Hướng dẫn cách sửa amplifier mất tiếng đơn giản hiệu quả nhanh nhất

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 193 lượt xem

Hướng dẫn cách sửa amplifier mất tiếng đơn giản hiệu quả nhanh nhất

  Thưởng thức âm nhạc hay hát karaoke đã trở thành thú vui giải trí quen thuộc của tất cả mọi người. Và amplifier chính là công cụ hỗ trợ đắc lực khiến cuộc vui của chúng ta thêm phần sôi động và náo nhiệt. Tuy nhiên bạn phải làm gì nếu bỗng dưng một ngày đẹp trời chiếc amplifier của bạn bị mất tiếng? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ chỉ ngay cho bạn cách sửa amplifier bị mất tiếng 1 cách đơn giản nhất!

  Nội dung chính

  Hướng dẫn cách sửa amplifier mất tiếng đơn giản hiệu quả nhanh nhất


  Nguyên nhân Amplifier mất tiếng
  Chiếc Amplifier đột ngột mất tiếng là lỗi cơ bản nhất mà người dùng thường gặp phải trong quá trình sử dụng thiết bị. Để khắc phục cũng như có cách sửa Amplifier mất tiếng hiệu quả bạn cần tìm ra nguyên nhân là gì. Một trong số những nguyên nhân hay gặp nhất:

  – Dây loa bị hỏng

  – Đầu ra bị chập hay quá tải dẫn đến cầu chì bị cắt đứng khiến Amplifier bị mất tiếng 1 bên.

  – Amplifier có gắn mạch bảo vệ, khi đầy ra nặng tải mạch bảo vệ sẽ tự hoạt động dẫn đến mất tiếng 1 bên.

  – Amplifier để lâu không hoạt động rất tới bị ẩm

  – Cầu chì bị đứt cũng dẫn tới mất tiếng một bên.

  – Do lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất

  – Do bạn mở quá căng công suất trong thời gian dài

  Hướng dẫn cách sửa amplifier

  Cách sửa amplifier mất tiếng, mất echo
  Cách sửa amplifier mất tiếng, chỉnh treble bass không có tác dụng
  Cách sửa amplifier bị mất tiếng trong trường hợp này khá đơn giản. Trước tiên bạn hãy kiểm tra chế độ Derect và Tone trên amplifier xem chúng đang ở chế độ nào.

  Nếu Direct đang được ấn nghĩa là amplifier của bạn đang được bật ở chế độ không qua mạch âm sắc. Điều bạn cần làm là phải nhả nút Direct ra và thay đổi tiếng bass và treble. Cũng tương tự như thế, nếu nút Tone chưa được nhấn thì amplifier cũng không thể điều chỉnh bass và treble được.

  Nếu đã làm theo hướng dẫn cách sửa amplifier mất tiếng như trên mà vẫn không thu được kết quả gì thì rất có thể chiếc amplifier của bạn đã bị lỗi mạch âm sắc.

  Cách sửa amplifier mất tiếng một vế, lệch tiếng 1 vế
  Nếu bạn nghe loa có một bên hát to còn một bên âm thanh phát ra rất nhỏ hoặc mất tiếng thì chiếc amplifier đã bị lỗi này. Cách sửa amplifier mất tiếng 1 vế là bạn hãy kiểm tre xem hai kênh R và L đã được điều chỉnh Balance bằng nhau hay chưa, chúng có đang được giữ ở chế độ Stereo hay không.

  Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra núm Balance là núm cân bằng loa xem đúng ở vị trí 0 chưa, nếu chưa thì hãy thực hiện chỉnh chúng về số 0. Sau đó kiểm tra lại âm thanh phát ra, nếu âm thanh ra hai loa đã cân bằng thì mọi thứ đều ổn rồi đó. Nếu chưa có tác dụng thì mách bạn một mẹo nữa là hãy hoán đổi cọc R và L ở đường vào rồi kiểm tra xem âm thanh phát ra. nếu không có sự thay đổi nào thì có lẽ bạn nên mang ra cơ sở nào đó để sửa amplifier bị mất tiếng rồi.

  amplifier


  Cách sửa amplifier mất tiếng, có tiếng nổ lộp bộp
  Tình trạng này rất hay gặp ở amplifier, các bạn sẽ nghe thấy tiếng lộp bộp vang ở bên tai. Việc này có thể sẽ gây tác hại rất lớn đến chiếc amplifier của bạn. Bởi vì nếu bạn vặn tiếng to hơn hoặc chạm mức cao nhất thì chiếc amplifier sẽ bị hỏng ngay lập tức. Vì thế khi thấy lỗi này, bạn nên tắt amplifier đi và tiếng hành kiểm tra.

