HỆ THỐNG ÂM THANH 5.1 LÀ GÌ? BỐ TRÍ LOA THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ CAO NHẤT?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 348 lượt xem

HỆ THỐNG ÂM THANH 5.1 LÀ GÌ? BỐ TRÍ LOA THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ CAO NHẤT?

   

  Hệ thống âm thanh 5.1 là hệ thống âm thanh bao gồm 6 loa – 5 loa vệ tinh và 1 loa SUB

  • 1 loa trung tâm: làm nhiệm vụ phát ra âm thanh chính (như tiếng nói của nhân vật, tiếng hát của người ca sĩ…)
  • 2 loa chính phía trước: đặt 2 bên trái phải làm nhiệm vụ phát ra những âm thanh nền và phần lớn các âm thanh khác (tiếng gió, tiếng nhạc nền…)
  • 2 loa surround phía sau: đặt 2 bên trái phải làm nhiệm vụ phát ra những âm thanh nền và những tiếng vang, vọng.
  • 1 loa SUB tạo tiếng Bass hỗ trợ. Và loa SUB này được xem là “vệ tinh” hỗ trợ nốt trầm nên dù có 6 loa người ta vẫn gọi đây là dàn âm thanh 5.1.

  HỆ THỐNG ÂM THANH 5.1 LÀ GÌ? BỐ TRÍ LOA THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ CAO NHẤT?

   

  Cách lắp đặt và bố trí các loa trong hệ thống âm thanh 5.1

  Ta sẽ lắp đặt theo kiểu vị trí bạn ngồi chính là tâm và các loa sẽ được bố trí trên một vòng tròn đồng tâm theo hình sau:

  Loa trung tâm:

  Trong dàn máy 5.1 có loa trung tâm giữ vai trò quan trọng nhất, là nơi phát ra những âm thanh cơ bản của nội dung mà bạn xem, bao gồm các dãy âm chính của bài hát, phần hội thoại của nhân vật khi xem phim.

  Thông thường ở vị trí chính diện nên đặt loa trung tâm một cách cố định, hướng thẳng về phía người xem, loa trung tâm có thể được đặt trên hoặc dưới tivi.

  Nên lưu ý xoay loa hướng xuống một chút nếu bạn treo loa của dàn máy xem phim 5.1 trên cao. Nó sẽ giúp các âm thanh chính được tuyền tải nhanh chóng và hiệu quả tới đôi tai của bạn.

  Hệ thống âm thanh 5.1 là hệ thống âm thanh

  2 loa main (loa chính):

  Hai loa trước của dàn loa nên được đặt 2 bên và đối xứng với loa trung tâm, sao cho 3 loa này tạo thành hình cánh cung và hướng về phía người nghe và 2 loa trước tạo thành một góc khoảng 45 đến 60 độ là lý tưởng.

  Hai loa trước không nên đặt quá xa nhau, tốt nhất khoảng cách giữa 2 loa trước nên bằng hoặc ngắn hơn khoảng cách từ người xem đến loa trung tâm.

  Ví dụ như là bạn ngồi cách dàn loa 2m thì khoảng cách giữa 2 loa trước cũng chỉ khoảng 2m hoặc ngắn hơn là tuyệt nhất.

  2 loa Surround (phía sau 2 bên trái phải):

  Loa vòm hay còn gọi là loa surround cho dàn xem phim, nhiệm vụ của loa vệ tinh hay loa vòng là tạo ra các hiệu ứng âm thanh ảo,ví dụ, nếu bạn đang xem một chương trình ca nhạc, thì các hiệu ứng như tiếng reo hò, tiếng vỗ tay… để tạo cảm giác chân thực nhất.

  Để tạo được một cách hiệu ứng vòm ảo như thế, vị trí đặt loa surround phù hợp là ở 2 bên tai người nghe hoặc hơi lùi về phía sau lưng một chút chứ không nên gắn loa lên tường phía sau, mặt loa cần hướng về phía người nghe.

  Loa SUB:

  Loa siêu trầm thường có một vị trí cố định trong dàn máy khác với các loại loa trên , mà bạn nên linh hoạt điều chỉnh dựa trên căn phòng của mình.

  Nghĩa là bạn nên thử loa ở nhiều vị trí khác nhau trong phòng, ngay bên dưới chỗ ngồi, bên dưới tivi, trong góc phòng… để chọn được vị trí cho ra chất lượng âm thanh chất lượng nhất.

  Khi bạn đặt loa bass thì hãy lưu ý không đặt gần cửa sổ, không đặt sau các vật có thể cản âm thanh như bàn ghế, tủ….

  Hệ thống âm thanh 5.1 chất lượng

  Vấn đề dây dẫn và tips giúp đảm bảo an toàn, tăng tuổi thọ và chất lượng dàn loa:

  Chọn loại cáp chất lượng cho dàn âm thanh xem phim: một số dàn máy sẽ có bán kèm cáp kết nối như giắc AV hay Optical, HDMI… tuy nhiên nếu bạn muốn mua sản phẩm chất lượng âm tốt nhất, thì nên đầu tư mua cáp xịn vì hệ thống này có nhiều loa và được bố trí ở những vị trí cách xa nhau nên cần có những dây dẫn chất lượng cao. Nếu không, các tín hiệu âm thanh có thể bị méo, nhiễu hoặc sai tiếng trong quá trình truyền dẫn.

  Ngoài ra thì bạn khi có nhiều cách để kết nối âm thanh như giắc trắng – đỏ, HDMI hay Optical đều được, thì bạn nên ưu tiên kết nối bằng cáp Optical, sẽ cho chất âm tuyệt vời hơn.

  Bạn không nên đặt gần dàn âm thanh gần các thiết bị như lò vi sóng, loa bluetooth, điện thoại… vì có thể gây nhiễu âm thanh.Nên đầu tư giá đỡ cho loa để loa đứng chắc chắn hơn vì loa rung sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

  Hi vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn bố trí được dàn loa 5.1 đúng cách tại nhà, từ đó tận hưởng được không gian âm thanh đặc sắc và sống động nhất!

  Prosound Việt Nam là công ty nhập khẩu và phân phối các thương hiệu âm thanh công suất lớn hàng đầu trên thế giới. Nếu bạn có nhu cầu muốn trải nghiệm chất âm của các thương hiệu loa hàng đầu thế giới và thăm quan một phòng giải trí gia đình ứng dụng hệ thống âm thanh 5.1, có thể liên hệ với PROSOUND Việt Nam để qua trực tiếp showroom trải nghiệm thực tế. Prosound hân hạnh chào đón.

  Bạn đọc xem nhiều