Loa chủ động là gì?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 150 lượt xem

Loa chủ động là gì?

  Loa chủ động là gì?

  1. Loa chủ động là gì

  Tất cả bộ loa đều cần amplifier để hoạt động. Loa cần được kết nối với một bộ amplifier hoặc receiver riêng để driver có thể rung và tạo ra âm thanh được gọi là “loa thụ động”. Mặt khác, Loa chủ động (active speakers) là một sự nâng cấp mở rộng từ loại loa thụ động cơ bản. Bạn có thể hiểu loa chủ động chính là một chiếc loa thụ động nhưng được tích hợp thêm mạch amplifier để khuếch đại và cung cấp trực tiếp các tín hiệu âm thanh cho loa, không qua hệ thống dây dẫn như khi tách rời amplifier và loa. Hiện tại, chúng còn được tích hợp công nghệ không dây để chơi nhạc từ các nguồn phát kỹ thuật số mà cũng không cần thêm bất kì amplifier rời nào, chẳng hạn như mixer hoặc đầu đĩa.

  Ngày nay, các model loa chủ động đã dần được hiện đại hóa và nâng cấp về chất lượng. Thậm chí còn có chức năng Bluetooth và còn siêu dễ sử dụng, nên bạn có thể phát nhạc hay podcast bằng điện thoại chỉ trong vài giây. Cũng vì lý do này mà loa chủ động còn được gọi là loa tích hợp. Trước đây, khi thiết kế một hệ thống âm thanh thì người ta thường chọn loa thụ động vì sự phổ biến của công thức đơn giản: nguồn phát + bộ khuếch đại (amplifier) + loa. Công thức này cho phép người chơi tự do thay đổi bất kỳ thiết bị nào trong hệ thống một cách thoải mái. Hơn nữa, trước đây loa chủ động chưa thực sự phổ biến. Và nếu muốn tìm kiếm một chiếc loa chủ động tốt cũng không hề đơn giản bởi cấu trúc phức tạp.

  Bên cạnh mạch amplifier gắn bên trong thì còn có nhiều thứ khác như: bộ tín hiệu không dây, bộ giải mã DAC… có thể khiến cho mỗi chiếc loa chủ động là một dàn âm thanh mini chính hiệu. Và cũng vì sự phát triển vượt bật của ngành công nghiệp hi-end mà chất lượng của chúng có thể xem là đã ngang ngửa với loa thụ động, khác với trước đây khi mà loa chủ động chỉ được xem là một món đồ công nghệ mới ít thiên về chất âm.

  Nếu so với loa thụ động, loa chủ động có một số ưu điểm vượt trội như :

  + Đơn giản, gọn gàng và giảm thiểu tối đa sự rườm rà của dây dẫn. Đỡ mất công tìm hiểu và thời gian phối ghép phức tạp.

  + Thiết kế đơn giản, hiện đại, phù hợp với hầu hết các kiểu không gian bố trí bởi chỉ có 1 thiết bị duy nhất thay cho nhiều thiết bị cùng lúc.

  + Công suất vừa đủ: Bộ ampli có thể gây khó khăn đối với người dùng bình thường trong việc thiết lập, đặc biệt là việc chọn mức công suất phù hợp. May mắn thay, loa chủ động được thiết kế để chúng có thể sử dụng ngay lập tức mà không cần điều chỉnh phức tạp.

  + Lợi ích của việc tách đôi âm thanh stereo: Không giống như hệ thống âm thanh vòm, một cặp loa chủ động sẽ mang lại sự tách biệt giữa tai trái và tai phải, bắt chước cách bạn nghe trực tiếp một buổi hòa nhạc. Hiệu ứng này được gọi là tách đôi âm thanh stereo.

  + Cài đặt dễ dàng: Như đã đề cập trước đây, loa chủ động rất dễ dàng lắp đặt đối với cả những người không hiểu biết quá nhiều về công nghệ. Bạn chỉ cần cắm loa chính vào ổ điện, kết nối hai loa bằng dây cáp đi kèm và sau đó kết nối với nguồn nhạc (hoặc không dây qua Bluetooth).

  + Kết nối trực tiếp với loa siêu trầm chủ động: Nhiều hệ thống loa chủ động có sẵn cổng phụ để kết nối loa siêu trầm mà không cần receiver.

  + Có thể chơi được các nguồn nhạc số, kể cả nhạc hi-end chất lượng cao hiện nay. Do đó có thể thoải mái tận dụng kho nhạc trực tuyến khổng lồ trên internet.

  + Giải pháp “All in one” – tất cả trong một cho một hệ thống nên chi phí tốt hơn so với việc sắm nhiều thiết bị cùng lúc.

  Loa chủ động

  Những vị trí sử dụng loa chủ động tốt nhất:

  – Nghe nhạc trong phòng ngủ: Không phải lúc nào bạn cũng có thể lắp đặt một hệ thống âm thanh nổi hoàn chỉnh trong phòng ngủ, nhất là khi phòng ngủ của bạn không quá lớn. Loa chủ động hỗ trợ Bluetooth cho phép bạn thiết lập hai loa nhỏ gọn trên bàn làm việc hoặc kệ sách, sử dụng smartphone hay laptop để chọn nhạc, và bạn đã bắt đầu có thể thưởng thức âm nhạc. Đây là giải pháp đơn giản và ít gây khó chịu nhất cho không gian sống chật hẹp.

  – Tại bàn làm việc: Cho dù bạn làm việc tại nhà, trong studio chuyên nghiệp hay một chiếc bàn nhỏ tại văn phòng, loa chủ động vẫn sẽ là sản phẩm hoàn hảo cho việc nghe nhạc ở khoảng cách gần. Nếu bạn ngồi giữa hai loa, bạn hoàn toàn có thể tận hưởng trải nghiệm âm nhạc một cách sống động và chân thực nhất.
  – Chung cư và ký túc xá: Loa có công suất nhỏ gọn rất lý tưởng cho những ai có không gian sống khiêm tốn vì receiver có thể rất nặng nề và cồng kềnh. Bạn có thể đặt loa monitor R-51PM ở kệ TV và biến nó thành hệ thống home theater đơn giản mà không cần bất kỳ bộ ampli bên ngoài nào.

  – Các buổi tiệc ngoài trời: Các sự kiện ngoài trời cần có nhạc để kích thích tâm trạng, nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian và tiền bạc để thiết lập một hệ thống PA đầy đủ. Với một cặp loa chủ động, tất cả những gì bạn cần là nguồn điện và một chiếc smartphone để bắt đầu bữa tiệc.

  – Kết nối với mọi thứ: Ngay cả khi bạn đã có bộ thu A/V, nó có thể đã lỗi thời, thiếu hỗ trợ USB và Bluetooth. May mắn thay, các loa chủ động mới nhất có cổng mixer, cổng quang digital, USB, RCA, và cả Bluetooth. Bạn có thể kết nối với mọi thứ theo đúng nghĩa đen.

  Bạn đọc xem nhiều