DAC chuyên dụng bên ngoài là gì? Có thực sự cần thiết cho chiếc PC của mình hay không?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 240 lượt xem

DAC chuyên dụng bên ngoài là gì? Có thực sự cần thiết cho chiếc PC của mình hay không?

  Để có được chất lượng âm thanh tốt nhất, bạn sẽ cần đến những card âm thanh hay DAC chuyên dụng. Tuy vậy, tầm quan trọng của nó đã dần giảm đi so với trước đây khi công nghệ phát triển. Thậm chí, nhiều người còn chẳng nghĩ đến sự tồn tại của chúng.

  Nội dung chính

  DAC chuyên dụng bên ngoài là gì? Có thực sự cần thiết cho chiếc PC của mình hay không?


  DAC là gì?
  DAC là viết tắt của Digtal-to-Analog Converter (Bộ chuyển đổi tín hiệu số sang tín hiệu tương tự). DAC có nhiệm vụ thu thập thông tin âm thanh số và chuyển đối nó sang một tín hiệu tương tự. Sau đó, tín hiệu đó sẽ được truyền sang bộ khuếch đại âm thanh rồi mới đến tai nghe hoặc loa để bạn có thể nghe được.

  DAC là một thành phần thiếu yếu của bất kỳ hệ thống âm thanh nào trên PC. Khu vực âm thanh trên bo mạch chủ có 1 DAC, tương tự như trên card âm thanh, smartphone, tai nghe dạng USB cùng những thiết bị kỹ thuật số khác. Bạn không thể truyền âm thanh từ PC hoặc thiết bị số nào khác vào tai người nếu không có DAC nhằm chuyển đối tín hiệu âm thanh số sang tương tự.

  Phần cứng âm thanh và đồ họa: Cái nào quan trọng hơn?
  Để tiện hình dung về sự cần thiết của DAC rời cho PC, hãy thử liên hệ với hệ thống card đồ họa (GPU). Mọi PC đều có GPU được tích hợp sẵn trên con chip giúp xử lý các tác vụ đồ họa cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sở hữu khả năng chơi game tối ưu hơn, việc nâng cấp lên GPU rời là điều kiện bắt buộc.

  Tương tự với âm thanh cũng vậy, mọi hệ thống PC đều được trang bị bộ giải mã tích hợp. Tuy nhiên, nếu muốn chất lượng âm thanh tốt hơn, tín hiệu “sạch” hơn, hay khả năng đọc file nhạc lossless tối ưu hơn, việc sử dụng DAC rời là rất cần thiết.

  Hơn nữa, một trải nghiệm nghe chất lượng yêu cầu sự nhiễu điện ở mức tối thiểu. Đây là vấn đề vì bo mạch chủ PC là một trung tâm hoạt động của nhiều hệ thống tiêu thụ điện, từ đó có thể gây ra hiện tượng “noise” (nhiễu nền). Việc sử dụng DAC rời về cơ bản có thể khắc phục triệt để vấn đề này.

  DAC

  Tại sao lại cần đến DAC chuyên dụng bên ngoài?
  Nếu bạn đã có DAC, tại sao bạn lại cần một chiếc khác? Đầu tiên, DAC ngoài thường có chất lượng cao hơn DAC trong bo mạch chủ hoặc tai nghe USB của bạn, mang lại tiềm năng âm thanh tốt hơn.

  Nhưng chúng ta cũng phải quay lại vấn đề ban đầu của chúng ta với bo mạch chủ: Tất cả lượng điện chạy qua bo mạch chủ sẽ tạo ra khả năng cao đối với thứ mà các audiophile gọi là tiếng ồn, về cơ bản có nghĩa là nhiễu làm giảm chất lượng tái tạo âm thanh. Nếu bạn có một cặp tai nghe tốt hoặc tăng âm lượng trên một cặp trung bình khi tải máy tính nặng, bạn có thể nghe thấy một số tiếng ồn này. Nó giống như một tiếng rít hoặc tĩnh.

  Một số nhiễu hoặc tiếng ồn là không thể tránh khỏi vì bạn đang xử lý thiết bị điện, nhưng giảm tiếng ồn càng nhiều càng tốt là chìa khóa để có trải nghiệm nghe tốt hơn.

  Đó là lý do tại sao nhiều người ưa chuộng DAC ngoài cho PC của họ. Nó loại bỏ tất cả tiếng ồn điện xung quanh bo mạch chủ, do đó cải thiện chất lượng âm thanh. Một card âm thanh, để so sánh, được nâng lên ngay trên bo mạch chủ nhưng vẫn nằm bên trong thùng máy, điều mà một số chuyên gia âm thanh cho rằng cũng tệ như vậy.

