ĐỘ NHẠY CỦA MICRO LÀ GÌ? YẾU TỐ ĐỘ NHẠY GIÚP BẠN TÌM HIỂU TRƯỚC KHI MUA SẮM MICROPHONE

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 422 lượt xem

ĐỘ NHẠY CỦA MICRO LÀ GÌ? YẾU TỐ ĐỘ NHẠY GIÚP BẠN TÌM HIỂU TRƯỚC KHI MUA SẮM MICROPHONE

  ĐỘ NHẠY CỦA MICRO LÀ GÌ? YẾU TỐ ĐỘ NHẠY GIÚP BẠN TÌM HIỂU TRƯỚC KHI MUA SẮM MICROPHONE


  Khi chọn lựa micro, hầu hết chúng ta đầu quan tâm đến chất lượng của sản phẩm và các tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định. Trong số đó, độ nhạy của micro luôn là thông số được quan tâm nhiều nhất. Hầu như trong bất kỳ ứng dụng hay nhu cầu sử dụng nào sử dụng đến micro thì chúng ta vẫn thường chú ý đến độ nhạy của nó trước tiên.Tuy nhiên, dù đã rất phổ biến trong các ứng dụng hiện nay nhưng thông tin về độ nhạy của micro đối với nhiều người trong số chúng ta vẫn là một khái niệm khá mơ hồ và có phần khó hiểu. Để biết thêm về thông số quan trọng này cũng như giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh âm lượng micro thì chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về độ nhạy của micro qua bài phân tích sau.

  Nội dung chính


  Độ nhạy của micro là gì?
  Tuy không phải là một vấn đề mới nhưng câu hỏi về độ nhạy của micro dường như thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dùng. Có lẽ không phải đơn thuần là giải đáp thắc mắc, đa số chúng ta khi tìm kiếm khái niệm này đều vì mục đích có thêm thông tin để điều chỉnh microphone một cách phù hợp.

  Đầu tiên, bạn có thể hiểu độ nhạy của micro là thông số thể hiện cường độ (độ lớn) của tín hiệu âm thanh mà micro có thể thu vào. Đồng thời, chúng ta cũng có thể hiểu khái niệm độ nhạy của micro là mức độ output của micro ở một mức độ áp lực âm thanh nhất định.

  Cụ thể, chúng ta thấy rằng một micro có độ nhạy càng lớn thì nó có thể hút được âm thanh ở khoảng cách càng xa, bắt âm tốt hơn và ngược lại. Những micro có độ nhạy cao có thể bắt được những âm thanh nhỏ mà các micro có độ nhạy thấp không bắt được. Đồng thời, micro có độ nhạy cao sẽ tiết kiệm được các khoảng dự trữ tín hiệu từ âm thanh. Ngoài ra, độ nhạy cao cũng có thể giúp gia tăng tỷ lệ giữa tín hiệu và tiếng nhiễu.

  Độ nhạy của micro được quy định đo bằng đơn vị dB theo 2 tiêu chuẩn cụ thể là 0dB 1mW/pascal và 0dB 1mW/microbar. Khoảng cách giữa 2 tiêu chuẩn này thường nằm trong khoảng 20dB. Thông thường nhất, độ nhạy được đo tại 1.000Hz và nêu ra bằng số dBu hay dBm cho mỗi Pascal (1 Pa = 10 dynes trên mỗi cm vuông, tương đương với 94db SPL). Đôi khi cũng sử dụng cách đo bằng số dBu hay dBm cho mỗi dyne/sq. cm.

  Nếu xét về độ nhạy của micro để phân chia thì chúng ta có 2 loại micro là Micro Condenser (micro tụ điện) và Micro Dynamic (micro điện động). Trong đó, các micro thuộc loại Micro Condenser có thiết kế cho phép độ nhạy cực cao với khả năng bắt âm thanh cực kỳ chính xác. Do đó, loại microphone Condenser thường được sử dụng trong các lĩnh vực thu âm phòng thu, thu âm nhạc cụ, phỏng vấn truyền hình, làm phim, hát hợp xướng, hát opera… và các lĩnh vực cần thu âm thanh ở khoảng cách xa.

  MICROPHONE

  Tại sao độ nhạy của micro quan trọng đối với kỹ sư âm thanh?
  Độ nhạy của micro rất quan trọng để biết được lượng tín hiệu âm thanh mà bạn mong đợi từ micro của bạn.

  Micro có độ nhạy thấp được sử dụng nhiều khi người thu âm cố gắng thu một nguồn âm thanh lớn mà không thu được các âm thanh ở xa. Tuy nhiên, các micro này có thể không cung cấp cho bạn đầu ra đủ khi thu âm thanh yên tĩnh. Mức tăng tiền khuếch đại quá mức được áp dụng cho micro có độ nhạy thấp làm tăng âm thanh xung quanh và gây ra nhiễu tiền khuếch đại, làm giảm tỉ số tín hiệu cực đại trên nhiễu và làm giảm tín hiệu âm thanh.

