Lợi ích của việc sử dụng nhiều loa siêu trầm

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 151 lượt xem

Lợi ích của việc sử dụng nhiều loa siêu trầm

  Một hệ thống âm thanh tốt đòi hỏi một loa siêu trầm tốt với phản ứng âm trầm được tối ưu hóa. Không quan trọng loa cao cấp hay đắt tiền như thế nào: Âm trầm nghe có vẻ bùng nổ hoặc đầy hơi có thể làm hỏng trải nghiệm nghe bằng cách nhấn chìm tần số cao hơn hoặc làm bùn ở cấp thấp. Nhưng một âm trầm chặt chẽ, được xác định rõ ràng, phân phối đồng đều có thể nâng cao trải nghiệm nghe – có thể là cho rạp hát gia đình, âm thanh nổi hoặc hệ thống loa máy tính để bàn.

  Lợi ích của việc sử dụng nhiều loa siêu trầm

  Vị trí loa siêu trầm và vị trí nghe
  Chất lượng bass phần lớn được xác định bởi hai yếu tố: vị trí loa siêu trầm và vị trí người nghe. Trong một môi trường nghe nhà điển hình, âm trầm có thể nghe bị thổi phồng ở một số vị trí nhưng mỏng ở những nơi khác. Nó phụ thuộc vào nơi loa siêu trầm được đặt và nơi bạn đang ở liên quan đến nó. Cộng hưởng phòng đề cập đến các khu vực trong một căn phòng nơi một số sóng âm thanh của loa siêu trầm tích tụ, làm cho âm trầm to hơn mức cần thiết. Cộng hưởng phòng cũng có thể tạo ra các khu vực nơi sóng âm thanh triệt tiêu lẫn nhau, làm cho âm trầm yếu. Bạn có thể tránh hoặc giảm thiểu các đỉnh và nhúng cộng hưởng này bằng cách thử nghiệm với vị trí của loa siêu trầm.

  sử dụng nhiều loa siêu trầm

  Có một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến phản ứng cấp thấp của hệ thống của bạn và đó là số lượng loa siêu trầm bạn sử dụng. Trong khi người ta thường có thể xử lý đủ âm trầm cho một căn phòng có kích thước trung bình, loa siêu trầm bổ sung có thể làm giảm cộng hưởng phòng và cải thiện chất lượng tổng thể của âm trầm trong phòng. Điều cần hiểu là nó không phải là về việc thêm nhiều âm trầm; đó là về việc phân phối nó đồng đều khắp phòng. Hai, ba hoặc thậm chí bốn loa siêu trầm được đặt đúng vị trí có thể hủy bỏ một số, nếu không phải tất cả các cộng hưởng phòng. Nó sẽ cải thiện hiệu suất bass tổng thể, và nó sẽ mở rộng lĩnh vực không gian nghe lý tưởng trong phòng. Hãy nghĩ về nhiều loa siêu trầm như không khí trung tâm có thể ảnh hưởng đến tất cả các khu vực trong nhà, trong khi một loa siêu trầm duy nhất giống như một chiếc quạt sàn đứng với tầm với hạn chế.

  Một thiết lập điển hình sử dụng hai loa siêu trầm được đặt ở các góc đối diện của căn phòng. Đây là một cách hợp lý để bao phủ một không gian với một phản ứng cấp thấp đồng đều nhưng tràn đầy năng lượng. Ngoài ra còn có các hệ thống loa siêu trầm bao gồm bốn loa siêu trầm riêng biệt được cung cấp bởi một bộ khuếch đại. Trong khi bốn loa siêu trầm có vẻ như quá mức cần thiết, có một cặp là có thể quản lý được và sẽ cung cấp âm trầm tốt hơn so với một loa siêu trầm duy nhất của riêng mình. Loa siêu trầm có giá khác nhau, từ vài trăm đến vài nghìn đô la. Hãy chắc chắn để hiểu sự khác biệt giữa loa siêu trầm thụ động và cung cấp năng lượng trước khi mua hàng. Sự cải thiện trong phản ứng bass với nhiều loa siêu trầm rõ ràng đến nỗi nhiều người ủng hộ việc mua nhiều loa siêu trầm nhỏ hơn thay vì một loa lớn. Hiệu suất của bốn thường đánh bại hai, và hai luôn luôn tốt hơn một.

  Lợi ích sử dụng loa siêu trầm

  Đặt loa siêu trầm ở đâu?
  Nếu bạn đang sử dụng hai loa siêu trầm, hãy thử nghiệm vị trí như sau:

  Ở các góc đối diện của căn phòng.
  Ở giữa các bức tường phía trước và phía sau.
  Ở giữa mỗi bức tường bên.
  Đặt bốn loa siêu trầm như sau:

  Một trong mỗi góc của căn phòng.
  Một ở giữa mỗi bức tường: phía trước, phía sau, bên trái và bên phải.

   

  Bạn đọc xem nhiều