Dolby Vision: Dolby cũng thống trị các tiêu chuẩn video?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 178 lượt xem

Dolby Vision: Dolby cũng thống trị các tiêu chuẩn video?

  Dolby Vision

  HDR là một trong những xu hướng rạp chiếu phim gia đình quan trọng nhất và Dolby Vision được kết nối chặt chẽ. Đáng ngạc nhiên, với Dolby Vision, đó không phải là âm thanh mà là chất lượng tưởng tượng. Từ viết tắt của cụm từ “Dải động cao” và mô tả hình ảnh có giá trị tương phản đặc biệt cao. Chúng tôi giải thích chính xác kết nối là gì với các chuyên gia âm thanh của Dolby.

  HDR có ý nghĩa gì đối với TV

  TV hỗ trợ HDR đạt được giá trị tương phản cao hơn đáng kể so với các bộ LCD thông thường. Điều này được thể hiện như thế nào có thể được giải thích rõ ràng qua ví dụ về nhật thực được truyền trên TV: Với HDR-TV, mặt trăng, đã tự đẩy mình ra trước mặt trời, xuất hiện dưới dạng một đĩa đen hoàn toàn. Ngược lại, vầng hào quang, vòng sáng của các tia sáng, tỏa sáng mạnh mẽ hơn. HDR-TV rõ ràng gần hơn với các giá trị độ sáng của tự nhiên. Vậy Dolby Vision liên quan như thế nào đến HDR?

  Dolby Vision là một tối ưu hóa hình ảnh được phát triển cho HDR-TV. Điểm đặc biệt là dữ liệu hình ảnh và TV liên tục được điều chỉnh hoặc hiệu chỉnh bằng siêu dữ liệu động. Nói một cách cụ thể, điều này có nghĩa là các giá trị tương phản và độ bão hòa màu thay đổi từng bức ảnh. Người dân California tuân theo một nguyên tắc tương tự như với các định dạng âm thanh Dolby Digital và Dolby True HD: Hình ảnh phải được phân phối chính xác như mong muốn của nhà làm phim. Rốt cuộc, không phải tất cả các TV có hỗ trợ HDR đều được hiệu chỉnh giống hệt nhau và một số thích tái tạo hiệu ứng ánh sáng theo cách hơi cường điệu. Giải pháp Dolby bù đắp cho sự “tối ưu hóa quá mức” này.

  HDR có ý nghĩa gì đối với TV

  Sự thay thế cho Dolby

  Sự thay thế cho tiêu chuẩn Dolby là định dạng mở HDR10 hoặc HDR10+ được phát triển thêm. Mặc dù HDR10 chưa hỗ trợ phân phối dữ liệu động nhưng điều này có thể thực hiện được với người kế nhiệm. Dữ liệu hình ảnh được điều chỉnh đặc biệt cho các cảnh riêng lẻ.

  Về độ sáng, công nghệ Dolby với tối đa 10.000 Nits (đơn vị đo độ sáng) có nhiều thứ hơn so với HDR10. Tuy nhiên, giá trị này không có nhiều ý nghĩa, vì ngay cả những chiếc TV chỉ có 1.000 Nits hiện cũng được coi là có khả năng HDR. Hiện tại không có TV nào đạt được 4.000 Nits, chứ chưa nói đến 10.000 Nits. Ti vi sáng nhất đạt khoảng 2.000 Nits. Nhân tiện, toàn bộ màn hình không bao giờ tỏa sáng với 1.000 Nits trở lên. Chỉ những vật thể hoặc vùng hình ảnh tương đối nhỏ có độ sáng lớn hơn mới được hiển thị – chẳng hạn như đèn sân khấu hoặc ngôi sao.

  Dolby Vision phát ra âm thanh như thế nào?
  Công ty California đang tạo ra bước đột phá mới trong lĩnh vực rạp chiếu phim tại nhà với công nghệ tối ưu hóa hình ảnh, vì Dolby Vision không bao gồm dữ liệu phát lại âm thanh cho hệ thống rạp chiếu phim gia đình. Do đó, nó phụ thuộc vào từng trường hợp mà định dạng âm thanh Dolby được phân phối. Dolby 5.1 và True HD cũng giống như Dolby Atmos dựa trên đối tượng .

  Các điều kiện tiên quyết cho Dolby Vision
  Đối với Dolby Vision, TV phải sẵn sàng HDR và ​​có thể xử lý định dạng Dolby. Các giá trị độ sáng của hình ảnh phải được kiểm soát trong các phần nhỏ. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, chẳng hạn như với TV OLED, chẳng hạn như TV do LG cung cấp. Chúng tạo ra hình ảnh thông qua các điốt tự phát sáng. Trong khi đó, một số nhà sản xuất cung cấp thiết bị hỗ trợ Dolby Vision, cũng thuộc phân khúc giá trung bình và giá rẻ.

  Các điều kiện tiên quyết cho Dolby Vision

  Điều kiện tiên quyết quan trọng để phân phối là các nhà sản xuất phim và hãng phim áp dụng tiêu chuẩn của Dolby và sản xuất nội dung cho nó. Trong khi đó, đã trở nên khá rõ ràng rằng tiêu chuẩn độc quyền có thể phổ biến trên thị trường. Các hãng phim Hollywood như Universal, MGM và Warner đã tự định vị cho mình. Ngoài ra, dịch vụ phát trực tuyến Netflix cũng đã sản xuất loạt phim đầu tiên cho Dolby Vision với “Marco Polo”. Trong khi đó, có thể tìm thấy toàn bộ loạt phim ở định dạng HDR động. Ultra HD Blu-ray có thể lưu trữ dữ liệu hình ảnh bổ sung trên một lớp dữ liệu đặc biệt. Những bộ phim đầu tiên đã được phát hành với Dolby Vision và HDR10+. Vì cả hai định dạng đều vừa với đĩa Blu-ray, nên có thể chúng sẽ tiếp tục tồn tại song song trong một thời gian. Quá trình phát lại yêu cầu bộ giải mã đặc biệt cho Dolby Vision. Nó có thể được tìm thấy trên một số đầu phát Blu-Ray, cũng như Xbox One X và Xbox One S.

  Lưu ý với HDMI: Dolby Viion và cả HDR10 + đều được hỗ trợ bởi HDMI 2.10.
  Sơ lược về sự kiện Dolby Vision:
  – Dolby Vision là tiêu chuẩn tối ưu hóa hình ảnh cho TV mang lại mức độ tương phản đặc biệt cao

  – Tiêu chuẩn yêu cầu cấp phép không giống như tiêu chuẩn cạnh tranh mà Sony và Samsung vô địch, HDR10

  – Trái ngược với HDR10, Dolby Vision sử dụng dữ liệu meta động để điều chỉnh tối ưu động lực của hình ảnh trong suốt bộ phim

  – Dolby Vision không ảnh hưởng đến định dạng âm thanh được sử dụng

  – Các nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến như Netflix là những nhà tiên phong của công nghệ hình ảnh mới này

  – Không phải tất cả các nhà sản xuất tivi đều đưa ra tiêu chuẩn mới này.

  Bạn đọc xem nhiều