  Micro có độ nhạy cao đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu được các âm thanh yên tĩnh, nhiều sắc thái và/hoặc ở xa. Tuy nhiên, các micro này có thể trở nên “quá nóng” để có thể thu được các nguồn âm thanh lớn. Mặc dù loại trừ lẫn nhau, nhưng mức áp suất âm thanh tối đa thường thấp hơn nhiều ở các micro có độ nhạy cao so với các micro có độ nhạy thấp.

  Độ nhạy của miro chủ động và micro thụ động
  Nói chung, micro hoạt động có xếp hạng độ nhạy lớn hơn nhiều so với các đối tác thụ động của chúng.

  Màng nhún của micro hoạt động không nhất thiết phải nhạy cảm với âm thanh hơn màng nhún của micro thụ động. Thay vào đó, độ nhạy cao hơn của micro hoạt động là do sự khuếch đại trong micro trước đầu ra micro.

  Micro dải băng thụ động thường có độ nhạy thấp nhất với xếp hạng độ nhạy trong khoảng 0,5-6 mV/Pa.

  Micro cuộn dây động (thụ động) có xếp hạng độ nhạy điển hình trong khoảng 1-6 mV/Pa.

  Micro condenser và micro dải băng hoạt động khác nhau rất nhiều về độ nhạy của chúng. Phạm vi điển hình là từ 8 đến 32 mV/Pa.

  Độ nhạy của miro chủ động và micro thụ động

  Độ nhạy của micro không thể điều chỉnh
  Thay đổi âm lượng của micro không giống với việc điều chỉnh độ nhạy của micro.

  Độ nhạy của micro vẫn giữ nguyên, xuất ra một tín hiệu nhất định khi chịu một mức áp suất âm thanh nhất định.

  Khi bạn chuyển đổi giữa các mô hình định hướng trong micro đa mô hình định hướng, một số thông số kỹ thuật thay đổi, bao gồm cả độ nhạy.

  Hệ điều hành Windows sẽ làm bạn tin rằng độ nhạy của micro có thể thay đổi. “Độ nhạy” của micro trong bảng điều khiển của hệ điều hành Windows thực sự điều chỉnh mức tăng và không phải độ nhạy của micro.

  Độ nhạy của micro không phải là sự mong manh hay khả năng phản ứng của màng nhún
  Từ “nhạy cảm” thường đồng nghĩa với “mong manh” hoặc “phản ứng lại”. Khi nói đến micro, tất cả chúng là các thuật ngữ độc lập.

  Sự mong manh của màng nhún micro không liên quan đến xếp hạng độ nhạy của nó. Lượn tổn thương mà một màng loa có thể xử lý trước khi phá vỡ loại trừ lẫn nhau từ hiệu quả mà micro chuyển đổi âm thanh thành dòng điện.

  Ví dụ, màng nhún dải băng rất mong manh, vì vậy bạn có thể cho rằng nó cũng sẽ “nhạy cảm”. Tuy nhiên, micro dải băng dynamic thụ động thường là loại bộ chuyển đổi ít nhạy nhất (so với micro dynamic cuộn dây động và micro dải băng hoạt động và micro condenser).

  Khả năng phản ứng của màng nhún micro đóng vai trò lớn trong việc chuyển đổi năng lượng trong micro. Tuy nhiên, vai trò của nó tập trung hơn vào việc xác định chất lượng tín hiệu (đáp ứng tần số, đáp ứng nhất thời, v.v.). Khả năng phản ứng của màng nhún không phải là yếu tố quan trọng trong việc xác định độ nhạy của micro.

  Một lần nữa, chúng tôi lấy màng chắn của micro dải băng làm ví dụ. Màng chắn dải băng được cho là phản ứng mạnh hơn so với màng chắn của micro condenser và micro cuộn dây động. Tuy nhiên, micro dải băng thường có xếp hạng độ nhạy thấp nhất.

  Micro có độ nhạy cao không phải lúc nào cũng tốt hơn micro có độ nhạy thấp. Độ nhạy cho biết điều gì đó về các đặc tính của micro nhưng không nhất thiết là về chất lượng của nó. Sự cân bằng giữa mức độ tiếng ồn của micro, điểm cắt, độ méo và độ nhạy sẽ xác định xem micro có phù hợp với một ứng dụng cụ thể nào đó hay không. Micro có độ nhạy cao có thể cần mức tăng tiền khuếch đại ít hơn trước khi chuyển đổi tín hiệu analog sang tín hiệu kỹ thuật số, nhưng nó có thể có ít khoảng không trước khi cắt hơn so với micro có độ nhạy thấp hơn.

  Trong các ứng dụng trường gần, chẳng hạn như điện thoại di động, nơi micro được đặt gần nguồn âm thanh, micro có độ nhạy cao hơn có nhiều khả năng đạt đến đầu vào âm thanh tối đa, cắt và gây ra hiện tượng biến dạng. Mặt khác, micro có độ nhạy cao hơn có thể được ưu tiên sử dụng trong các ứng dụng trường xa, chẳng hạn như điện thoại hội nghị và camera an ninh, nơi âm thanh bị suy giảm khi khoảng cách từ nguồn đến micro tăng.

  Trên đây là một số phân tích cơ bản về độ nhạy của micro mà bạn có thể tham khảo thêm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để điều chỉnh microphone của mình một cách tốt nhất.

  Bạn đọc xem nhiều