Loa Subwoofer là gì?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 431 lượt xem

Loa Subwoofer là gì?

  Loa Subwoofer là gì?

   

  LOA SUBWOOFER HAY LOA SUB LÀ GÌ TRONG BỘ DÀN ÂM THANH

  Loa subwoofer hay còn gọi là loa siêu trầm. Công dụng của loa sub là tái tạo các âm thanh có tần số thấp hay nói đơn giản hơn là các tiếng bass có tần số trong khoảng từ 20-200Hz mang lại những âm thanh mạnh mẽ hơn cho bộ dàn âm thanh của chúng ta.

  Có 2 loại loa Subwoofer là Sub hơi và Sub điện :

  • Sub hơi (Sub Passive)

  Loa sub hơi là loại loa sử dụng cùng với hệ thống dàn âm thanh karaoke nhất định phải có amplifier , Cục đẩy đi kèm để cấp công suất cho loa, đánh công suất riêng, vì vậy phải lựa chọn được công suất phù hợp thì chiếc Subwoofer mới ra được tiếng tròn và chắc.

  • Sub điện ( Sub Active)

  Hay còn được gọi là loa liền công suất, đây là dòng loa được tích hợp sẵn công suất đi kèm nên không cần phải kết nối với cục đẩy công suất  hay các thiết bị trung gian nào khác để cho tín hiệu ra, chúng ta chỉ việc đưa tín hiệu âm thanh trực tiếp tới loa sub là có thể sử dụng được ngay.

  1. Có cần loa Subwoofer trong dàn karaoke không?

  Với định nghĩa ở trên, chúng ta đã thấy được vai trò của loa Sub như thế nào. Vậy chúng ta có nên sử dụng loa Sub trong hệ thống karaoke hay không?

  Câu trả lời của chúng tôi là rất nên dùng loa sub trong dàn âm thanh, bất kể là dàn karaoke hay nghe nhạc, xem phim… Vì loa Sub sẽ hỗ trợ âm trầm âm thanh sẽ ấm hơntiếng bass sẽ sâu hơn và dầy tiếng hơn giúp âm thanh chân thật, micro sẽ nhạy và hay hơn.

  Bởi vì loa chính như loa karaoke mà chúng ta hay dùng có dải âm thanh phát ra (dải tần số đáp tuyến) ở vào khoảng 50Hz trở lên, nên những bản nhạc có âm thanh được xử lý ở khoảng sâu như 20Hz – 20kHz thì loa chính không giải quyết được. Với loa siêu trầm ở dải tần từ 20Hz tới 200Hz có trong dàn âm thanh thì ta sẽ có được âm thanh dày hơn, sâu hơn để đáp ứng được hết bản nhạc.

  Như vậy loa sub chính là sự bổ sung tuyệt vời để truyền tải hết cái hay của bản nhạc, giọng hát,… điều mà loa chính không thể làm trọn vẹn ngay được. Điều đó cũng có nghĩa là dàn âm thanh không có sub vẫn truyền tải được âm thanh, tuy nhiên sẽ đầy đủ hơn nếu có loa siêu trầm mà thôi. Ở bất kỳ dàn âm thanh nào cũng vậy dù ở sân khấu lớn, dàn nghe nhạc – xem phim, hay karaoke thì đều cần có loa sub để hay hơn.

  Loa Subwoofer

  1. Cách lắp loa sub sao cho hay và sâu lắng nhất

  Để loa sub phát huy được tối đa hiệu quả mà nó sở hữu, cách lắp đặt là vô cùng quan trọng. Vậy để lắp đặt loa sub, chúng ta cần thực hiện những công việc nào?

  • Vị trí lắp đặt cho loa sub

  Loa sub sẽ giúp tiếng bass đầy đặn và mềm mại hơn. Vì thế, chúng ta nên lựa chọn các vị trí lắp đặt sao cho âm bass kết hợp hài hòa nhất với các âm thanh khác để tạo nên những bài hát hay, chân thực và sâu lắng nhất. Chúng ta nên đặt loa cách mặt đất khoảng 10cm đến 20cm tránh việc bị triệt âm subwoofer xuống nền nhà.

  Nhiều người có thói quen đặt thiết bị này ở góc nhà để tận dụng được diện tích phòng. Tuy nhiên hãy nhớ đặt vị trí loa trầm làm sao không quá xa 2 loa trái phải. Những loa sub với đường kính dưới 20cm thường được đặt gần loa chính từ 0.9 – 1.2m cho hiệu quả âm thanh tốt nhất.

