Dolby Digital vs DTS: Sự khác biệt giữa hai định dạng âm thanh vòm hàng đầu là gì?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 188 lượt xem

Dolby Digital hay DTS? Dolby Atmos hoặc DTS:X? Chúng khác và giống nhau như thế nào?

  Dolby Digital vs DTS: Sự khác biệt giữa hai định dạng âm thanh vòm hàng đầu là gì?

  Cả DTS và Dolby Digital đều là công nghệ nén âm thanh, cho phép các nhà làm phim ghi lại âm thanh vòm có thể được tái tạo trong rạp chiếu phim cũng như gia đình. Cả hai đều mang đến âm thanh đa kênh, chúng có gì khác nhau và cái nào tốt hơn?

  DTS được mã hóa ở tốc độ bit cao hơn và do đó được một số chuyên gia coi là có chất lượng tốt hơn. Những người khác cho rằng công nghệ của Dolby Digital tiên tiến hơn và tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn với tốc độ bit thấp hơn.

  Ở dạng cơ bản nhất, cả DTS và Dolby Digital đều hỗ trợ âm thanh 5.1 kênh (tức là hệ thống rạp chiếu phim gia đình điển hình với năm loa và một loa siêu trầm). Và các phiên bản nâng cao hơn của định dạng hỗ trợ 7.1 kênh, âm thanh vòm HD và loa trên cao, ở dạng DTS:X và Dolby Atmos

  Bạn sẽ tìm thấy DTS và Dolby Digital được hỗ trợ bởi đầu đĩa Blu-ray, hệ thống rạp chiếu phim gia đình, bảng điều khiển trò chơi, máy tính, hộp giải mã tín hiệu và thậm chí cả điện thoại thông minh. Đọc tiếp để tìm hiểu xem DTS và Dolby Digital khác nhau như thế nào

  Dolby Digital là gì?

  Dolby Digital là codec âm thanh đa kênh của Dolby Labs. Nó mang lại trải nghiệm âm thanh vòm như rạp chiếu phim và thường được gọi là ‘tiêu chuẩn công nghiệp’ (chủ yếu vì Dolby Labs đã tồn tại lâu hơn DTS).

  Bộ phim đầu tiên sử dụng Dolby Digital là Batman Returns vào năm 1992. Kể từ đó, Dolby đã phát hành một loạt codec ngày càng tiên tiến, bao gồm Dolby Digital Plus, hỗ trợ âm thanh vòm HD và kênh loa lên đến 7.1.

  Dolby TrueHD là một định dạng không mất dữ liệu hứa hẹn sẽ giống với bản ghi âm chính của phòng thu. Sau đó, có hệ thống âm thanh dựa trên đối tượng mà bạn chắc chắn đã từng nghe đến – Dolby Atmos .

  DTS là gì?

  DTS (ban đầu là Hệ thống rạp hát kỹ thuật số) được thành lập vào năm 1993 để cạnh tranh với Dolby Labs về ưu thế âm thanh vòm. Công ty đã có một bước đột phá lớn khi Steven Spielberg chọn DTS cho trò chơi dino-romp của mình Công viên kỷ Jura

  Năm 1996, DTS bắt đầu phát triển trong phần cứng tiêu dùng. Công ty có thể không nổi tiếng như đối thủ chính của nó, nhưng nhiều người theo chủ nghĩa thuần túy tin rằng DTS cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn vì nó mã hóa âm thanh ở tốc độ bit cao hơn.

  Giống như Dolby Digital, DTS kể từ đó đã phát hành rất nhiều định dạng âm thanh vòm tiên tiến hơn bao gồm DTS-HD High Resolution, hỗ trợ lên đến 7.1 kênh loa. DTS cũng đã đưa ra một định dạng không mất dữ liệu, DTS-HD Master Audio. Ngoài ra còn có DTS:X , cạnh tranh với Atmos của Dolby.

  Sự khác biệt giữa DTS và Dolby Digital là gì?

  Dolby Digital và DTS đều có thể mang đến trải nghiệm âm thanh vòm tuyệt vời – nhưng có một số khác biệt chính trong cách chúng đạt được kết quả cuối cùng đó.

