Hệ Thống Âm Thanh Xem Phim Tại Nhà

Pro Sound Việt Nam 8 tháng trước 101 lượt xem

Hệ Thống Âm Thanh Xem Phim Tại Nhà

  Hệ Thống Âm Thanh Xem Phim Tại Nhà

  Bạn đang muốn sở hữu một rạp chiếu phim chuyên nghiệp tại nhà? Chỉ cần với một bộ dàn âm thanh đơn giản bạn có thể xem phim 2D, 3D, bộ phim kinh điển tại nhà mà không cần tốn thời gian hay chi phí để chen lấn tại các rạp phim quốc gia. Chúng tôi chia sẻ bài viết này giúp các bạn hiểu hơn về hệ thống âm thanh xem phim tại nhà như thế nào nhé:

  Đây còn gọi là các thiết bị giải mã các bộ phim hay chính là box chứa phim trong đó có ổ cứng để chứa phim hoặc xem online. các thiết bị này có chức năng phát lại các bộ phim được nén sẵn ở các định dạng MP4, MKV, ISO…. sau đó truyền tải tín hiệu xuống thiết bị xử lý tín hiệu Cinema.

  – Thiết bị giải mã Cinema ( Xử lý tín hiệu )

  Đây chính là thiết bị trung tâm xử lý tín hiệu cho hệ thống âm thanh xem phim. Thiết bị này có chức năng nhận tín hiệu từ trên bộ giải mã phim xuống bằng tín hiệu Optical hoặc HDMI ( với tín hiệu Optical ra được 5.1 hoặc HDMI ra được 5.1 và 7.1), sau đó sẽ xử lý đưa ra hệ thống công suất và căn chỉnh hệ thống cho các loa Main Front, Surround , backsurround , center, subwoobfer

  – Amplifier chuyên để xem phim (hay còn gọi là AV Receiver)

  Để có âm thanh chân thực khi xem phim chúng ta sẽ cần đến bộ khuếch đại âm thanh hay còn gọi là Amplifier hoặc bộ thu AV (AV Receiver). Tiền nào của đó, nếu bạn bỏ ra một chi phí lớn để đầu tư cho một bộ Amplifier chất lượng thì nó sẽ đưa bạn vào thế giới âm thanh sống động trên cả tưởng tượng. Hệ thống Amplifier sẽ có chức năng khuếch đại tín hiệu để cung cấp cho các loa xem phim để nghe lớn hơn và rõ ràng mạnh mẽ hơn.

  Các loại loa chuyên để xem phim

  Loa center front

  Loa center cực kỳ quan trọng vì nó tái tạo hầu hết các đoạn hội thoại trong phim. Một loa trung tâm thường có loa trầm và tweeter (được thiết kế để tạo ra tần số cao nhất) mục đích là để trải rộng trường âm thanh. Thiết kế của loa Center thường rộng và mỏng nhằm thuận tiện hơn khi đặt dưới màn hình TV.

  Loa center front

  Loa vệ tinh front

  Các loa vệ tinh front hay còn gọi chung là loa Front gồm có bên trái và bên phải. Chức năng của 2 loa trước này chính là tái tạo hầu hết hiệu ứng âm thanh, nhịp điệu trong một bản nhạc nhưng cũng được sử dụng để đối thoại khi giọng nói di chuyển sang trái hoặc phải của màn hình.

  2 loa này cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc tái tạo một dải tần rộng từ âm trầm thấp trong âm nhạc cho đến hiệu ứng âm cao được phát ra từ nhạc cụ, chuông….Bạn nên đầu tư chi phí để mua 2 loa trước này với chất lượng cao cấp càng tốt. Âm thanh của loa trước bên trái, bên phải và trung tâm khi kết hợp hài hòa sẽ tạo ra âm trường siêu đẳng cho một bộ phim đấy.

  Loa surround (vòng)

  Loa surround hay còn gọi là loa xung quanh. Thường thì sẽ bao gồm cả loa vòm trái và loa vòm phải có chức năng tái tạo âm nhạc cùng hiệu ứng vòm ngang (horizontal). 2 loa surround này sẽ ít quan trọng hơn loa Front.

  Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và không yêu cầu phòng chiếu phim gia đình phải đạt tiêu chuẩn cao cấp quá đáng thì bạn có thể cắt bớt loa Surround đi.

  2 loa Surround này khi kết hợp với hệ thống âm thanh vòm 7.1 sẽ mang đến cho bạn cảm giác có không gian rộng hơn đấy. Và lời khuyên của chúng tôi là có bộ âm thanh đầy đủ bao gồm Loa Surround sẽ mang đến cảm giác trải nghiệm âm thanh trọn vẹn, hay hơn đó nha.

