Dolby Digital, Dolby Digital EX và Dolby Digital Plus

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 128 lượt xem

Dolby Digital, Dolby Digital EX và Dolby Digital Plus

  Dolby Digital, Dolby Digital EX và Dolby Digital Plus

  Âm thanh vòm là một phần không thể thiếu của trải nghiệm rạp hát tại nhà và có một số định dạng đang được sử dụng. Những cái quen thuộc nhất là một phần của gia đình Dolby Digital. Dưới đây chúng tôi nói đến 3 định dạng: Dolby Digital, Dolby Digital EX và Dolby Digital Plus.

  Dolby Digital là gì?

  Dolby Digital là hệ thống mã hóa âm thanh kỹ thuật số được thiết kế cho DVD, Blu-ray Disc, Ultra HD Blu-ray Disc, và trong một số trường hợp, nội dung phát và phát trực tuyến trên TV. Định dạng này cung cấp khả năng truyền tín hiệu âm thanh hiệu quả có thể có một hoặc nhiều kênh có thể được giải mã bởi bộ thu rạp hát gia đình hoặc bộ tiền khuếch đại AV hoặc bộ xử lý với bộ giải mã Dolby Digital và được phân phối đến một hoặc nhiều loa.

  Hầu hết tất cả các đầu thu rạp hát gia đình đều có bộ giải mã Dolby Digital tích hợp sẵn. Tất cả các đầu phát DVD, Blu-ray Disc và Ultra HD Blu-ray Disc đều có thể truyền tín hiệu Dolby Digital, sử dụng kỹ thuật gọi là bitstream, đến các bộ thu được trang bị thích hợp để giải mã.

  Dolby Digital thường được gọi là hệ thống âm thanh vòm 5.1 kênh . Tuy nhiên, thuật ngữ Dolby Digital đề cập đến mã hóa kỹ thuật số của tín hiệu âm thanh, không phải số kênh mà nó có. Dolby Digital cũng có thể được gọi là DD, DD 5.1 hoặc AC3.

  Dưới đây là các tùy chọn kênh khi sử dụng Dolby Digital:

  – Đơn âm: Được thể hiện bởi một hoặc hai người nói. Với hai loa, cả hai loa tái tạo âm thanh giống nhau để âm thanh phát ra từ khoảng trống giữa các loa.

  – 2-Kênh: Được thể hiện bởi hai loa, với một ở phía trước bên trái và một ở phía trước bên phải của vị trí nghe.

  – 4-Kênh: Được biểu diễn bởi bốn loa. Hai loa được đặt ở bên trái và bên phải phía trước của vị trí nghe. Hai loa còn lại ở bên trái và bên phải, và hơi sau vị trí nghe.

  – 5.1 Kênh: Được thể hiện bởi năm loa (loa vòm trái, trung tâm, phải, trái và loa vòm phải) và một loa siêu trầm

  Dolby Digital EX là gì?

  Định dạng Dolby Digital EX tương tự như Dolby Digital. Nó được sử dụng theo cách tương tự, nhưng nó thêm một loa kênh vòm thứ ba phía sau người nghe, biến nó thành hệ thống 6.1 kênh. Các kênh được thể hiện bằng sáu loa (âm thanh vòm trái, trung tâm, phải, trái, trung tâm và vòm phải) và một loa siêu trầm. Điều này có nghĩa là có cả kênh trung tâm phía trước và phía sau. Cần có đầu thu rạp hát gia đình với bộ giải mã Dolby Digital EX để có trải nghiệm kênh 6.1 đầy đủ.

  Nếu bạn có DVD hoặc nội dung nguồn khác, có mã hóa 6.1 kênh EX và bộ thu của bạn không có bộ giải mã EX, bộ thu sẽ mặc định là Dolby Digital 5.1. Thông tin EX bổ sung được sắp xếp và phân phối (hoặc trộn lẫn) trong trường âm thanh 5.1 kênh. Điều này có nghĩa là thông tin kênh thứ sáu (trung tâm trở lại) được đưa vào cả hai kênh vòm trái và phải dưới dạng tín hiệu đơn âm. Điều này tạo ra một kênh trung tâm phía sau ảo mà không có sự hiện diện của loa trung tâm phía sau vật lý.

  Điều này không chính xác bằng việc có loa trung tâm phía sau chuyên dụng, vì mức đầu ra không thể được điều chỉnh độc lập với các kênh vòm trái và phải. Tuy nhiên, bạn vẫn nghe thấy âm thanh được mã hóa ban đầu cho kênh trung tâm.

  Dolby Digital Plus là gì?

  Dolby Digital Plus là định dạng âm thanh vòm dựa trên kỹ thuật số độ nét cao hỗ trợ giải mã vòm lên đến tám kênh (7.1). Sự phân bổ kênh như sau: phía trước bên trái, phía trước trung tâm, phía trước bên phải, bên trái xung quanh, bên phải, bên trái xung quanh phía sau, bên phải xung quanh trở lại và loa siêu trầm.

  Dolby Digital Plus cũng bao gồm luồng bit Dolby Digital 5.1 tiêu chuẩn tương thích với các bộ thu được trang bị Dolby Digital tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là trên bộ thu 5.1 kênh, bạn nghe thấy bản trộn 5.1 kênh của nhạc phim chứ không phải là hỗn hợp 7.1 kênh. Các kênh vòm trái và phải được xếp lại thành các kênh vòm trái và phải.

  Dolby Digital Plus là một trong những định dạng âm thanh được sử dụng ở định dạng Blu-ray Disc. Nó tương thích với phần âm thanh của giao diện HDMI và được sử dụng trong các ứng dụng âm thanh trực tuyến và di động. Dolby Digital Plus được tích hợp trong nền tảng Dolby Audio cho Windows 10 và trình duyệt Microsoft Edge.

  Bạn đọc xem nhiều