Dynaudio Heritage Special – Dấu ấn đặc biệt của Dynaudio trong thế giới hi-end bookshelf

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 174 lượt xem

Dynaudio Heritage Special – Dấu ấn đặc biệt của Dynaudio trong thế giới hi-end bookshelf

  Dynaudio Heritage Special – Dấu ấn đặc biệt của Dynaudio trong thế giới hi-end bookshelf

  Dynaudio là thương hiệu âm thanh đến từ Đan Mạch có thâm niên hoạt động từ năm 1977 đến nay và không lạ lẫm với những tín đồ âm thanh. Dynaudio nổi tiếng với âm thanh tinh tế, sạch, nhanh và khỏe khoắn, dải nào ra dải đó. Vào khoảng cuối năm 2020, Dynaudio trình làng mẫu loa bookshelf Heritage Special với số lượng có hạn chỉ 2.500 cặp trên toàn thế giới, thu hút nhiều sự chú ý của người chơi audio hi-end nói chung và fanboy của Dynaudio nói riêng. Loa có trở kháng 4 ohms và độ nhạy 86dB.

  Thiết kế của loa Dynaudio Heritage Special

  Heritage Special có thời gian thiết kế và phát triển lên đến hơn 2.000 giờ làm việc. Thùng loa có cấu tạo từ ván MDF 19mm với lớp ngoài cùng bằng gỗ American walnut được gia công hoàn toàn bằng tay. Các thớ gỗ làm loa được tuyển chọn rất gắt gao.

  Mỗi bên loa được làm cân xứng và mỗi cặp loa là một cá thể riêng biệt độc nhất. Thiết kế rãnh cổ điển của Dynaudio được thêm vào mặt trước loa, trong khi đó thiết kế bên trong giúp tăng cường độ chắc chắn cho toàn cấu trúc loa, đi kèm cùng vật liệu lót để thùng loa thêm cứng cáp. Sau khi thùng loa được dán keo nó sẽ được phơi khô tự nhiên trong 24 giờ trước khi sang công đoạn đánh bóng vỏ.

  Heritage Special không phải là một chiếc loa góc cạnh, đỏm dáng, Dynaudio Heritage có sự chân phương và chững chạc của một hãng đầu đàn, làm loa để tôn vinh âm nhạc, không phải để khoe.

  Heritage Special không phải là một chiếc loa góc cạnh, đỏm dáng, Dynaudio Heritage có sự chân phương và chững chạc của một hãng đầu đàn, làm loa để tôn vinh âm nhạc, không phải để khoe.

  Loa Tweeter của loa Dynaudio Heritage Special

  Loa Tweeter của loa Dynaudio Heritage Special

  Heritage Special sử dụng tweeter T-330D dựa trên công nghệ Esotar 3. Mẫu tweeter này đã được Dynaudio trang bị trên khá nhiều sản phẩm loa nổi tiếng khác và từng tạo ra một “cơn sốt” khiến người chơi audiophile phải săn lùng.

  Dynaudio phát triển thêm cấu trúc 1 Hexis cho thiết kế tweeter Esotar này, và nhờ vị trí sau màng tweeter soft-dome diaphragm 28mm cấu trúc này sẽ giúp tối ưu hóa dòng khí lưu bên trong loa và giảm thiểu cộng hưởng và áp lực lên màng dome lụa được tráng phủ đặc biệt phía trước.

  Màng dome lụa bên ngoài được tráng ngoài bởi 1 lớp vật liệu mà Dynaudio gọi là DSR (Dynaudio Secret Recipe hay Công thức bí mật của Dynaudio). Lớp vật liệu này không được tráng đều lên tweeter mà chỉ chú trọng ở phần trung tâm dome, và có thể nhìn thấy được khi có ánh sáng chiếu vào.

  Loa Sub của loa Dynaudio Heritage Special

  Loa Sub của Heritage Special vẫn là mẫu flagship Evidence Platinum của Dynaudio tuy nhiên lần này có thêm một số cải tiến mới mẻ hơn. Ba cải tiến lớn nhất gồm có:

  – Voice coil nhôm có tích hợp nam châm và được bọc ngoài bằng sợi thủy tinh, cho công suất tải cao hơn.

  – Hệ thống mạch từ tính kép giúp giảm cộng hưởng thứ cấp đồng thời tăng cường độ trong trẻo cho âm thanh

  – Thiết kế bộ cân bằng Nomex bất đối xứng để cải thiện khả năng kiểm soát các dao động mạnh của diaphragm

  Đằng sau của loa Dynaudio Heritage Special

  Mặt lưng Heritage Special là một panel lớn bằng nhôm với bass-port cũng được khoét rất lớn mang đến hiệu năng bass cực trầm và vô cùng mạnh mẽ. Chân cắm loa là mẫu Nextgen-710-Cu cao cấp được gia công bởi hãng thiết bị âm thanh nổi tiếng WBT (Đức).

  Dây dẫn bên trong loa được gia công từ đồng nguyên chất không mạ nickel (phiên bản vàng và bạc), không bị hiệu ứng tụ điện có thể ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu. Chịu tải ổn định từ 30 ampere và đạt ngưỡng cao nhất là 200 ampere.

  Sau lưng loa còn gắn miếng nhôm để gia cố thùng cho chắc chắn, kiểm soát rung động của loa. Trên mặt lưng có khắc số S/N của mỗi cặp Heritage Special. Như nói trên, loa chỉ được sản xuất và bán ra với số lượng 2.500 cặp.

  Crossover của loa Dynaudio Heritage Special

  Heritage Special sử dụng thiết kế first-order crossover như tất cả những dòng sản phẩm cao cấp từ trước đến nay của Dynaudio. Nhờ cấu trúc vô cùng đơn giản, thiết kế first-order crossover sẽ đảm bảo tín hiệu không đổi và cho chất lượng âm thanh trung thực, nguyên bản nhất, đặc biệt là khả năng kiểm soát méo pha.

  Linh kiện như tụ, cuộn cảm và trở bên trong Heritage Special được sản xuất bởi hãng Mondorf (Đức), còn dây dẫn là của Van den Hul.

  Chất lượng âm thanh của loa Dynaudio Heritage Special

  Âm các nhạc cụ cũng bổ trợ cho nhau rõ ràng và mạch lạc tạo nên một sân khấu với ban nhạc đang trình diễn trước mặt người nghe, hoàn toàn không có cảm giác như âm thanh đang phát ra từ hai chiếc loa bookshelf.

  Trung âm trầm và vừa đều có độ dày và tròn trịa, không ngọt, không khô, rất là “human” ý, viết về cái này khó vãi vì đôi loa này có âm thanh nghe khác lạ quá mà ngôn từ thật là hữu hạn

  Âm trường và âm hình ổn định, có tính kỷ luật như vậy là nhờ tweeter T-330D cải tiến, tiếng treble được thể hiện rất rõ ràng, tràn đầy năng lượng, không gây chói ở các dải âm quá cao

  Tiếng bass mạnh, khỏe, nhanh và có độ kiểm soát chặt chẽ. Sub-bass của Dynaudio Heritage Special không gây cảm giác mệt mỏi, tạo nền rất tốt cho tất cả các thể loại nhạc.

  Dynaudio Heritage Special là đôi loa có thiết kế không tuổi, chất âm chững chạc, độ hoàn thiện thượng thừa, xứng đáng với mỹ từ “di sản” mà Dynaudio đã ưu ái dành cho nó.

  Bạn đọc xem nhiều