Hệ thống âm thanh thông báo gồm những gì?

Pro Sound Việt Nam 8 tháng trước 112 lượt xem

Hệ thống âm thanh thông báo gồm những gì?

  Hệ thống âm thanh thông báo gồm những gì?

  Hệ thống âm thanh thông báo là một trong những hệ thống được áp dụng cho nhà xưởng, siêu thị, chung cư, trường học, văn phòng, xã phường,… tuy nhiên để có một cái nhìn rõ nét nhất về hệ thống âm thanh thông báo thì hãy cùng ProSound tìm hiểu những thông tin này ngay sau đây.

  Hệ thống âm thanh thông báo hiểu đơn giản là một tổ hợp các thiết bị âm thanh được kết nối với nhau tạo thành một chuỗi liên kết, có tác dụng biểu đạt, truyền tải, thông báo đến cá nhân, tổ chức, tập thể .Trong hệ âm thanh này sẽ bao gồm các thiết bị cơ bản không thể thiếu như loa, amply, micro, bộ chuyển đổi, hẹn giờ…

  – Loa thông báo

  Là thiết bị đầu cuối trong hệ thống âm thanh thông báo, loa thông báo có tác dụng truyền tải âm thanh cuối cùng sau khi được xử lý ra môi trường bên ngoài . Loa được dùng trong hệ thống âm thanh thông báo thường là loa âm trần, loa treo tường, loa nén hình nón.

  Hệ thống âm thanh thông báo

  – Amplifier thông báo

  Thường là những dòng amplifier hội thảo, chức năng chính của amply trong hệ thống âm thanh thông báo là làm nhiêm vụ, phân tích giải mã âm thanh sau đó khuếch đại âm thanh ra loa.Thông thường amplifier thông báo thường chỉ thông báo cho 1 vùng âm thanh nhất định, tuy nhiên tuỳ theo tính chất và đặc thù của công trình sử dụng mà amplifier thông báo được phân ra làm nhiều chức năng khác nhau như amplifier phần vùng.

  – Micro thông báo

  Là thiết bị tiếp nhận âm thanh đầu vào trực tiếp từ biên tập viên, micro thông báo có nguyên lý hoạt động như tất cả các loại micro có mặt trên thị trường hiện nay, đó là đều thu tín hiệu đầu vào

  Hệ thống âm thanh thông báo được sử dụng ở đâu:

  Hệ thống âm thanh thông báo thường được sử dụng tại các khu vực lớn nhằm để thông báo các thông điệp đến mọi người. Một số khu vực điển hình như:

  – Trong trường học: 

  Thông báo tới toàn thể học sinh và các thầy cô, có thể kết hợp mở nhạc các giờ ra chơi.

  – Trong các siêu thị, trung tâm thương mại:

  Hầu hết các siêu thị hay trung tâm thương mại đều phải sử dụng hệ thống âm thanh thông báo, được dùng trong các trường hợp thông báo khẩn cấp chữa cháy, cảnh bác, tìm các bé lạc bố mẹ hoặc có thể sử dụng hệ thống âm thanh thông báo để phát nhạc nền.

  – Bệnh viện:

  Sử dụng để thông báo tới bệnh nhân các tin khẩn cấp, hoặc sắp xếp lượt, gọi tên bệnh nhân vào khám.

  – Tòa nhà, chung cư:

  Các tòa nhà lớn và chung cư bắt buộc phải có hệ thống âm thanh thông báo để thông báo các tin khẩn cấp cần di dời hoặc thông điệp nào đó.

  – Nhà xưởng:

  Sử dụng hệ thống âm thanh thông báo để thông báo tới toàn thể công nhân hoặc một bộ phận nào đó.
  Ngoài ra còn rất rất nhiều khu vực khác được ứng dụng như sây bay, khách sạn, nhà hàng, bến tàu, bến xe,… với mục đích là để thông báo hoặc kết hợp giữa thông báo và phát nhạc nền.

  Dàn âm thanh thông báo

  Sơ đồ hoạt động của âm thanh thông báo

  Trong thực tiễn hệ thống âm thanh thông báo có ứng dụng rất to lớn, đươc áp dụng cho mục đích công cộng nhằm kêu gọi  tinh thần đoàn kết, kỷ luật, ý thức tập thể , cộng đồng …Vai trò của âm thanh thông báo không thể thiếu được trong những công ty có mô hình, phòng ban rộng lớn, đặc biệt là khu chế xuất, công nghiệp .Âm thanh thông báo còn được sử dụng cho các cơ quan nhà nước như trường học, bệnh viện, doanh trại quân đội, công an, tổ dân phố…

  Bạn đọc xem nhiều