  Việc đặt loa sub quá xa cặp loa chính sẽ không mang lại cảm giác âm thanh bass được tạo ra từ một nguồn phát, dẫn đến tình trạng âm thanh rời rạc, thiếu chân thực

  Ngoài ra, khi lắp đặt loa sub, bạn cần vặn âm thanh to hơn. Qua đó biết được vị trí nào cho âm bass hay, chân thực mà không bị giả.

  • Cách lắp đặt loa Sub

  – Sơ đồ lắp đặt cho loa subwoofer

  Trước khi lắp đặt, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất, nhằm đảm bảo không bị sai quy trình, gây nên thiệt hại về thiết bị. Thông thường loa sẽ cho hay nhất là khi đặt ở góc có khoảng cách 1.8m so với các bức tường. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem rằng có dùng phân tần của sub hay phân tần của receiver, bởi khi bạn dùng phâm tần sẽ giúp kết hợp liền một dải tần số giữa loa sub và loa karaoke, một cách tốt nhất.

  – Nối dây cho loa subwoofer

  Trước khi kết nối bạn hãy đo chiều dài dây cần thiết từ receiver đến loa sub, và nhớ để dư ra một đoạn làm trùng. Bởi nếu như bạn kết nối bằng line-level thì sẽ cần một dây tín hiệu audio chuẩn với giắc RCA ở mỗi đầu. Kết nối dây từ ngõ ra loa siêu trầm của recever đến ngõ line-level của loa siêu trầm

  Ngoài ra, nếu bạn thích dùng Speaker-level thì phải dùng nhiều dây loa,nhất là khi sub nằm xa so với loa. Khi đó bạn cần chạy các dây từ kênh trái/phải của receiver đến sub và từ đó tới các loa.

  Loa Subwoofer cao cấp

  Đấu nối hệ thống amplifer với sub hơi

  – Kết nối, tùy chỉnh cho loa sub

  Sau khi lắp đặt sau, hãy bật hệ thống âm thanh và bắt đầu tuỳ chỉnh để nghe thử âm thanh xem đã ổn chưa, hoặc xem về vị trí đặt loa có hợp lý không, âm thanh có phủ đều không gian phòng hát không.

  Tuy nhiên, nếu như nhà sản xuất có hướng dẫn gợi ý rằng bạn nên cài đặt trước thì hãy làm theo nhé. Cắm dây nguồn, đảm bảo volume trên receiver cho về nhỏ hết cỡ sau đó bật hệ thống và loa siêu trầm.

  – Nút Freq Cut – Phân tần cho loa sub

  Hạ điều khiển tần số cắt cho đến khi loa trái/phải và loa sub kêu như nhưng âm tách biệt, sau đó vặn điều khiển lên đến khi các âm hòa quyện với nhau, âm thanh trở nên đồng nhất, hay, chất lượng.  Đối với loa nhỏ thì tiếng bass ít hơn so với loa to, bởi vậy bạn nên vặn to lên, mới có thể nghe được.

  – Nút Phase – Pha cho loa sub điện

  Đối với các loa siêu trầm thường được thiết kế có công tắc để bật hai vị trí cho pha, luôn phiên giữa cài đặt 0 và 180 độ như vậy sẽ giúp bạn tìm thấy cài đặt nào có tiếng bass hay hơn. Nếu sub có muốn điều chỉnh pha thì vặn đến khi tiếng bass lớn hơn.

  – Nút âm lượng – Volume cho loa sub

  Đây là nút cân chỉnh cường độ lớn của âm thanh, nghĩa là chỉnh âm thanh to hay nhỏ. Đơn giản là khi bạn thấy âm trầm nghe nhỏ so với tiếng nhạc thì hãy cố gắng điều chỉnh từ từ cho đến khi vừa tai nhất, ngược lại nếu cảm thấy âm trầm to quá lấn át phần nhạc nghe rất khó chịu thì giảm nhỏ lại.

  Tất nhiên nút volume chỉnh to nhỏ chỉ là một phần nhỏ đóng góp vào chất lượng âm thanh mà bạn đang nghe vì nó còn phụ thuộc vào chất lượng loa Sub của từng hãng và cách bạn làm chủ các chức năng của nó cũng như bạn dùng loa Sub cho mục đích hát karaoke, nghe nhạc hay xem phim cũng như cách nó phối hợp tổng thể toàn bộ dàn mà bạn đang sử dụng.