  Một số người lo ngại về nhiễu sóng đến mức họ cố gắng đặt DAC bên ngoài càng xa vỏ PC càng tốt. Tuy nhiên, đối với hầu hết chúng ta, chỉ cần đặt nó trên bàn bên cạnh hoặc phía trên PC là đủ.

  Tuy nhiên, một DAC bên ngoài không phải là một giải pháp kỳ diệu cho các vấn đề âm thanh của bạn và thật tốt để hiểu những gì mong đợi. Nếu chúng ta đang nói về chơi game, một bộ DAC ngoài sẽ giúp mang lại âm thanh êm ái hơn. Trong một số trường hợp, âm thanh vị trí của bạn có thể tốt hơn, giúp dễ dàng xác định vị trí các NPC lén lút và những người chơi khác.

  Tuy nhiên, nếu chúng ta đang nói về âm nhạc, thì mọi thứ từ chất lượng của bản ghi âm đến việc kỹ sư làm chủ, kích thước tệp cho đến chất lượng tai nghe của bạn đều có tác dụng.

  Hầu hết các DAC bên ngoài kết nối với PC của bạn thông qua cáp USB và có núm âm lượng ở mặt trước cũng như giắc cắm cho tai nghe và loa. Nhiều DAC bên ngoài chỉ có giắc cắm 3,5 mm, nhưng một số cũng sẽ có 6,3 mm. Nó thực sự phụ thuộc vào thiết bị. Tuy nhiên, như mọi khi, bạn có thể chọn một bộ điều hợp để làm việc với một trong hai.

  Một điều tuyệt vời về DAC ngoài là nó không gắn với một máy. Vì vậy, nếu bạn dành hầu hết thời gian trên máy tính để bàn nhưng muốn cải thiện trải nghiệm âm thanh của mình trên máy tính xách tay, bạn có thể di chuyển nó giữa các thiết bị.
  DAC bên ngoài sẽ mang lại những gì?
  Đầu tiên, bạn nên chọn mua DAC ngoài có tích hợp sẵn bộ khuếch đại (Amplifier hay gọi tắt là Amp). Điều đó giúp nó thu gọn không gian hơn cũng như tiết kiệm chi phí hơn. Hầu hết các tùy chọn cho PC đều có sẵn bộ khuếch đại này, tuy vậy, đôi khi bạn cũng sẽ thấy những DAC âm thanh cao cấp yêu cầu đến một bộ khuếch đại riêng biệt.

  Bạn cũng có thể nhận thấy nhiều cuộc thảo luận liên quan đến “bit depth” (độ sâu bit) hay “sample rate” (tần số lấy mẫu) của mỗi DAC. Hầu hết các DAC bạn có thể mua đều sẽ hỗ trợ 24-bit hoặc 32-bit, trong khi tần số lấy mẫu sẽ dao động trong khoảng 96kHz đến 768kHz.

  Nếu bạn đang tìm kiếm một DAC giúp cải thiện trải nghiệm chơi game hoặc các hoạt động nghe nhạc khác thì những thiết bị như FiiO Q1 Mark II, FiiO BTR5, xDuoo XD-05 Plus, iFi Hip DAC,… đều là một lựa chọn tốt. Trong trường hợp muốn tìm kiếm phần cứng cao cấp hơn như DAC Schiit Modi, bạn sẽ cần phải mua thêm một bộ khuếch đại riêng, có thể là Schiit Magni hay Schiit Vali. Creative cũng là một thương hiệu chuyên sản xuất các card âm thanh bên ngoài mà một số người dùng thích.

  Điều cuối cùng mà bạn cần xem xét là mục đích sử dụng cá nhân của bạn. Nếu cũng muốn cải thiện trải nghiệm nghe của mình trên thiết bị di động, bạn nên lựa chọn một DAC di động hoặc Bluetooth DAC. Tuy nhiên, nếu không có một tai nghe chất lượng, hoặc sử dụng tai nghe Bluetooth, DAC/Amp di động bên ngoài sẽ không có tác dụng gì nhiều đối với trải nghiệm nghe của bạn.

  Như mọi khi, bạn cũng nên tham khảo đánh giá từ người dùng cũng như chuyên gia đối với DAC/Amp mà bạn đang cảm thấy hứng thú.

  Liệu âm thanh trên PC đã đủ tốt?
  Chất lượng âm thanh hiện tại trên PC của bạn có đủ tốt hay không lại là một vấn đề khá chủ quan. Không có con số nào thể hiện liệu trải nghiệm nghe trên thiết bị đó liệu có đủ tốt hay không. Đối với một số người, nó có thể đủ tốt, nhưng với số khác, nó có thể không.

  Nếu không hài lòng với âm thanh từ bo mạch chủ, hoặc nhận thấy tình trạng nhiễu, thì việc mua thêm DAC bên ngoài là một điều đáng cân nhắc.

  Bạn đọc xem nhiều