Định dạng âm thanh tốt nhất cho thiết bị di động của bạn là gì?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 160 lượt xem

Định dạng âm thanh tốt nhất cho thiết bị di động của bạn là gì?

  Định dạng âm thanh tốt nhất cho thiết bị di động của bạn là gì?

  Nếu bạn có một thiết bị di động có thể phát nhạc kỹ thuật số, bạn đã bao giờ tự hỏi liệu có định dạng âm thanh cụ thể nào mà bạn nên sử dụng không?

  Để trả lời câu hỏi trên, dưới đây là một số điều bạn có thể tham khảo

  Trước khi quyết định một định dạng âm thanh, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra khả năng tương thích của nó. Điều này thường có thể được tìm thấy trên trang web của nhà sản xuất hoặc trong phần thông số kỹ thuật của hướng dẫn sử dụng

  Quyết định chất lượng âm thanh bạn cần

  Nếu bạn sẽ không sử dụng thiết bị audiophile cao cấp trong tương lai thì định dạng âm thanh lossy sẽ phù hợp nếu bạn chỉ sử dụng thiết bị di động của mình. Để có khả năng tương thích rộng, định dạng tệp MP3 là cách an toàn nhất. Đó là một thuật toán cũ, nhưng mang lại kết quả tốt. Trên thực tế, nó vẫn là định dạng âm thanh tương thích nhất trong số đó.

  Tuy nhiên, nếu bạn đang lấy các bản nhạc từ đĩa CD nhạc chẳng hạn, thì bạn nên giữ một bản sao không mất dữ liệu trên máy tính / ổ cứng ngoài của mình và chuyển đổi sang dạng Lossy cũng như để di động. Điều này sẽ giúp âm nhạc của bạn trở nên bền vững trong tương lai ngay cả khi phần cứng và định dạng mới xuất hiện vào một ngày sau đó.

  Xem xét tốc độ bit

  Tốc độ bit là một yếu tố quan trọng cần quen thuộc, đặc biệt khi bạn đang tìm kiếm chất lượng phát lại nhạc tốt nhất. Tuy nhiên, cài đặt tốc độ bit thực tế bạn cần sẽ phụ thuộc vào định dạng âm thanh bạn đang sử dụng.

  Ví dụ: định dạng MP3 (MPEG-1 Audio Layer III) có phạm vi tốc độ bit từ 32 đến 320 Kbps. Ngoài ra còn có hai phương pháp mã hóa mà bạn có thể chọn – đó là CBR và VBR. Trong trường hợp này, thay vì mã hóa bằng cách sử dụng cài đặt CBR (Tốc độ bit không đổi) mặc định, tốt hơn là sử dụng mã hóa VBR (Tốc độ bit thay đổi). Điều này là do VBR sẽ cung cấp cho bạn chất lượng tốt nhất so với tỷ lệ kích thước tệp.

  Bộ mã hóa bạn sử dụng cũng là một yếu tố quan trọng.

  Ví dụ: nếu bạn sử dụng công cụ chuyển đổi tệp âm thanh sử dụng bộ mã hóa MP3 Lame, thì giá trị đặt trước được đề xuất cho âm thanh chất lượng cao là “cực nhanh” tương đương với giá trị sau:

  – Công tắc bộ mã hóa Lame: -V0

  – Tốc độ bit trung bình: 245 Kb / giây.

  – VBR Phạm vi làm việc: 220-260 Kbps

  Dịch vụ âm nhạc bạn sử dụng có phù hợp không?

  Tốt nhất bạn nên chọn một dịch vụ âm nhạc phù hợp nhất với bạn và thiết bị di động của bạn.

  Ví dụ: nếu bạn có iPhone hoặc sản phẩm khác của Apple và chỉ sử dụng iTunes Store cho nhạc của mình thì việc giữ nguyên định dạng AAC sẽ có ý nghĩa, đặc biệt nếu bạn sẽ ở trong hệ sinh thái của Apple. Đó là một chương trình nén tổn hao nhưng lý tưởng cho người nghe trung bình.

  Tuy nhiên, nếu bạn có sự kết hợp của phần cứng và muốn thư viện nhạc của mình tương thích với mọi thứ, thì việc chọn một dịch vụ tải xuống nhạc cung cấp MP3 có lẽ là lựa chọn tốt hơn – xét cho cùng thì nó vẫn là tiêu chuẩn trên thực tế.

  Tuy nhiên, nếu bạn là một người đam mê âm thanh không muốn gì ngoài thứ tốt nhất và thiết bị di động của bạn có thể xử lý các tệp âm thanh lossless, thì việc lựa chọn một dịch vụ âm nhạc HD là điều không cần bàn cãi.

  Bạn đọc xem nhiều