  Sự khác biệt chính là mức độ nén và tốc độ bit. Dolby Digital nén âm thanh kỹ thuật số 5.1 xuống tốc độ bit 640 kbits/s (kilobit trên giây) cho đĩa Blu-ray. Đối với đĩa DVD, nó hỗ trợ tốc độ bit thấp hơn một chút: lên đến 448 kbits/s.

  Mặt khác, DTS ít bị nén hơn và hỗ trợ tốc độ bit cao hơn lên đến 1,5Mb/s (megabit/giây). Một số đĩa DVD cũng có tốc độ bit 1,5Mb/s, mặc dù hầu hết đều có nhạc phim được mã hóa ở tốc độ 754kbps.

  Khoảng cách nén sẽ mở rộng khi bạn chuyển sang các định dạng HD. Dolby Digital Plus hỗ trợ lên đến 1.7Mbps, trong khi độ phân giải cao DTS-HD hỗ trợ lên đến 6Mb/s. Về lý thuyết, ít nén hơn trong quá trình mã hóa tương đương với âm thanh chi tiết hơn mang lại âm thanh gần với những gì dự định ban đầu.

  Dolby lập luận rằng codec của nó hiệu quả hơn codec DTS và do đó có thể cho âm thanh tốt hơn hoặc tốt hơn từng bit, ngay cả ở tốc độ bit thấp hơn.

  Cuối cùng, bạn có thể mong đợi một trải nghiệm rạp chiếu phim tại nhà tuyệt vời từ cả hai và thường thì lựa chọn nhạc nền của bạn sẽ tùy thuộc vào điều kiện nào được tài liệu nguồn của bạn hỗ trợ.

  dolby atmos

  DTS:X vs Dolby Atmos

  Các công nghệ âm thanh rạp chiếu phim gia đình hàng đầu, tiên tiến này từ Dolby và DTS là một bước tiến so với âm thanh vòm truyền thống. Chúng tái tạo các hiệu ứng dựa trên vật thể, chẳng hạn như máy bay bay trên đầu hoặc đạn bắn quanh phòng, nhờ nhiều tín hiệu âm thanh nhằm mục đích thiết lập với số lượng loa lớn hơn 5.1 tiêu chuẩn.

  Một lần nữa, cả hai đều sẽ tạo ra trải nghiệm nhập vai, nhưng có một số khác biệt quan trọng giữa cả hai.

  Dolby Atmos sử dụng loa đặt trên trần nhà để tạo ra ‘bong bóng’ âm thanh. Bạn không muốn khoét lỗ trên trần nhà? Có một loạt các tùy chọn đơn giản hơn, chẳng hạn như soundbars Dolby Atmos với các trình điều khiển dọc giúp dội âm thanh từ trần nhà sang hiệu ứng tương tự hoặc – tốt hơn là – các mô-đun kích hoạt có thể đặt trên đầu loa truyền thống của bạn.

  Nhiều TV cao cấp hiện hỗ trợ Dolby Atmos, bao gồm tất cả các OLED của LG trong vài năm qua và một số mẫu Sony.

  Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm Dolby Atmos từ ngày càng nhiều nhà sản xuất phần cứng, cũng như trên các đĩa Blu-ray và các dịch vụ phát trực tuyến, bao gồm Amazon Prime Video, Netflix và Disney+. Các đài truyền hình như Sky và BT cũng đang ngày càng ủng hộ Atmos.

  DTS:X linh hoạt hơn một chút. Nó hoạt động với các thiết lập âm thanh vòm tiêu chuẩn và không yêu cầu thêm loa trên đầu. Bạn cũng có thể điều chỉnh các đối tượng âm thanh theo cách thủ công, nghĩa là bạn có thể tăng âm lượng giọng nói trên nhạc nền để nghe đối thoại dễ dàng hơn nhờ các hiệu ứng lớn.

  Khoảng 90% ngành công nghiệp AV gia đình hỗ trợ DTS:X, với nhiều nhà sản xuất phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho các bộ thu hiện có hoặc tung ra các mẫu mới.

  Nó có nhược điểm là ít phổ biến hơn và bạn sẽ không tìm thấy nó trên bất kỳ dịch vụ phát trực tuyến nào – ngay cả trên Disney+ , nơi các bộ phim Marvel có sẵn trong ‘ IMAX Enhanced ‘, một định dạng trình bày của cùng một công ty với DTS (Xperi) và thường sử dụng âm thanh DTS.

  Bạn đọc xem nhiều