Hệ thống âm thanh sân khấu gồm những gì?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 223 lượt xem

  Những chương trình sự kiện lớn nhỏ đều không thể thiếu vắng những dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp. Vậy thì những thiết bị âm thanh sân khấu chuyên nghiệp gồm những gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu.

  Âm thanh sân khấu chuyên nghiệp được chia ra làm 2 loại âm thanh sân khấu ngoài trời và âm thanh sân khấu trong nhà. Với mỗi loại sân khấu trên đều có một dàn âm thanh tương ứng phù hợp với không gian lắp đặt. Dù là dàn âm thanh sân khấu ngoài trời hay trong nhà thì chúng đều bao gồm những thiết bị cơ bản sau.

  Thiết bị khuếch đại tín hiệu

  Một trong những thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh thân thuộc nhất với mọi người không thể không kể đến amplifier. Tuy nhiên không phải amplifier nào cũng có thể dùng, nó phụ thuộc nhiều vào yếu tố cấu hình, không gian sử dụng của hội trường

  Đối với những hội trường có diện tích rộng, quy mô khán giả lớn, bạn nên sử dụng cục đẩy công suất (power amplifier). Với khả năng khuếch đại tín hiệu mạnh mẽ, hiệu suất làm việc cao và mạch bảo vệ sử dụng công nghệ tiên tiến, những chiếc amplifier này mang đến công suất âm thanh vượt trội, đáp ứng đầy đủ một cách hoàn hảo yêu cầu của một dàn âm thanh hội trường chất lượng.

  Thiết bị căn chỉnh âm thanh

  Âm thanh có hay, có trong, có thuyết phục người nghe thì bạn phải để tâm đến thiết bị cân chỉnh âm thanh hay còn gọi là mixer. Nó giữ một vai trò quan trọng trong dàn âm thanh hội trường, mixer sẽ giúp người dùng thực hiện những thao tác điều chỉnh và kiểm soát mọi tín hiệu âm thanh vào trước khi được phát ra.

  Các thiết bị chỉnh âm kỹ thuật số cao cấp còn được trang bị bộ xử lý tín hiệu, để cắt các tần số không cần thiết như tiếng thở khi nói…hạn chế và loại bỏ các tiếng hút rít cho ra một chất âm hoàn hảo khi đến tai người nghe.

  Một số mixer còn được tích hợp bộ xử lý ngõ ra hoàn hảo, mỗi ngõ ra có thể điều chỉnh độc lập, phân chia tần số phù hợp với từng loại loa hội trường. Bên cạnh đó những ngõ vào âm thanh như nhạc nền, tiếng micro đều được thiết kế các cần điều chỉnh tần số, xử lý âm thanh chuyên nghiệp. Đặc biệt hơn nữa những mixer này còn có bộ lọc Equalizer cho phép bạn cân chỉnh Echo, Reverb, mang đến hiệu ứng đa dạng cho âm thanh, mang đến tiếng vang dày và chuyên nghiệp hơn.

  Ngoài ra, các loại mixer dễ dàng điều chỉnh để kết hợp với những loại Power công suất lớn, mang lại chất lượng âm thanh tối ưu nhất,phù hợp với những dàn âm thanh hội trường.

  Thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh

  Bên cạnh bàn mixer thì còn có những thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh khác đi kèm, bổ trợ cho mixer. Đó là các thiết bị: vang số, equalizer, crossover.

  Vang số hay còn gọi là Echo, Effect, là thiết bị tạo hiệu ứng tiếng vang, giúp âm thanh vang vọng hơn.

  – Equalizerhay còn gọi là thiết bị lọc tần số. Equalizer có chức năng cân bằng tần số của dàn âm thanh, điều chỉnh âm thanh sao cho phù hợp với phòng nghe và thể loại nhạc đang nghe.

  Crossover còn được biết đến là thiết bị phân tần. Crossover có nhiệm vụ phân chia các tín hiệu âm thanh làm ba nhóm là tần số cao, vừa và thấp. Sau đó truyền những tần số đã được phân đến những thiết bị âm thanh tương ứng.

  Tùy vào tính chất và nội dung của từng sân khấu mà có thể có đầy đủ cả ba thiết bị trên hoặc chỉ một thiết bị trong số đó. Tuy nhiên, trong một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp cần có đủ 3 thiết bị trên đề phòng trường hợp cần dùng đến.

  Micro

  Micro trong dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp thường là micro không dây. Bởi micro không dây tiện lợi trong việc di chuyển trên sân khấu. Bên cạnh micro không dây, một vài sân khấu âm nhạc lớn còn sử dụng micro đeo tai giúp ca sĩ dễ dàng thực hiện các động tác vũ đạo hơn.

  Bên cạnh các thiết bị cơ bản trên thì tùy vào tính chất và nội dung của từng chương trình mà có thể có thêm các thiết bị phụ trợ và phụ kiện như đầu hát, dây cáp kết nối, thiết bị lọc nguồn điện, tủ điện… Tuy chỉ là “phụ” nhưng những thiết bị trên cũng  góp phần không nhỏ trong việc tạo nên âm thanh chất lượng trong dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp.

  Line Array 4Acoustic

  Loa

  Trong bất kỳ dàn âm thanh nào dù là âm thanh karaoke hay âm thanh sân khấu thì loa đều đóng vai trò chính vô cùng quan trọng. Nếu như trong dàn âm thanh karaoke chỉ cần có 1-2 đôi loa chính thì trong dàn âm thanh sân khấu, đặc biệt là dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp cần nhiều loại loa hơn.

  – Loa full: là loa chính trong hệ thống âm thanh, đảm nhiệm vai trò truyền tải âm thanh đến tai người nghe. Loa full cung cấp đủ các dải tần bass, mid, treble và đảm bảo chất lượng âm thanh trung thực nhất.

  Loa sub (subwoofer): Loa sub hay còn gọi là loa siêu trầm. Đúng như tên gọi, loa sub không có tần số cao và trung, mà chỉ có phần tần số thấp. Loa sub có nhiệm vụ hỗ trợ phần âm trầm cho loa full, giúp tăng hiệu ứng âm thanh, khiến âm thanh có độ chắc và hòa quyện tốt hơn.

   Loa monitor: Loa monitor hay còn gọi là loa kiểm âm. Đây là loa đuy nhất không hướng về khán giả, mà ngược lại, chúng hướng về sân khấu. Đúng như tên gọi loa kiểm âm của mình, loa monitor có tác dụng giúp những người đứng trên sân khấu có thể nghe được âm thanh của giọng hát, bài nhạc của mình… để từ đó có những điều chỉnh sao cho phù hợp với màn biểu diễn nhất.

  Trên đây là những thiết bị âm thanh sân khấu chuyên nghiệp cần có trong một dàn âm thanh sân khấu. Nếu bạn đang có ý định đầu tư một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp thì hi vọng bài viết trên sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn các thiết bị cho dàn âm thanh của mình.

  Bạn đọc xem nhiều