Giới thiệu về định dạng âm thanh DTS 96/24 cho rạp hát gia đình và nghe nhạc

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 270 lượt xem

Giới thiệu về định dạng âm thanh DTS 96/24 cho rạp hát gia đình và nghe nhạc

  Giới thiệu về định dạng âm thanh DTS 96/24 cho rạp hát gia đình và nghe nhạc

  DTS 96/24 là một phần của gia đình DTS các định dạng âm thanh audio và vòm, trong đó bao gồm DTS Digital Surround 5.1, DTS Neo: 6, DTS-HD Master Audio, và DTS: X. Các định dạng này nâng cao trải nghiệm âm thanh cho hệ thống giải trí gia đình và rạp hát gia đình bằng cách tạo ra một môi trường nghe đắm chìm.

  DTS 96/24 không phải là một định dạng âm thanh vòm riêng biệt mà là một phiên bản nâng cấp của DTS Digital Surround 5.1. Nó có thể được mã hóa trên đĩa DVD hoặc được sử dụng như một tùy chọn nghe thay thế trên đĩa DVD-Audio.

  DTS 96/24 cung cấp độ phân giải âm thanh cao hơn định dạng DTS Digital Surround truyền thống. Độ phân giải âm thanh được thể hiện ở tốc độ lấy mẫu và độ sâu bit. Nói chung, các số càng cao (độ phân giải càng cao) thì âm thanh càng tốt. Mục đích là cung cấp cho người xem rạp hát tại nhà hoặc người nghe nhạc một trải nghiệm nghe âm thanh tự nhiên.

  Với DTS 96/24, thay vì sử dụng tốc độ lấy mẫu DTS 48 kHz tiêu chuẩn, tốc độ lấy mẫu 96 kHz được sử dụng. Ngoài ra, độ sâu bit 16 bit của DTS Digital Surround được mở rộng lên đến 24 bit.

  Kết quả của những yếu tố này, nhiều thông tin âm thanh hơn có thể được nhúng vào nhạc phim DVD, chuyển thành dải động và chi tiết hơn khi được phát lại trên 96/24 thiết bị tương thích.

  Ngoài việc nâng cao độ phân giải âm thanh cho âm thanh vòm, nó cũng mang lại lợi ích cho việc nghe nhạc. Các đĩa CD tiêu chuẩn được làm chủ với độ phân giải âm thanh 44 kHz / 16-bit, vì vậy âm nhạc được ghi thành thạo ở DTS 96/24 trên đĩa âm thanh DVD hoặc DVD sẽ làm tăng chất lượng.

  Truy cập DTS 96/24

  Hầu hết các bộ thu rạp hát tại nhà đều cung cấp quyền truy cập vào nội dung âm thanh được mã hóa DTS 96/24. Để tìm hiểu xem rạp hát tại nhà của bạn có cung cấp tùy chọn này hay không, hãy kiểm tra biểu tượng 96/24 ở mặt trước hoặc đầu bộ thu hoặc trong các tùy chọn thiết lập, giải mã và xử lý âm thanh của bộ thu. Mở hướng dẫn sử dụng và xem một trong các biểu đồ tương thích định dạng âm thanh cần được cung cấp.

  Ngay cả khi thiết bị nguồn của bạn (đầu đĩa DVD hoặc DVD-Audio) hoặc bộ thu rạp hát tại nhà không tương thích 96/24, đó không phải là vấn đề. Các thiết bị không tương thích có thể truy cập tốc độ lấy mẫu 48 kHz và độ sâu 16 bit có trong nhạc nền làm cốt lõi.

  Chỉ có thể chuyển dòng bit DTS 96/24 chưa được giải mã bằng kết nối Quang kỹ thuật số / Đồng trục hoặc HDMI . Mặt khác, nếu đầu phát DVD hoặc Blu-ray Disc của bạn có thể giải mã tín hiệu 96/24 nội bộ, thì tín hiệu âm thanh đã giải mã, không nén có thể được truyền dưới dạng PCM bằng cách sử dụng đầu ra âm thanh HDMI hoặc analog tới bộ thu rạp hát gia đình tương thích.

  Đĩa âm thanh DTS 96/24 và DVD

  Trên đĩa DVD-Audio, thay thế rãnh DTS 96/24 được đặt trong một phần không gian được phân bổ cho phần DVD tiêu chuẩn của đĩa. Điều này cho phép đĩa được phát trên bất kỳ đầu DVD nào tương thích với DTS (phần lớn các đầu DVD). Nói cách khác, nếu đĩa DVD-Audio có tùy chọn nghe DTS 96/24, bạn không cần đầu phát hỗ trợ DVD-Audio để phát đĩa.

  Tuy nhiên, khi bạn lắp đĩa DVD-Audio vào DVD tiêu chuẩn (hoặc đầu phát Blu-ray Disc) và xem menu của đĩa DVD-Audio hiển thị trên màn hình TV, bạn chỉ có thể truy cập DTS Digital Surround 5.1 kênh hoặc DTS 96 / 24 tùy chọn. (Một số đĩa âm thanh DVD cũng cung cấp tùy chọn Dolby Digital). Đây là thay vì tùy chọn PCM 5.1 kênh không nén đầy đủ, vốn là nền tảng của định dạng đĩa DVD-Audio.

  Đôi khi, cả hai tùy chọn DTS Digital Surround và DTS 96/24 đều được gắn nhãn DTS Digital Surround trên menu đĩa DVD-Audio. Bất kể, bộ thu rạp hát tại nhà của bạn sẽ hiển thị đúng định dạng trên màn hình trạng thái bảng mặt trước của nó.

  Kết luận

  Về DVD phim, rất ít phim được sản xuất ở định dạng DTS 96/24 và hầu hết các tựa phim chỉ có ở Châu Âu. Mặt khác, DTS 96/24 đã được sử dụng rộng rãi trong các đĩa DVD ca nhạc và DVD-Audio.

  Các định dạng âm thanh có độ phân giải cao hơn định dạng được sử dụng trên DVD (bao gồm DTS 96/24) có sẵn cho Blu-ray Disc (chẳng hạn như DTS-HD Master Audio và DTS: X). Không có đầu đĩa Blu-ray nào sử dụng codec DTS 96/24.

  Bạn đọc xem nhiều