Hướng dẫn cách chọn vị trí đặt loa kiểm âm như thế nào là tốt nhất ?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 384 lượt xem

Hướng dẫn cách chọn vị trí đặt loa kiểm âm như thế nào là tốt nhất ?

  Xác định vị trí loa kiểm âm và vị trí nghe rất quan trọng để tạo ra một môi trường trộn nhạc chính xác. Bước đầu tiên là chọn cách sắp xếp tốt nhất có thể cho loa kiểm âm của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số phương pháp đặt loa kiểm âm như thế nào cho phù hợp nhất với phòng thu của bạn. Khi bạn đã thiết lập xong, bạn có thể phải thực hiện các thay đổi nếu cần. Ngay cả các phương pháp tốt nhất cũng sẽ không hoạt động trong mọi môi trường trộn nhạc. Mục tiêu của bạn là tìm ra cấu hình tốt nhất cho phòng thu và nhu cầu của bạn.

  Nội dung chính

  Hướng dẫn cách chọn vị trí đặt loa kiểm âm như thế nào là tốt nhất ?


  Xác định hướng của loa kiểm âm
  Việc đặt loa đứng hay ngang phụ thuộc hoàn toàn vào thiết kế của hãng sản xuất loa mà bạn đang sử dụng. Bạn không nên đặt loa theo tiêu chí thẩm mỹ mà bạn cần tìm hiểu kỹ xem hãng sản xuất loa đó thiết kế loa để đứng hay ngang. Điều này rất quan trọng vì nó liên quan đến mức độ và hướng phân tán âm thanh, nhất là loa tweeter. Bởi vì loa tweeter nhìn chung được thiết kế để phân tán âm thanh theo chiều ngang để đạt được điểm ngọt rộng và hình ảnh âm thanh nổi chính xác khi chúng ta đặt loa đứng. Khả năng loa tweeter phân tán âm thanh theo chiều dọc rất hạn chế, cho nên bạn có thể hình dung khi đặt ngang loa thì lúc đó nó sẽ đảo ngược sự phân tán âm thanh, từ chiều ngang thành chiều dọc, chiều dọc thành chiều ngang, khi đó sẽ thường ảnh hưởng đến điểm ngọt và hình ảnh âm thanh nổi khi trộn nhạc.

  Tốt nhất bạn nên tham khảo và tìm hiểu kỹ xem cặp loa của bạn được thiết kế để đặt đứng hay ngang, hay cả hai. Đừng vội vàng đặt loa theo ý thích mà làm tổn hại đến âm trường và không gian trộn nhạc của bạn.

  Hướng dẫn cách chọn vị trí đặt loa kiểm âm

  Xác định vị trí đặt loa kiểm âm
  Bạn phải xác định vị trí đặt loa kiểm âm như thế nào sao cho vị trí đặt loa đối với vị trí nghe tạo thành tam giác đều để tạo được kiểm ngọt khi kiểm âm. Điểm ngọt là vị trí mà bạn sẽ có được hình ảnh âm thanh nổi rộng và rõ nhất, chi tiết đầy đủ và dải tầng cân bằng nhất. Dĩ nhiên không có phòng thu nào giống phòng thu nào nên đòi hỏi bạn phải canh chỉnh sao cho vị trí tương đối chính xác, nếu bạn có nhiều cặp loa thì bạn phải điều chỉnh khoảng cách ngồi nhiều lần khi nghe để tạo ra vị trí cân bằng nhất tới mỗi cặp loa. Khoảng cách bạn ngồi tới hai loa phải bằng nhau.

  Trung tâm của một bức tường cung cấp một vị trí nghe cân bằng hơn. Đặt loa của bạn sao cho chúng có cùng khoảng cách với các bên của phòng thu. Nghĩa là, nếu loa bên trái của bạn cách bức tường bên trái 1,8 mét và cách bức tường phía sau 0,6 mét, thì loa bên phải của bạn phải cách bức tường bên phải 1,8 mét và cách bức tường phía sau 0,6 mét.

  Bằng cách căn giữa vị trí trộn nhạc của bạn, hệ thống loa kiểm âm của bạn sẽ cung cấp độ rõ ràng tần số thấp đáng tin cậy hơn. Trong một căn phòng hình chữ nhật, tốt nhất bạn nên bố trí dọc theo một trong những bức tường dài, đặc biệt là trong một căn phòng nhỏ hơn. Điều này sẽ giảm thiểu các vấn đề do phản xạ tường bên gây ra.

  đặt loa kiểm âm như thế nào là tốt nhất ?

  Xác định độ cao và hướng đánh
  Độ cao của loa nên đặt làm sao cho điểm giữa tweeter và mid-woofer (hoặc trình điều khiển của tweeter) đánh vào tai nghe. Nếu loa để trên đế hay được nâng lên thì loa phải hơi chúc xéo xuống, hoặc thấp hơn thì loa phải chúc xéo lên. Một số bạn để loa quá cao, mid woofer đánh vào tai là sai, thậm chí đánh trên đầu.

   Khắc phục các sự cố trong phòng thu của bạn
  Lý tưởng nhất, không gian trộn nhạc của bạn phải đủ lớn để cho phép bạn thiết lập vị trí nghe cách xa các bức tường và góc. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng khả thi, đặc biệt nếu môi trường trộn nhạc của bạn tận dụng từ phòng ngủ hoặc tương tự. Nhưng may mắn thay, một số loa kiểm âm phòng thu cung cấp cho người dùng các điều khiển tích hợp để giúp giảm thiểu tình trạng này.

  Khi loa kiểm âm được đặt gần tường hoặc trong góc, các tần số thấp có xu hướng được nhấn mạnh hơn là nếu loa ở xa bất kỳ giới hạn phòng nào; hiệu ứng này được gọi là “tăng âm trầm giới hạn”. Hiệu ứng này thường rõ ràng nhất nếu loa được đặt ở trong góc và ít rõ ràng hơn (nhưng vẫn hiện diện) nếu loa được đặt ở gần tường.

  đặt loa kiểm âm

  Các điều khiển Acoustic Space trên một số loa kiểm âm phòng thu chuyên nghiệp có thể cắt tất cả các tần số xuống dưới một tần số cụ thể bằng một mức cố định, có thể giúp giải quyết vấn đề này. Nếu bạn thấy rằng loa kiểm âm của mình có âm thanh “đục” hoặc nếu các bản trộn của bạn thiếu âm trầm ở mọi nơi ngoại trừ môi trường trộn nhạc của bạn, hãy thử các điều khiển này.

  Trên đây là một vài chia sẻ của PRO-Sound về cách đặt loa kiểm âm như thế nào để tối ưu hoá khả năng kiểm âm trong phòng thu.

  Bạn đọc xem nhiều