  Thực sự cách sửa amplifier mất tiếng và có tiếng nổ không khó nhưng bạn vẫn không nên tự tháo amplifier ra để kiểm tra sửa chữa vì rất dễ gây hỏng các bộ phận bên trong. Để an toàn thì bạn chỉ nên mở máy và tiến hành vệ sinh amplifier bằng chổi cọ nhỏ để loại bỏ hết lớp bụi bên trong, sau đó hãy dùng máy sấy sấy khô mạch điện, lưu ý là chỉ sấy với công suất nhỏ thôi nhé. Và hãy nhớ tuyệt đối không được dùng khăn ướt để lau vì điều này sẽ gây hỏng các mạch bên trong.

  Hướng dẫn cách sửa amplifier mất tiếng – ù một hoặc hai vế
  Khi xảy ra lỗi này, người dùng thường bị rất khó chịu do tiếng ù cứ vang vảng bên tai khi sử dụng amplifier, và nó còn to hơn nếu tăng volume. Nguyên nhân có thể do tín hiệu đầu vào của amplifier đã bị mất mass. Cách sửa amplifier mất tiếng lúc này sẽ là điều chỉnh lại các chuôi cắm tín hiệu AV trên đầu ra và đầu vào của amplifier.

  Tốt hơn là bạn hãy rút các chuôi cắm ra và vệ sinh chúng sạch sẽ rồi cắm lại như cũ, chú ý hãy siết chặt chúng lại không được để chuôi cắm vào amplifier bị lỏng.

  Cách sửa amplifier mất tiếng hoàn toàn do hỏng IC 7815
  Amplifier có thể bị mất tiếng hoàn toàn do lỗi lỏng chân IC hoặc IC bị hỏng, con IC 7815 cũng là một trong những con IC hay gặp vấn đề và gây ra hiện tượng amplifier bị mất tiếng hoàn toàn nhất. Như bạn nhìn trên ảnh thì con IC 7815 (được khoanh đỏ) này nằm ở bảng mạch trung tâm. Để phát hiện được lỗi này thì bạn cần dùng đồng hồ đo điện áp cũng như kiểm tra tiếng khi chạm vào các IC.

  Cách sửa amplifier mất tiếng hoàn toàn do hỏng IC 4558
  Bên cạnh IC7815 thì con IC 4558 cũng là một trong số những nguyên nhân lỗi mạch gây ra hiện tượng amplifier bị mất tiếng hoàn toàn. Cách sửa amplifier mất tiếng lúc này là bạn cần nhổ con IC này đi và thay vào con IC 4558 mới, rồi kiểm tra lại âm thanh ra của amplifier.

  Cách sửa amplifier mất tiếng do cháy cầu chì
  Hãy kiểm tra điện tại cầu chì bằng đồng hồ đo, hoặc bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường sau đó hãng tiến hành đo cho chắc. Thường thì cầu chì bị cháy sẽ có màu đen như hình. Cách sửa amplifier mất tiếng do cháy cầu chì đơn giản là chỉ cần thay cầu chì thôi. Chú ý có hai cầu chì song song đó, nếu cháy cả hai thì cần thiết phải thay cả hai để đảm bảo amplifier hoạt động lại bình thường

  Cách sửa amplifier bị mất echo
  Với từng trường hợp riêng như cháy IC, hỏng Bo Mic, hỏng Bo Echo thì cách sửa đơn giản nhất là mua những linh kiện tương ứng về để thay. Chỉ cần thay những linh kiện chất lượng, phù hợp thì tình trạng amplifier bị mất echo sẽ được khắc phục ngay lập tức.

  Bạn đọc xem nhiều