LDAC là gì và tận dụng hiệu năng của nó như thế nào?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 130 lượt xem

LDAC là gì và tận dụng hiệu năng của nó như thế nào?

  LDAC là gì và tận dụng hiệu năng của nó như thế nào?

  Sony giới thiệu codec LDAC tại CES 2015 như 1 giải pháp thay thế cho các chuẩn codec Bluetooth chất lượng cao hiện có và gần như độc quyền cho sản phẩm của Sony (tuy nhiên hiện nay LDAC đã được cung cấp cho một số dòng sản phẩm của hãng khác). Codec LDAC cho phép stream nhạc hires với chất lượng lên đến 96kHz/32bit qua kết nối Bluetooth với băng thông tối đa 990kbps. Theo Sony, LDAC cho phép truyền tải lượng thông tin nhiều gấp 3 lần qua Bluetooth nhờ vào thuật toán mã hóa và tối ưu các gói tin tốt hiệu quả hơn so với các chuẩn codec thông thường.

  Khi làm các so sánh đơn giản, ta có thể thấy codec SBC chỉ truyền tải được băng thông lớn nhất là 328kbps, trong khi aptX HD có băng thông tối đa 576kbps. Ngay cả codec flagship của Qualcomm là aptX Adaptive cũng chỉ cung cấp băng thông trong khoảng 279kbps đến 860kbps là cao nhất. Đây là lý do khiến LDAC tạo được ấn tượng nhờ vào băng thông tối đa lên đến 990kbps. Codec LDAC nhận được chứng nhận chất lượng “Hi-Res Audio Wireless “ của Japan Audio Society (JAS) vào năm 2019.

  Cần những điều kiện nào để sử dụng LDAC?

  Đầu tiên là ta sẽ cần các thiết bị phần cứng có hỗ trợ LDAC. Trước đây codec LDAC hầu như độc quyền dành cho các sản phẩm của Sony, tuy nhiên gần đây nó đã bắt đầu được ứng dụng trong 1 số sản phẩm của hãng thứ ba. Mã nguồn LDAC cũng là 1 phần của Android Open Source Project nên nó sẽ hỗ trợ cho tất cả những smartphone chạy hệ điều hành Android 8.0 trở lên. Dĩ nhiên là các hãng thứ ba vẫn sẽ phải xin phép Sony để được sử dụng codec LDAC.

  LDAC là gì

  Bạn có thể vào phần Tùy chọn nhà phát triển (Developer options) trên điện thoại Android của mình để kiểm tra và chọn codec phù hợp cho nhu cầu sử dụng. Các bước như sau:

  – Vào Settings > About Phone

  – Kéo đến mục Build number. Nhân vào mục này vài lần cho đến khi hiện ra thông báo “You are now a developer”

  – Trở lại mục Settings. Chọn Developer options

  – Kéo đến mục Bluetooth Audio Codec

  – Chọn codec tương thích tốt nhất với tai nghe hay loa Bluetooth mà bạn đang sử dụng

  Theo tùy chọn mặc định, các nguồn phát tương thích LDAC sẽ tự động chọn chế độ tốt nhất theo từng điều kiện sử dụng, thay đổi trong 3 mức bitrate 330kbps, 660kps và 990kbps. Điều này có nghĩa là nếu tín hiệu Bluetooth không đủ mạnh thì bạn sẽ không thể nghe nhạc ở chất lượng tốt nhất.

  Người dùng cũng có thể tùy chọn bắt buộc thiết bị phải làm việc ở mức bitrate nào đó tuy nhiên điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm nghe nhạc nếu tín hiệu Bluetooth thiếu ổn định.

  LDAC

  Những sản phẩm nào hỗ trợ LDAC?

  Hiện tại codec LDAC có trong hầu hết các sản phẩm âm thanh của Sony và những thiết bị thông minh chạy hệ điều hành Android 8.0 trở lên. LDAC tuy nhiên chưa hỗ trợ iOS.

  Một số thương hiệu âm thanh nổi tiếng như Audeze, Fiio, Oppo, Panasonic và TEAC cũng đã bắt đầu ra mắt các dòng thiết bị âm thanh hỗ trợ codec LDAC

  Bạn đọc xem nhiều