Cáp loa đắt tiền nghe có tốt hơn không?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 173 lượt xem

Cáp loa đắt tiền nghe có tốt hơn không?

   

  Thuộc tính cáp loa ảnh hưởng đến chất lượng
  Cáp loa tạo điều kiện cho dòng xung điện giữa máy thu và loa. Giống như bất kỳ dây nào, độ dày của nó (hoặc thước đo), chiều dài tổng thể của nó và các vật liệu cấu thành của nó hoạt động khác nhau dưới tải điện.

  cáp loa

  Ba cân nhắc chính là:

  • Điện dung: Điện dung càng cao, càng có nhiều điện tích mà vật liệu (như dây) giữ ở một điện áp nhất định.
  • Cảm ứng: Sự thay đổi điện áp phát sinh từ những thay đổi trong dòng điện. Đối với dây loa, mức độ cảm ứng là không đáng kể.
  • Điện trở: Lượng năng lượng bị mất trong truyền tải do phương tiện truyền tải đó. Sức đề kháng càng thấp, càng có nhiều sức mạnh làm cho nó đến loa.
   

  Tương tự như vậy, hiệu suất của cáp loa bị ảnh hưởng bởi:

  • Thước đo: Dây dày hơn (tức là dây có xếp hạng khổ thấp hơn) cho thấy sức đề kháng ít hơn. Tuy nhiên, đối với hầu hết các thiết lập dân cư, một dây thông thường là tốt. Trừ khi bạn đang chạy hàng trăm feet dây hoặc có phần cứng loa siêu cao cấp, một dây 16-gauge thông thường là tốt.
  • Chiều dài: Chạy dây dài hơn làm tăng sức đề kháng.
  • Thành phần: Các loại kim loại khác nhau dẫn điện theo những cách khác nhau. Đồng rẻ và có sức đề kháng vốn có thấp, nhưng dễ bị ăn mòn nếu tiếp xúc với không khí. Bạc thể hiện mức kháng cự thậm chí còn thấp hơn nhưng mức giá so với đồng không thuận lợi. Vàng sẽ không bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí (vì vậy nó là một vật liệu cắm tuyệt vời) nhưng nó có khả năng chống chịu tốt hơn so với đồng hoặc bạc vì vậy nó không lý tưởng cho việc chạy cáp.

  dây cáp

  Khi chất lượng ảnh hưởng đến hiệu suất âm thanh

  Giả sử rằng bạn đang xử lý một dây thuần túy và không phải là một dây lai có các bộ lọc tích hợp riêng tại phích cắm. Với một dây tinh khiết, bạn sẽ không nhận thấy sự suy giảm chất lượng âm thanh cho đến khi sức đề kháng của dây khác với trở kháng của loa hơn 5%. Dây cung cấp một tải hiệu quả tại một sự kết hợp nhất định của vật liệu, chiều dài và thước đo. Ví dụ, một loa 4 ohm hoạt động với một dây đồng 16-gauge cho chiều dài lên đến khoảng 24 feet. Ngoài ra, hiệu suất của người nói giảm. Bạn sẽ không nhất thiết phải nghe thấy sự xuống cấp ngay lập tức – một sợi dây ở độ cao 30 feet nghe có vẻ không khác với bạn – nhưng trong thời gian chạy dài hơn, bạn có thể nhận thấy nó.

  sử dụng cáp loa

  Giá cả không làm cho một cáp tốt hơn. Một cáp tốt là một trong đó phù hợp với trở kháng một vật liệu nhất định, đo lường và chiều dài. Hơn nữa, nó có tính năng che chắn thích hợp (ví dụ, vỏ bọc chống không khí cho dây đồng và bạc) và đầu nối không có điểm yếu, khoảng trống không khí hoặc xây dựng kém chất lượng.

  Bạn đọc xem nhiều