Hướng dẫn mua loa siêu trầm: Những yếu tố nào là quan trọng?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 169 lượt xem

Hướng dẫn mua loa siêu trầm: Những yếu tố nào là quan trọng?

   

  Loa siêu trầm có nên mua không?
  Loa siêu trầm rất quan trọng đối với trải nghiệm rạp hát tại nhà. Khi bạn đi đến một rạp chiếu phim, bạn cảm thấy âm thanh phát ra xung quanh bạn. Loa siêu trầm chịu trách nhiệm cho âm trầm sâu làm rung. Nếu bạn có một rạp hát gia đình lớn, bạn có thể cần một hệ thống cao cấp. Đối với các phòng nhỏ, hãy chọn một loa siêu trầm tự cung cấp năng lượng mà không yêu cầu một amp riêng biệt.

  Loa siêu trầm chủ động
  Loại loa siêu trầm phổ biến nhất là tự cung cấp năng lượng, có nghĩa là nó có bộ khuếch đại tích hợp. Loa siêu trầm chủ động thường cung cấp âm lượng (tăng) và các điều khiển khác có thể được điều chỉnh riêng biệt với bộ thu rạp hát tại nhà. Loa siêu trầm chủ động cần kết nối với đầu ra Sub từ máy thu (bạn không cần thêm amp giữa loa siêu trầm và máy thu). Thiết lập kết nối này sẽ đưa tải công suất âm thanh ra khỏi amp / máy thu và cho phép amp / máy thu cung cấp năng lượng cho tầm trung và loa tweeter.

  Loa siêu trầm thụ động
  Một bộ khuếch đại bên ngoài cung cấp năng lượng cho một loa siêu trầm thụ động theo cách tương tự như các loa khác trong hệ thống của bạn. Giải pháp tốt nhất để sử dụng loa siêu trầm thụ động trong thiết lập rạp hát gia đình là đặt bộ khuếch đại loa siêu trầm bên ngoài giữa loa siêu trầm thụ động và đầu ra preamp loa siêu trầm của máy thu tại nhà. Thiết lập này giải phóng người nhận khỏi việc cung cấp công suất bộ khuếch đại cần thiết cho loa siêu trầm.

  Đầu ra âm trầm tần số thấp cần nhiều năng lượng hơn để tái tạo âm thanh tần số thấp. Giả sử bạn kết nối loa siêu trầm thụ động với thiết bị đầu cuối loa của người nhận thay vì bộ khuếch đại riêng biệt giữa loa con và máy thu. Trong trường hợp đó, người nhận phải sản xuất đủ năng lượng để duy trì hiệu ứng âm trầm trong loa siêu trầm mà không làm cạn kiệt amp. Lượng năng lượng phụ thuộc vào yêu cầu của loa siêu trầm thụ động, kích thước của căn phòng và số lượng âm trầm bạn mong muốn.

  Loa siêu trầm phía trước và phía dưới
  Loa siêu trầm bắn phía trước (hoặc bên) được thiết kế để âm thanh tỏa ra từ bên cạnh hoặc phía trước của vỏ loa siêu trầm. Trong loa siêu trầm bắn xuống, âm thanh tỏa xuống sàn nhà. Cả hai loại đều mang lại kết quả tương tự. Vì tần số âm trầm sâu được tái tạo bởi loa siêu trầm không định hướng, rất khó để tai của chúng ta xác định hướng âm thanh phát ra. Tuy nhiên, các tàu ngầm bắn trước thường được đặt ở phía trước của căn phòng. Tàu ngầm bắn xuống mang lại kết quả tốt nhất khi được đặt ở góc hoặc tường bên.

  Cổng và bộ tản nhiệt thụ động
  Một số vỏ loa siêu trầm có một cổng bổ sung buộc không khí ra nhiều hơn, tăng phản ứng bass hiệu quả hơn so với vỏ kín. Các vỏ bọc khác sử dụng bộ tản nhiệt thụ động ngoài loa, thay vì cổng, để tăng hiệu quả và độ chính xác.

  Hướng dẫn mua loa siêu trầm: Những yếu tố nào là quan trọng?

  Một bộ tản nhiệt thụ động có thể là một loa với cuộn dây giọng nói bị loại bỏ. Thay vì rung trực tiếp từ tín hiệu âm thanh truyền điện, bộ tản nhiệt thụ động phản ứng với không khí được đẩy bởi trình điều khiển loa siêu trầm chủ động. Vì bộ tản nhiệt thụ động bổ sung cho hành động của trình điều khiển hoạt động, nó làm tăng phản ứng tần số thấp của loa siêu trầm.

  Hướng dẫn mua loa siêu trầm

  Loa siêu trầm Crossover
  Crossover là một mạch điện tử định tuyến tất cả các tần số dưới một điểm decibel cụ thể đến loa siêu trầm. Tất cả các tần số trên điểm đó được chuyển đến loa chính, trung tâm và loa vòm. Thông thường, một loa siêu trầm tốt có tần số chéo khoảng 100 Hz.

  Vị trí loa siêu trầm
  Vì tần số thấp được tái tạo bởi loa siêu trầm không định hướng, bạn có thể đặt nó ở bất cứ đâu trong phòng nơi nó nghe có vẻ tốt nhất. Vị trí tối ưu phụ thuộc vào kích thước phòng, loại sàn, đồ nội thất và xây dựng tường.

  mua loa siêu trầm

  Thông thường, vị trí tốt nhất cho loa siêu trầm là ở phía trước của căn phòng, bên trái hoặc bên phải của loa chính, hoặc ở góc trước của căn phòng.

  Bạn đọc xem nhiều