DAC là gì? Và bạn có cần một cái không?

Pro Sound Việt Nam 8 tháng trước 64 lượt xem

DAC là gì? Và bạn có cần một cái không?

   

   

  DAC là gì? Và bạn có cần một cái không?

  Được tích hợp vào các thiết bị như máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh, DAC là chìa khóa cơ bản để mở ra sự tiện lợi của âm nhạc kỹ thuật số. Nó chuyển đổi vô số hàng loạt thông tin kỹ thuật số thành tín hiệu tương tự có thể hiểu được đối với những người thích loa và tai nghe – và cả tai người.

  Bất kỳ thiết bị nào hoạt động như một nguồn âm thanh kỹ thuật số – có thể là đầu đĩa CD hoặc Blu-ray, hộp truyền hình kỹ thuật số, bảng điều khiển trò chơi hoặc máy nghe nhạc di động – sẽ cần một bộ DAC để chuyển đổi âm thanh của nó thành tín hiệu tương tự trước khi nó được xuất ra.

  Các mạch DAC được sử dụng trong nhiều thiết bị không đủ hiệu quả để thực hiện công bằng với bản ghi gốc, vì vậy nâng cấp DAC có thể là cách đơn giản nhất để cải thiện âm nhạc kỹ thuật số của bạn và thực sự tận dụng tối đa hệ thống của bạn. Dù bạn thiết lập.

  DAC là gì?

  DAC là gì?

  Những âm thanh mà chúng ta nghe thấy hàng ngày – giao thông, nhạc cụ, em bé la hét trên con đường đi làm yên bình khác của bạn – được truyền trong sóng âm thanh truyền trong không khí đến tai chúng ta theo một tín hiệu tương tự thay đổi liên tục.

  Âm thanh kỹ thuật số có một cách tiếp cận rất khác so với âm thanh analogue. Các tệp nhạc kỹ thuật số thường được tìm thấy ở dạng Điều chế mã xung (PCM) và được tạo ra bằng cách đo biên độ của tín hiệu âm nhạc tương tự theo các khoảng thời gian đều đặn. Giá trị của biên độ được biểu diễn dưới dạng số nhị phân (bao gồm 1s và 0s) và độ dài của số này thường được gọi là độ sâu bit. Thời gian của các khoảng đo được gọi là tốc độ lấy mẫu.

  Dữ liệu âm thanh kỹ thuật số có thể được lưu trữ ở nhiều tốc độ mẫu, độ sâu bit, định dạng mã hóa và nén – nhưng cho dù nó được thực hiện như thế nào, nhiệm vụ của DAC là phải hiểu tất cả, dịch nó chính xác nhất có thể từ định dạng nhị phân của nó để trả lại nó gần với bản ghi analog gốc nhất có thể.

  DAC chất lượng

  Tại sao cần một DAC riêng?

  Bộ chuyển đổi kém có thể tạo ra tiếng ồn không mong muốn trong quá trình phát lại do mạch được thiết kế kém, chưa kể đến việc thêm biến dạng do chập chờn.

  Các vấn đề chập chờn có thể phát sinh mỗi khi tín hiệu kỹ thuật số phải di chuyển xung quanh bảng mạch – và nó đặc biệt rắc rối khi tín hiệu được truyền giữa các thiết bị. Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng của DAC không đồng bộ, nó đảm nhận nhiệm vụ định thời từ bất kỳ máy tính nào mà nó có thể được kết nối chỉ vì lý do này.

  Đồng hồ kỹ thuật số được tìm thấy trong các DAC hi-fi chuyên dụng có xu hướng chính xác hơn so với đồng hồ được sử dụng trong PC thông thường, vì vậy, thông thường, quá trình chuyển đổi sẽ được thực hiện trung thực hơn.

  Trên thực tế, việc giải mã tốt hơn một tín hiệu nén như vậy có thể làm cho mọi thiếu sót về âm thanh trở nên rõ ràng hơn.

  Bạn sẽ nghe được kết quả tối ưu với nội dung chất lượng CD trở lên, được lưu trữ tốt nhất ở định dạng FLAC, WAV hoặc ALAC (Mac) lossless PCM hoặc DSD nếu bạn muốn.

  Loại DAC nào phù hợp với bạn?

  DAC có đủ hình dạng và kích cỡ, đồng thời cung cấp các mức tùy chọn đầu vào và chức năng khác nhau, vì vậy bạn sẽ cần phải suy nghĩ về cách bạn muốn sử dụng nó, chưa kể đến ngân sách bạn đã dành ra.

  USB DAC nhỏ gọn mang lại tính di động và tiện lợi với mức giá hợp lý. Chúng khác nhau từ các thanh USB kết nối với máy tính xách tay, đến các DAC cáp USB-C hiện đại kết nối với điện thoại

  Thông thường, chúng sử dụng nguồn điện từ máy tính hoặc điện thoại của bạn, vì vậy không cần thêm nguồn điện. Họ chủ yếu giữ cho các kết nối đơn giản, chỉ với một ổ cắm tai nghe và có thể là một đầu ra mức đường truyền để kết nối với loa được hỗ trợ hoặc hệ thống hi-fi.

  Nếu bạn cần thêm kết nối và không lo lắng về việc mang theo DAC bên mình, thiết bị USB để bàn có thể phù hợp hơn. Chúng thường lớn hơn và yêu cầu nguồn điện riêng, nhưng thường cung cấp thêm một số đầu vào âm thanh kỹ thuật số hoặc tương tự cùng với đầu vào USB để kết nối với máy tính của bạn.

  Có những DAC được sinh ra để hoạt động như một phần của hệ thống âm thanh gia đình lớn hơn. Những thứ này thường sẽ có nhiều đầu vào hơn – đặc biệt là nhiều ổ cắm thích hợp hơn như AES / EBU – và, có nhiều tính năng hơn nữa. Chẳng hạn, chúng sẽ hỗ trợ đầy đủ các định dạng nhạc có độ phân giải cao hoặc cung cấp kết nối Bluetooth để phát trực tuyến không dây từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn (những thiết bị di động và máy tính để bàn ngày nay cũng có xu hướng cung cấp).

  Một số thậm chí sẽ đi kèm với điều khiển âm lượng, vì vậy chúng cũng có thể được sử dụng như một pre-amp.

  Bạn đọc xem nhiều