên dụng tốt nhất

  Để tối đa hóa chất lượng âm thanh của bạn và giảm thiểu độ méo, điều quan trọng là phải hiểu dây loa, jack cắm nào là lựa chọn phù hợp cho bất kỳ ứng dụng nào. Hiện nay trên thị trường rất nhiều loại jack cắm kết nối loa khác nhau để lựa chọn một loại Jack cắm phù hợp với dòng loa của gia đình bạn rất khó. Hãy cùng tham khảo cách chọn loa Jack cắm âm thanh dưới dây chọn cho gia đình mình loại tốt nhất nhé .

  Jack cắm âm thanh cân bằng và không cân bằng (Balanced vs Unbalanced)

  Một tín hiệu điện cân bằng chạy dọc theo ba dây: mặt đất, chân dương và chân âm. Cả hai chân dương và âm mang cùng một tín hiệu nhưng ở hai cực đối diện nhau. Bất kỳ tạp âm nào thường sẽ phổ biến ở cả hai chân. Giả sử đích đến được cân bằng (Balanced), thiết bị nhận sẽ “flip” một tín hiệu và đưa hai tín hiệu trở lại cực với nhau. Điều này làm cho tạp âm thông thường lệch pha với chính nó, do đó bị loại bỏ. Loại bỏ tạp âm này được gọi là “Common Mode Rejection” và đó là lý do mua jack cắm cân bằng thường tốt nhất cho các hệ thống có dây loa dài. Cáp XLR và TRS được sử dụng để truyền âm thanh cân bằng từ thiết bị cân bằng này sang thiết bị cân bằng khác.

  Jack cắm không cân bằng ít phức tạp hơn, nhưng chúng dễ bị nhiễu hơn nhiều. Nói chung, các dây không cân bằng phải được giữ càng ngắn càng tốt (chắc chắn dưới 7m) để giảm thiểu bất kỳ tạp âm tiềm ẩn nào có thể được mang theo tín hiệu vào thiết bị được kết nối.

  Các loại đầu kết nối phổ biến khi chọn mua jack cắm âm thanh

  Trong thế giới âm thanh, có sáu đầu nối cáp phổ biến bạn sẽ bắt gặp thường xuyên: TRS và XLR cho các kết nối cân bằng và jack cắm TS, RCA, speakON và jack cắm hình chuối cho các kết nối không cân bằng.

  Jack cắm âm thanh TRS (hay dây 6 ly stereo)

  TRS là tên viết tắt của từ Tip, Ring, Sleeve. Đây trông giống như một jack cắm 6 ly tiêu chuẩn nhưng có thêm một vòng tròn (ring) gắn trên trục của nó. Jack cắm TRS có hai dây dẫn cộng với một dây nối đất. Chúng thường được sử dụng để kết nối thiết bị cân bằng hoặc để chạy hệ thống âm thanh stereo. Chúng được sử dụng cho các jack cắm bàn mixer trong đó tín hiệu được gửi qua một dây và trở lại qua dây kia.

  Jack cắm âm thanh TRS

  Jack cắm âm thanh XLR (hay jack canon)

  Là kết nối 3 cực: dương, âm và nối đất. Chúng thường được sử dụng để truyền tín hiệu micro hoặc tín hiệu cân bằng. Trong âm thanh, thông thường bạn sẽ thấy cáp XLR kết nối micro với bàn mixer và kết nối nhiều đầu ra khác nhau với loa được cấp nguồn.

  Jack cắm âm thanh TS (hay dây 6 ly mono)

  TS là tên viết tắt của Tip, Sleeve và có đầu nối 6 ly được thiết lập cho 2 dây dẫn, hoạt động không cân bằng. Một vòng cách điện ngăn cách tip và sleeve. Tip thường được coi là nóng mang tín hiệu, trong khi sleeve là nơi nối đất. Dây TS được biết đến như là dây âm thanh cho đàn guitar hoặc dây nhạc cụ.

  Jack cắm âm thanh RCA

  RCA là tên gọi chung cho các đầu nối phono được sử dụng để kết nối hầu hết các thiết bị âm thanh stereo tiêu dùng. Thông thường, bạn sẽ thấy đầu vào và đầu ra đầu CD bằng đầu nối RCA. Trong lĩnh vực âm thanh kỹ thuật số, các đầu nối RCA cũng được sử dụng cho các kết nối S / PDIF, mặc dù cáp S / PDIF thực sự mạnh mẽ hơn.

  Jack cắm âm thanh XLR

  Jack cắm âm thanh speakON

  Một đầu nối speakON được sử dụng để kết nối các bộ khuếch đại công suất với loa. Chúng thường được ưu tiên hơn các kết nối TS vì khả năng khóa vị trí. Với khả năng đó chúng giúp tránh rủi ro khi biểu diễn.

  Jack cắm âm thanh hình chuối

  Một jack cắm hình chuối là một đầu nối điện được thiết kế để nối các dây âm thanh, chẳng hạn như dây loa, đến các cột liên kết ở mặt sau của nhiều bộ khuếch đại công suất. Các jack cắm này thường được tìm thấy ở mặt sau của amply. Các đầu của dây được giữ cố định bằng vít khóa.

  Hy vọng hướng dẫn này đã làm sáng tỏ những gì cần tìm khi chọn mua jack cắm âm thanh. Bạn có thể sử dụng thông tin trên để xác định chính xác jack cắm đáp ứng nhu cầu của bạn chỉ trong các bước đơn giản.

  Bạn đọc xem nhiều