  Loa subwoofer (siêu trầm)

  Loa subwoofer hay còn gọi là loa siêu trầm, em loa này hoàn toàn khác biệt với những loại loa khác. Chức năng chính của loa sub chính là tái tạo âm trầm thấp từ khoảng 40Hz.

  Loa siêu trầm sẽ tạo ra sự khác biệt trong việc cảm nhận hệ thống âm thanh của bạn. Khi bạn có một hệ thống âm trầm tốt trong phòng chiếu phim gia đình của mình nó sẽ giúp lấp đầy và hỗ trợ âm thanh cho các loa treble tốt hơn.

  Loa subwoofer (siêu trầm)

  Loa Atmos (loa âm trần)

  Loa Atmos là một bộ phận không thể thiếu đối trong một dàn âm thanh phòng chiếu phim chuyên nghiệp. Chúng giúp tái tạo một cách hoàn hảo những hiệu ứng vòm (vertical) như máy bay trực thăng trên đầu, sấm chớp, tiếng nổ,… mà trước giờ bạn ít khi để ý khi đi xem phim.

  Loa âm trần chuyên xem phim thì có biên độ tần số rất rộng từ 85Hz – 20.000Hz có thể tái tạo siêu chân thật những chi tiết âm thanh nhỏ nhất trong bộ phim, thể hiện chính xác dụng ý nhà làm phim trong từng tình huống cụ thể.

  Lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh trong phòng chiếu phim

  Chọn hệ thống âm thanh 5.1 hay 7.1

  • Hệ thống âm thanh rạp phim 5.1

  Hệ thống âm thanh rạp phim 5.1 gồm có 6 kênh loa, gồm 2 loa trước, 2 loa sau cho 2 bên trái phải; 1 loa center và 1 loa siêu trầm. Chức năng của các kênh loa này như thế nào Cơn Bão Số đã giải thích ở trên.

  Ưu điểm của hệ thống âm thanh rạp phim 5.1: chính là định dạng rất phổ biến, có sẵn trong TV, nguồn phim trực tuyến, DVD, Blu-Ray cùng các dịch vụ phát trực tuyến. Một số hệ thống âm thanh 5.1 được tăng cường thêm công cụ xử lý âm thanh kỹ thuật số như Dolby Pro Logic giúp xác định được phương hướng âm thanh rõ ràng, chi tiết hơn. Đồng thời em này cũng cung cấp hệ thống âm thanh vòm.

  Nhược điểm của hệ thống âm thanh rạp phim 5.1: chính là phải có đủ các loa kể trên để có một trải nghiệm âm thanh tốt nhất. Bắt buộc bạn phải đầu tư chi phí lớn để chất lượng tốt và dường như nó không lý tưởng lắm nếu mục đích của bạn là ngoài mua về xem phim và còn dùng để nghe nhạc. Vì em này nghe nhạc sẽ không sướng bằng hệ thống âm thanh rạp phim 7.1 hay tuyệt đỉnh nhất là Dolby Atmos đâu nhé.

  • Hệ thống âm thanh rạp phim 7.1

  Hệ thống âm thanh rạp phim 7.1 là sự kết hợp giữa hệ thống âm thanh 5.1 cùng 2 loa phụ. 2 loa phụ này bạn có thể đặt ở bất kỳ nơi nào bạn muốn. Ở 2 bên trái phải của bạn hoặc trên trần nhà đều được. Loa vòm 7.1 thực sự đưa bạn lên được những cung bậc trải nghiệm thăng hoa nhất của âm thanh đó. Hơn hệ thống loa 5.1 rất nhiều.

  Cơ chế hoạt động của hệ thống âm thanh loa 7.1 chính là lấy tín hiệu kênh phía sau chia nó thành 4 thay vì thành 2. Sau đó, tín hiệu này được gửi đến loa bên cạnh và loa sau để tạo ra mức độ “phê” cao nhất có thể trong phòng chiếu phim tại nhà.

  Hạn chế lớn nhất đối với hệ thống kênh 7.1 là định dạng âm thanh này khá hiếm trên thị trường và không phải các DVD hay Blu-Rays đều tương thích với nó, nó cũng không tồn tại trên bất cứ nền tảng phát trực tuyến nào. Thế nên, trước khi mua bạn nhớ cân nhắc và hỏi tư vấn cho kỹ nha.

  Bạn đọc xem nhiều