Jack cắm RCA là gì?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 189 lượt xem

Nếu bạn đã có cơ hội thiết lập một hệ thống âm thanh gia đình, rất có thể bạn đã sử dụng cáp RCA để kết nối các nguồn âm thanh, máy thu / bộ khuếch đại và thậm chí có thể là loa. Giắc cắm RCA là cách cáp RCA kết nối với phần cứng.

  jack cắm rca là gì

   

  Mô tả Jack cắm RCA

  Jack cắm RCA đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và vẫn có thể được tìm thấy trong nhiều thiết bị âm thanh / video hiện đại. Chúng hỗ trợ nội dung thông qua máy thu, bộ khuếch đại, loa, TV, trung tâm truyền thông và thậm chí cả card âm thanh cao cấp cho máy tính để bàn. Mặc dù các hình thức kết nối đầu vào / đầu ra mới hơn đã được phát triển (như HDMI, quang học, kỹ thuật số đồng trục), giắc cắm RCA vẫn có sẵn rộng rãi. Chúng tồn tại trong nhiều nguồn âm thanh / video, chẳng hạn như đầu CD, đầu DVD, VCRs, trình phát phương tiện kỹ thuật số, bàn xoay, máy quay video / máy quay phim, máy chơi game (ví dụ: Xbox, PlayStation, Wii) và nhiều hơn nữa.

  Mô tả Jack cắm RCA

  Một jack cắm RCA bao gồm một lỗ tròn nhỏ được bao quanh bằng kim loại. Đầu nối thường được mã hóa màu hoặc bảng màu gần đó được bao gồm trên thiết bị mô tả cáp RCA nào cắm vào jack cắm RCA nào.

  Cách sử dụng Jack cắm RCA

  Khi được sử dụng kết hợp với cáp RCA, có đầu nối nam gắn chặt vào giắc cắm, thông tin analog hoặc kỹ thuật số có thể truyền từ nguồn đầu vào đến đích đầu ra. Giắc cắm RCA thường có thể được sử dụng để kết nối đầu ra analog của đầu DVD với các đầu vào analog nằm ở phía sau của TV. Tuy nhiên, đầu vào RCA cũng có thể được tìm thấy trên các thiết bị khác và thậm chí ở mặt trước của TV. Màu đỏ và trắng đại diện cho các kênh âm thanh stereo bên phải và bên trái, tương ứng. Một kết nối màu vàng (cáp composite) được sử dụng để cung cấp tín hiệu video. 

  Cách sử dụng Jack cắm RCA

  Công nghệ RCA được phát triển bởi Radio Corporation of America để kết nối một máy nghe nhạc thu âm với một bộ khuếch đại. Ngày nay, jack cắm RCA thường được tìm thấy kết nối các thành phần khác nhau trong nhiều hệ thống video âm thanh. Các kết nối cơ bản có màu đỏ và trắng đơn giản cho các kênh âm thanh nổi phải và trái. Màu vàng được sử dụng cho video tổng hợp, trong khi các kết nối video thành phần (thường có màu xanh lá cây, xanh dương và đỏ) có thể được tìm thấy trên các thiết bị phức tạp hơn. Hệ thống âm thanh nổi vòm có thể có thêm màu sắc cho các kênh loa riêng biệt. Jack cắm RCA thậm chí còn được sử dụng cho các tín hiệu âm thanh kỹ thuật số đồng trục (màu cam) hoặc kết nối ăng-ten. Cáp RCA đôi khi được tìm thấy kết hợp với đầu cắm S-video (chất lượng video cao hơn so với hỗn hợp màu vàng). Các cổng thường được dán nhãn để tránh nhầm lẫn màu sắc. Nếu thiết bị âm thanh được bật, người ta có thể gặp phải âm thanh ù khi đầu cáp cắm vào jack cắm RCA. Điều này là do kết nối tín hiệu được thực hiện trước khi kết nối mặt đất, do đó tại sao nên tắt mọi thứ trước khi xử lý cáp. Jack cắm RCA vẫn được sử dụng ngày nay có thể là do sự kết hợp dễ sử dụng, chi phí sản xuất thấp, độ tin cậy và sự chấp nhận toàn cầu.

  Bạn đọc xem nhiều