iFi hip-dac 2 hứa hẹn hiệu suất thậm chí còn tốt hơn và giải mã MQA đầy đủ

Pro Sound Việt Nam 8 tháng trước 163 lượt xem

Chiếc hip-dac nguyên bản và khá lộng lẫy là một trong những bộ khuếch đại tai nghe/DAC USB di động phổ biến nhất của iFi. Công ty đã cập nhật nó - và không chỉ với màu sơn mới 'Sunset Orange'.

  Trong khi bản cập nhật trực quan rõ ràng nhất của iFi hip-dac 2 là lớp hoàn thiện anodised được áp dụng cho vỏ nhôm của nó (thay thế màu ‘Petrol Blue’ ban đầu) thì cũng có một số cải tiến dưới mui xe.

  Chip XMOS 8 lõi của hip-dac, xử lý dữ liệu nhận được qua USB, đã được thay thế bằng chip XMOS 16 lõi thế hệ mới tự hào có tốc độ đồng hồ gấp đôi và gấp bốn lần bộ nhớ. Bộ xử lý này ban đầu được giới thiệu cho các DAC giá cao hơn của iFi , chẳng hạn như iDSD Diablo hàng đầu, nhưng hiện đang được chuyển xuống các thiết bị cấp thấp của iFi .

  Có thể điểm thu hút lớn nhất của con chip mới này là sức mạnh xử lý nâng cao của nó cho phép hip-dac 2 cung cấp giải mã MQA đầy đủ . Để làm rõ: quy trình giải mã ‘ba lần mở đầu’ hoàn chỉnh được thực hiện nội bộ, trái ngược với chỉ mở ra cuối cùng theo cách của một ‘trình kết xuất’ MQA – phương pháp được thực hiện bởi hip-dac gốc, chưa kể đến nhiều DAC đối thủ của nó điểm giá. Điều này sẽ làm cho hip-dac 2 trở thành một lời kêu gọi tuyệt vời cho những người đăng ký cấp Tidal ’s Masters, vốn sử dụng codec MQA để tạo điều kiện cho danh mục độ phân giải cao của nó

  IFi hip-dac 2 cũng sử dụng phiên bản cập nhật của mạch GMT (Global Master Timing) của iFi, có tính năng đồng hồ pha lê mới, hứa hẹn sẽ loại bỏ nhiều hơn hiện tượng rung giật trong quá trình chuyển đổi số sang tương tự

  iFi hip-dac 2

  Ngoài những thay đổi này, hip-dac 2 vẫn giữ lại tất cả các tính năng được tìm thấy trong bộ khuếch đại tai nghe / DAC USB di động năm sao ban đầu. Điều đó bao gồm chip DAC Burr-Brown, hỗ trợ các tệp PCM và DXD ở tốc độ lấy mẫu lên đến 384kHz, cùng với DSD từ 2,8MHz đến 12,4MHz (DSD64, 128 và 256).

  Ở cả hai bên của bộ điều khiển âm lượng quay của hip-dac 2, một cặp đèn LED thay đổi màu sắc để cho biết định dạng và tốc độ lấy mẫu của tệp âm thanh đang được phát.

  Giai đoạn khuếch đại hứa hẹn cung cấp 400mW cho tải tai nghe 32ohm, đảm bảo khả năng tương thích với nhiều loại tai nghe và tai nghe có nguồn điện dự phòng. iFi đảm bảo với người dùng rằng ngay cả tai nghe trở kháng cao cũng được xử lý dễ dàng, nhờ điện áp đầu ra từ 6,3V thành 600ohms (từ đầu ra cân bằng).

  Để điều chỉnh thêm đầu ra cho phù hợp với tai nghe được kết nối, giai đoạn khuếch đại của hip-dac 2 tự hào có mức tăng có thể chuyển đổi – một tính năng được gọi là PowerMatch. Như tên cho thấy, điều này phù hợp với mức độ truyền động đến tải tai nghe, điều chỉnh độ nhạy đầu vào và do đó cường độ tín hiệu. Ví dụ, với các màn hình in-ear có độ nhạy cao, iFi cho biết hãy để PowerMatch ở cài đặt thấp hơn để tạo ra một nền im lặng, không có tiếng rít. Nhưng nếu tai nghe của bạn được hưởng lợi từ mức ổ đĩa cao hơn – chẳng hạn như nhiều loại tai nghe on ear và over ear – thì bạn nên thử nhấn nút PowerMatch để tăng cường độ âm thanh.

  XBass là một tính năng khác mà người dùng có thể lựa chọn – được quảng cáo là “một dạng ‘tăng cường âm trầm’ tinh vi giúp tăng cường tần số thấp mà không làm nhiễu âm trung”.

  Về kết nối, iFi hip-dac 2 có hai cổng USB cho dữ liệu âm thanh và USB-C để sạc. Cổng còn lại cho kết nối cổng Lightning vì nó chấp nhận Bộ chuyển đổi máy ảnh Lightning sang USB của Apple trực tiếp mà không yêu cầu thêm bộ chuyển đổi USB. Vì vậy, iFi hip-dac 2 giới thiệu một cửa ngõ gọn gàng để thưởng thức đầy đủ các cấp Lossless và Hi-Res Lossless mới của Apple Music

  iFi hip-dac 2

  Hai đầu ra được cung cấp: ổ cắm 3,5 mm và đầu ra Pentaconn 4,4 mm phục vụ cho tai nghe được trang bị kết nối cân bằng (để tận dụng tối đa thiết kế amp vi sai của hip-dac 2).

  Theo iFi, pin 2200mAh của hip-dac 2 sẽ kéo dài từ 8 đến 12 giờ chơi, tùy thuộc vào mức âm lượng và mức độ tiêu thụ điện của tai nghe được kết nối. Nó đi kèm với ba cáp USB: cáp USB-C OTG (On-The-Go), lý tưởng để kết nối thiết bị Android và PC/Mac có cổng USB-C; cáp USB-A; và cáp sạc USB-A sang USB-C. (Bộ chuyển đổi Apple Lightning sang USB bắt buộc để kết nối các thiết bị iOS được mua riêng.)

  Bạn đọc xem nhiều