  1. Nên chọn loại loa Subwoofer nào sao cho phù hợp

  Để lựa chọn loại loa sub karaoke cho phù hợp với phòng karaoke thì bạn cần biết được những ưu nhược điểm của 2 dòng loa sub chính là loa sub hơi và sub điện, chúng tôi xin được tổng quát về ưu nhược điểm của 2 dạng loa sub karaoke này như sau:

  • Sub hơi trong dàn karaoke

  Ưu điểm: Đối với sub hơi chúng ta dễ dàng lựa chọn và tùy biến căn chỉnh phối hợp được nhiều với các thiết bị cục đẩy công suất khác nhau. Việc đấu nối lắp đặt cũng được dễ dàng hơn

  Nhược điểm: khó sử dụng, thường dành cho những người có am hiểu về âm thanh thì mới có thể phối ghép với Amplifier một cách chính xác được, nếu không chất lượng âm thanh sẽ kém đi, như có thể bị rè tiếng hay méo tiếng. Để vận hành được chiếc sub hơi thì người căn chỉnh cho nó cũng phải am hiểu sâu về việc can thiệp đáp tuyến hay phân tần số Crossover cho loa sub và căn chỉnh đồng phase cho loa sub vs loa full.

  Lắp đặt hệ thống loa sub hơi

  • Sub điện trong dàn âm thanh

  Ưu điểm: Dễ dàng sử dụng nếu như loa sub điện được thiết lập sẵn từ nhà máy hay các chuyên gia thì người sử dụng chỉ cần đưa tín hiệu vào và chỉnh âm lượng sao cho phù hợp để sử dụng ngay mà không phải phối ghép các thiết bị âm thanh với nhau gây tốn không gian cũng như công sức

  Nhược điểm: Việc sửa chữa sản phẩm cũng gặp khó khăn hơn vì sub điện được sử dụng mạch công suất và xử lý chung trong thùng loa nên khi xảy ra lỗi thì việc sửa chữa gặp nhiều khó khăn. Và giá thành sản phẩm cũng khá đắt hơn rất nhiều so với sub hơi.

  Việc lựa chọn loa sub tùy thuộc vào hệ thống âm thanh và cả sở thích của từng người tuy nhiên thì với nhiều năm kinh nghiệm trong việc lắp đặt các hệ thống âm thanh, chúng tôi xin được chia sẻ về lựa chọn loa sub karaoke nào cho phù hợp với phòng karaoke như sau:

  Đối với những hệ thống karaoke dịch vụ như quán karaoke, bar karaoke… bạn nên sử dụng sub hơi bởi việc dễ điều chỉnh cũng như tiếng bass ấm và mạnh mẽ hơn so với sub điện.

  Còn với các hệ thống karaoke gia đình thì sub điện lại là sự lựa chọn tốt hơn bởi sự tiện lợi mà nó đem lại. tuy không mạnh mẽ bằng sub hơi nhưng lại dễ lắp đặt và dễ dàng kết nối với âm ly.

  Và tùy theo diện tích phòng hát mà chúng ta sẽ sử dụng sub có kích thước thích hợp. Ví dụ như: diện tích phòng của bạn từ 10-15 mét vuông chúng ta nên sử dụng sub có kích thước bass khoảng 12 inch, từ 15-22 mét vuông nên sử dụng sub có bass 15 inch. Trên 22 mét vuông thì các bạn nên sử dụng sub có kích thước bass khoảng 18 inch, thì âm trầm sẽ đủ đầy căn phòng.

  Một điều khá quan trọng khi bạn chọn mua loa sub karaoke đó là việc test loa, bạn cần chú ý âm thanh cần mạnh mẽ, sâu, đầm. Nên lựa chọn các đơn vị âm thanh uy tín để có được sản phẩm chất lượng tốt nhất, tránh gặp tình trạng lừa đảo, mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

  Bạn đang muốn sắm cho nhà mình một chiếc loa siêu trầm để hoàn thiện dàn karaoke của gia đình nhưng còn chưa biết địa chỉ nào đáng tin cậy. Hãy đến với ProSound để trải nghiệm về các thiết bị âm thanh, tại đây có những sản phẩm loa siêu trầm chất lượng cao của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, đảm bảo bạn sẽ hài lòng.

  Bạn đọc xem nhiều